Cáp điện lắp đặt ngoài trời

Please follow and like us:

Tiến hành lắp đặt điện ngoài trời có nghĩa là tính đến một loạt các thông số không tồn tại trong môi trường trong nhà: lượng mưa, tỷ lệ tia cực tím (UV), chuyển động và chấn động, sự mài mòn do cát bụi … Ngoài ra, các yếu tố như nhiệt độ hoặc độ ẩm không thể kiểm soát được ở ngoài trời.

Vì những lý do trên, cáp được sử dụng trong lắp đặt ngoài trời  phải đáp ứng một loạt yêu cầu để sẵn sàng đối phó với tác động liên tục và không lường trước được của các tác nhân bên ngoài. Dưới đây là những tính năng quan trọng nhất mà dây cáp sử dụng trong hệ thống điện ngoài trời phải đáp ứng:

1. Chống tia cực tím

Tác động liên tục của bức xạ mặt trời có xu hướng làm mòn và làm cho dây cáp trở nên dễ gãy hơn trong thời gian dài. Vì lý do này, cáp phải được bọc bằng các chất phụ gia chống lại tác động ăn mòn của tia UV. Polyethylene là một trong những chất cách điện được sử dụng rộng rãi nhất trong vỏ bọc cáp ngoài trời.

Đọc thêm bài: Cáp dưới ánh nắng mặt trời – Khả năng chống tia cực tím trong vật liệu vỏ bọc

Nứt đầu cáp XLPE dưới tác động của tia UV và cách phòng tránh

2. Không thấm nước

Một trong những thông số tạo nên cấp độ bảo vệ của cáp (IP) là khả năng chống nước. Tiêu chuẩn IEC 60529 thiết lập một loạt các cấp độ bảo vệ, từ 0 (nước dễ dàng xâm nhập vào cáp) đến 8 (bảo vệ hoàn toàn khi ngâm liên tục). Tùy theo vị trí lắp đặt cáp mà yêu cầu chống thấm khác nhau.

Khi lắp đặt ngoài trời, luôn luôn nên sử dụng cáp có mức độ chống thấm nhất định, mức độ chống thấm này sẽ cao hơn khi chúng tiếp xúc với nước nhiều hơn.

Đọc thêm về chống thấm trong cáp điện:

Cấu trúc cáp điện chi tiết nhất và lựa chọn cáp điện phù hợp (P1)

Cấu trúc cáp điện chi tiết nhất và lựa chọn cáp điện phù hợp (P2)

Nguyên nhân và biện pháp chống ẩm cho cáp điện cách điện XLPE

 

3. Cách nhiệt

Khí hậu, bức xạ mặt trời và nhiệt do chính hệ thống lắp đặt điện tạo ra có thể dẫn đến nhiệt độ làm việc rất cao mà cáp phải chịu. Các vật liệu cấu tạo nên vỏ bọc của nó sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo tính toàn vẹn và hiệu quả của dây dẫn trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, PVC được sử dụng trong nhiều loại cáp tiêu chuẩn sẽ không phù hợp với dây dẫn có nhiệt độ rất cao.

4. Tính linh hoạt

Tính linh hoạt cực cao của dây điện với ruột dẫn cấp 5 và cấp 6 (TCVN 6612) làm cho dây điện trở nên lý tưởng cho các bố trí có nhiều khúc quanh, cho phép dây điện được lắp đặt ở những nơi chật hẹp. Ngoài ra, loại dây điện mềm có khả năng chống mài mòn và chống rung tốt hơn.

5. Bức xạ và khả năng chịu nhiệt

Cách điện polyetylen (XLPE) liên kết ngang cho phép cáp điện chịu được nhiệt độ cao hơn so với cáp có vỏ bọc PVC. Cáp cách điện XLPE có thể chịu được nhiệt độ lên đến 90°C liên tục, so với 70°C đối với cáp có vỏ bọc bằng polyvinyl clorua (PVC). Ngoài ra, nó là cáp chậm cháy theo IEC 60332-1.

Vỏ ngoài PVC màu đen bảo vệ cáp khỏi tia cực tím (UV), đảm bảo tuổi thọ lâu dài của cáp khi tiếp xúc với bức xạ mặt trời.

Nói tóm lại, dây cáp điện ngoài trời phải có lớp vỏ bọc đảm bảo độ bền, độ ổn định và hiệu quả chống lại các tác nhân bên ngoài phổ biến nhất như nước, tia UV và nhiệt độ cao. Điều này giúp cung cấp điện liên tục và không gặp sự cố.

Dây và cáp điện Vạn Xuân có rất nhiều loại dây dẫn điện và cáp điện đáp ứng TCVN và IEC. Đừng ngần ngại tham khảo danh mục của chúng tôi và tìm loại cáp nào bạn cần.

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi