Tuổi thọ của dây cáp điện là bao nhiêu?

Please follow and like us:

Dây và cáp điện không có tuổi thọ xác định vì nó phụ thuộc vào các yếu tố như chất liệu của dây và cáp và điều kiện vận hành. Trong điều kiện thông thường, tuổi thọ của dây và cáp điện khoảng 25 năm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dây và cáp có tuổi thọ cao hơn, thậm chí đến 50 năm kể từ khi lắp đặt.

Dưới đây là các yếu tố quyết định tuổi thọ của dây và cáp điện.

1. Chất lượng và đáp ứng tiêu chuẩn

Yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của dây & cáp là chất lượng và đáp ứng tiêu chuẩn.

1.1. Chất lượng:

Dây và cáp phải được sản xuất theo tiêu chuẩn. Bất kỳ yếu tố nào của dây và cáp không đáp ứng tiêu chuẩn đều có thể dẫn đến việc dây và cáp bị hỏng sớm.

1.2. Phù hợp tiêu chuẩn:

Dây và cáp được thiết kế cho mỗi ứng dụng phải tuân thủ quy định về thông số kỹ thuật – phù hợp với yêu cầu về hiệu suất, thiết kế lắp đặt, các thách thức môi trường mà dây và cáp sẽ phải đối mặt trong suốt thời gian hoạt động của nó.

Dây và cáp càng phù hợp với thiết kế lắp đặt, vận hành với tải trọng cho phép, càng ít phải chịu áp lực thì càng bền.

2. Yêu cầu về hiệu suất:

Dây và cáp được chọn phải có đủ kích thước phù hợp với yêu cầu về tải trọng. Khi dòng điện chảy qua ruột dẫn, nó tạo ra nhiệt – cường độ dòng điện càng cao thì nhiệt độ tạo ra càng cao. Nếu ruột dẫn của dây và cáp quá nhỏ, liên tục phải chịu tải ở mức hoặc gần với ngưỡng tải tối đa cho phép, thì lớp cách điện, lớp vỏ bọc sẽ bị suy yếu theo thời gian, cho đến khi chúng không còn đủ tốt để bảo vệ dây & cáp, khiến cho dây & cáp cần được thay thế.

3. Thiết kế lắp đặt

Ruột dẫn bằng đồng hoặc nhôm thường bền hơn lớp cách điện và lớp bọc. Vì thế, tình trạng của lớp cách điện và lớp bọc sẽ quyết định tuổi thọ của dây & cáp.

Những yếu tố như nước hoặc độ ẩm xâm nhập vào dây & cáp, kỹ thuật nối dây kém có thể gây ăn mòn và hỏng hóc. Các điểm nối, mối nối và điểm cuối của dây & cáp là những điểm yếu trên mạnh điện, cần được lưu ý.

Nước và độ ẩm xâm nhậm có thể theo chiều dọc của dây & cáp, dọc theo lớp cách điện hoặc thông qua khoảng trống giữa các lõi dẫn xoắn; hoặc có thể xâm nhập theo chiều ngang của dây & cáp nếu lớp vỏ bọc và lớp cách điện bị xuyên thủng do các vật thể bên ngoài (ví dụ, một viên đá sắc nhọn nằm trên dây & cáp qua thời gian). Vì vậy, cần phải xem xét và áp dụng các biện pháp (nếu cần) đề ngăn chặn nước hoặc ẩm xâm nhập vào dây & cáp.

4. Các yếu tố bên ngoài tiếp xúc với dây và cáp

Vật liệu cách điện và vỏ bọc của cáp có thể xuống cấp theo thời gian khi tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt, tia cực tím, ôzôn, các hóa chất khác nhau, sự uốn cong quá mức hoặc tác động cơ học, và thậm chí có khả năng bị mối mọt và loài gặm nhấm tấn công.

Các thông số kỹ thuật của dây & cáp có thể được điều chỉnh để cung cấp khả năng chống lại những yếu tố trên. Ví dụ, sử dụng vật liệu chống tia cực tím cho lớp vỏ bọc, sử dụng cáp bọc giáp cho những ứng dụng mà cáp phải chịu những tác động vật lý…

Ngoài ra, sử dụng ống luồn dây điện là một cách bảo vệ cáp hiệu quả khỏi các tác động lý, hóa và loài gặm nhấm.

Đặc điểm kỹ thuật của dây & cáp là sự cân bằng giữa tất cả các yếu tố trên. Dây & cáp càng đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn, thì tuổi thọ của dây & cáp càng lâu!

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi