Cáp dưới ánh nắng mặt trời – Khả năng chống tia cực tím trong vật liệu vỏ bọc

Please follow and like us:

Một thực tế, nắng nóng xuất hiện tia UV gây hại rất cao, một số địa phương ở mức “cảnh báo đỏ”.

Đối với các thiết bị điện như dây cáp, điều này có nghĩa là khả năng chống tia cực tím là một yếu tố quan trọng. Nhưng khả năng chống tia cực tím (UV) thực sự có nghĩa là gì? Và làm thế nào bạn có thể đảm bảo việc lắp đặt cáp của mình sẽ chịu được tác động của tia cực tím trong suốt thời gian sử dụng?

Vật liệu vỏ bọc phổ biến nhất được sử dụng trong cáp là PVC. Đây là một trong những loại polymer tự nhiên có khả năng chống tia cực tím mạnh nhất hiện có. Nó được coi là “Rất tốt” trong khả năng chống tia cực tím (không phải “Xuất sắc”).

Khi có tia cực tím, PVC tạo thành cặn màu nâu có thể nhìn thấy thường là kết quả của việc chất làm dẻo tách ra khỏi hợp chất ở lớp ngoài. Điều này ảnh hưởng đến độ bền va đập của hợp chất, nghĩa là cáp trở nên giòn, kém linh hoạt và dễ bị nứt. Hiệu ứng này xảy ra trong vòng hai năm đầu tiên tiếp xúc với tia cực tím.

Phương pháp được sử dụng để giảm tác động của tia cực tím (hoặc chất ổn định) lên cáp là bổ sung chất ổn định vào hợp chất PVC. Phổ biến nhất trong số này là:

(1) Than đen: chất này hấp thụ các tia UV để ngăn ngừa thiệt hại cho cấu trúc polyme. Một sợi cáp được coi là hoàn toàn ổn định trước tia cực tím khi nó chứa 2% muội than, mặc dù trên thực tế, 0,5% là đủ để bảo vệ vỏ cáp một cách hiệu quả. Việc bổ sung muội than ở các mức này làm cho cáp có màu đen. Đây được coi là phương pháp tốt nhất để ổn định tia cực tím trong PVC.

(2) Titan Dioxit (Ti02): đây là một sắc tố màu trắng có thể được thêm vào nhiều loại vật liệu. Thông thường, hàm lượng titan dioxit 1,5% sẽ làm cho hợp chất PVC ổn định trước tia cực tím.

Việc lựa chọn và sử dụng cáp bền với tia cực tím không chỉ đảm bảo an toàn mà còn tăng độ bền và tuổi thọ cho hệ thống cáp điện. Hãy đảm bảo bạn chọn đúng loại cáp phù hợp với yêu cầu và môi trường hoạt động để đảm bảo sự ổn định và hiệu suất tốt nhất của hệ thống điện của bạn trong thời gian dài.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi