Nguyên nhân và biện pháp chống ẩm cho cáp điện cách điện XLPE

Please follow and like us:

XLPE và đặc điểm vượt trội trong cách điện

XLPE là viết tắt của từ Cross-Linked Polyethylen, vật liệu gồm có các chuỗi polyethylene khác nhau được liên kết chéo với nhau. Quá trình Khâu mạch này giúp ngăn polymer chảy ra hoặc tách ra ở trên cao nhiệt độ. Nhờ vậy, XLPE thích hợp được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt độ cao.

Nhờ đặc điểm có được từ quá trình khâu mạch, XLPE sở hữu những đặc điểm vượt trội so với các vật liệu cách điện phổ biến khác, đó là:

• Độ bền và tuổi thọ cao

• Khả năng chịu nhiệt và kháng biến dạng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài

• Dòng ngắn mạch nhiệt độ cao (250°C)

• Tính chất về điện cực tốt trên một khoảng nhiệt độ làm việc rộng

• Khả năng Chống nước và hạn chế thấm tốt

• Kháng hóa chất rất tốt

• Không chứa khí halogen – nguyên nhân gây ra khói độc gây ngạt và che tầm nhìn khi xảy ra hỏa hoạn.

Do những đặc tính đó, vật liệu XLPE đã được chọn làm lớp cách điện cho các loại dây và cáp điện chất lượng trong ngành công nghiệp điện. Ngoài việc sử dụng PVC và PE, việc áp dụng lớp cách điện XLPE vào cáp hạ thế giúp đảm bảo hoạt động tốt nhất, an toàn nhất và bền bỉ nhất cho cáp.

NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA ĐỘ ẨM TRONG CÁP CÁCH ĐIỆN XLPE

Trong các dự án nâng cấp hệ thống lưới điện đô thị, việc sử dụng dây cáp điện đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, do tính chất đặc biệt của cáp nên việc lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng cáp có những yêu cầu đặc biệt.

Độ ẩm hoặc nước xâm nhập vào làm giảm khả năng cách điện của dây cáp, đây là khía cạnh quan trọng gây ra sự cố vận hành đường dây cáp.

Nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của độ ẩm trong cáp

(1) Tất cả lô cáp mới trong nhà máy đều được bọc kín hai đầu bởi nút bọc bằng nhựa. Nhưng trong thực tế công trường, sau khi lô cáp được sử dụng một phần, phần còn lại lô cáp không còn được bọc kín hai đầu nữa, mà để lại 1 vết cắt hở.

Do cáp chờ thi công được đặt ngoài trời và thông thường được niêm phong không tốt, sau một thời gian dài, chắc chắn sẽ có hơi nước xâm nhập vào cáp.

(2) Trong điều kiện lắp đặt cáp, cáp thường xuyên băng qua đường, cầu, cống, v.v …

Do thời tiết hoặc các lý do khác, rãnh đặt cáp đôi khi cũng tích tụ rất nhiều nước, trong quá trình lắp đặt, chắc chắn sẽ có trường hợp đầu cáp bị ngâm trong nước. Do bọc nhựa không tốt hoặc cáp bị hỏng khiến nước vào trong cáp.

Ngoài ra, khi kéo cáp trong ống luồn cáp, đôi khi vỏ ngoài và thậm chí cả áo giáp thép sẽ bị trầy xước bởi lực kéo cơ học, hiện tượng này đặc biệt nổi bật.

(3) Sau khi hoàn thành việc đặt cáp, do điều kiện thi công của công trường hạn chế không thể bọc đầu cáp kịp thời, phần không được bọc kín tiếp xúc với không khí trong thời gian dài, thậm chí ngâm trong nước, do đó một số lượng lớn hơi nước xâm nhập vào cáp.

(4) Trong quá trình gia công đầu cáp, nước có thể ngấm vào trong quá trình xử lý đầu cáp do sơ suất của con người.

(5) Trong hoạt động bình thường của cáp, nếu vì lý do nào đó xảy ra lỗi như đứt cáp, nước trong rãnh cáp sẽ xâm nhập vào bên trong cáp dọc theo vị trí lỗi. Trong xây dựng dân dụng, đặc biệt là trên các công trường sử dụng máy móc thi công lớn,

có nhiều yếu tố do con người làm đứt cáp hoặc sự cố do tai nạn, những nguyên nhân này khá phổ biến. Khi những sự cố như vậy xảy ra, lớp cách điện của cáp bị hư hỏng nghiêm trọng, điều này cũng sẽ khiến cáp bị nước xâm nhập.

Nên làm gì sau khi cáp bị nước hoặc độ ẩm xâm nhập?

(1) Khi mua cáp, phải chọn nhà sản xuất có chất lượng tốt và các thử nghiệm nghiêm ngặt sẽ được thực hiện trên các mẫu do nhà sản xuất cáp gửi.

(2) Đảm bảo rằng các đầu cáp được niêm phong tốt. Phải sử dụng các ống lót bịt kín đặc biệt để ngăn hơi ẩm xâm nhập vào các đầu cáp.

(3) Đầu cáp phải được bịt kín kịp thời sau khi lắp đặt dây cáp. Trường hợp do điều kiện chưa thể làm ngay được thì đầu cáp được bọc kín và đặt trên cao.

(4) Nhà sản xuất thực hiện quy trình sản xuất đầu cáp đặc để ngăn nước xâm nhập vào đầu cáp trong quá trình sản xuất.

(5) Trong quá trình đặt cáp, phải thực hiện các biện pháp thi công để ngăn ngừa vỏ cáp bị hư hỏng do ngoại lực.

(6) Nếu môi trường vận hành có tính ăn mòn hoặc mối mọt, thì cáp và phương pháp lắp đặt phải được lựa chọn một cách hợp lý.

Tốt nhất là phòng tránh nước và độ ẩm xâm nhập vào cáp. Một khi cáp bị ẩm nghiêm trọng về cơ bản cũng giống như phế liệu, vì vậy ngay từ đầu, chúng ta có thể chọn cáp chất lượng cao để giảm nguy cơ bị ẩm  .

Ngoài việc sử dụng cáp chất lượng cao, việc kiểm tra và bảo dưỡng định kì cũng rất quan trọng.

Với việc loại bỏ tất cả các loại lỗi tiềm ẩn như trên, cáp có thể được sử dụng bình thường, sẽ không dẫn đến các tai nạn nghiêm trọng và có thể đảm bảo hoạt động an toàn và ổn định của mạng lưới phân phối điện.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi