Thử thách phát hiện dây âm tường, hãy sử dụng phương pháp chuyên gia thay vì mò mẫm và phỏng đoán

Please follow and like us:

Phỏng đoán đường đi của dây điện âm tường dựa theo kinh nghiệm hoặc suy luận là một phương pháp không chắc chắn và không đảm bảo an toàn. Có thể là bạn sẽ phá bỏ lớp vữa một cách không cần thiết (vì dự đoán nhầm vị trí có dây điện). Cũng có khả năng bạn sẽ khoan vào nơi có dây điện, có thể gây ra hư hỏng về điện, điện giật hoặc trường hợp khẩn cấp khác, thậm chí là thảm họa khoan nhầm vào đường ống dẫn nước. May mắn thay, có nhiều cách để tìm thấy sợi dây điện bên trong bức tường. Bạn thậm chí có thể không phải tự tìm dây; bạn chỉ cần biết nơi chúng được kết nối và có trong tay các công cụ phù hợp.

Dưới đây là một số phương pháp:

Tìm kiếm đinh tán

Dây thường chạy dọc theo đinh tán, hoặc dầm gỗ hoặc kim loại là một phần của khung tường. Sử dụng công cụ tìm đinh tán từ tính phát hiện đinh tán kim loại, dây thường nằm trên đó. Công cụ tìm đinh tán điện tử tạo ra điện trường cho phép nó xác định các vùng dày đặc hơn (một số có thể phát hiện dòng điện). Vì dây được bố trí theo chiều ngang trong tường, hãy bật công cụ tìm đinh và di chuyển theo đường thẳng. Nó sẽ sáng lên, hiển thị dấu hiệu trực quan hoặc phát ra cảnh báo bằng âm thanh nếu tìm thấy thứ gì đó.

Sau khi bạn biết vị trí của đinh tán, hãy đánh dấu khu vực đó. Sau đó tắt cầu dao chính và khoan một lỗ nhỏ trên tường. Lỗ có thể khá nhỏ. Bạn sẽ có thể thấy vị trí của dây. Lỗ có thể được vá bằng thạch cao tiêu chuẩn sau này.

Máy dò dây

Một số máy dò dây yêu cầu dây phải có điện, trong khi một số khác thì không. Các thiết bị cao cấp hơn còn có thể phát hiện đường ống dẫn nước trong tường. Để sử dụng thiết bị dò dây, hãy cắm thiết bị phát vào ổ cắm gần đó (thường cách khu vực dò tìm trong vòng 1,8m và giữ thiết bị thu đúng cách (như minh họa trong sách hướng dẫn). Tùy thuộc vào kiểu máy, nó có thể cần được đặt phẳng trên tường hoặc được giữ ở một góc. Kích hoạt bộ phát/đầu dò sẽ gửi tín hiệu đến bộ thu sau khi phát hiện thấy dây.

Máy phát hiện dây/mạch

Loại máy này thường sử dụng radar để xác định vị trí dây điện phía sau tường hoặc dưới lòng đất. Nguồn điện không nhất thiết phải chạy qua dây/ mạch vì máy dò, tùy thuộc vào kiểu máy, có thể tìm thấy cả những dây bị đứt.

Cách sử dụng một thiết bị phát hiện dây/mạch:

  1. 1. Tháo máy thu khỏi máy phát.
  2. 2. Cắm thiết bị phát vào ổ cắm hoặc giữ thiết bị vào tường nếu thiết bị không có dây kết nối.
  3. 3. Kết nối máy phát hiện dây/mạch với một dây điện nhô ra khỏi tường.
  4. 4. Bật máy phát và máy thu.
  5. 5. Đặt máy thu gần tường.
  6. 6. Di chuyển thiết bị theo chiều ngang và từ từ.
  7. 7. Dừng lại khi thiết bị bắt đầu phát ra tiếng bíp.
  8. 8. Đánh dấu vị trí bằng bút chì.

Tìm đường về của dây bằng cách cắm dây dẫn vào ổ cắm. Sau đó, cắm dây điều khiển từ xa có dây dài hơn vào bộ phát và cắm nó vào ổ cắm trên một bức tường khác. Tiếp tục di chuyển thiết bị theo đường thẳng và lắng nghe tín hiệu âm thanh liên tục. Khi bạn đi, hãy đánh dấu bức tường dọc theo đường đi của dây.

Nếu thiết bị có dây dẫn kiểm tra, hãy cắm dây dẫn màu đỏ vào đầu vào màu đỏ và dây màu xanh lá cây vào cổng màu đen. Kẹp dây dẫn màu đỏ vào dây có thể nhìn thấy và kẹp dây màu xanh lá cây vào đường ống hoặc vật kim loại khác để giữ ổn định (phương pháp này phù hợp nhất cho những ngôi nhà đang được xây dựng hoặc sửa sang lại ). Bật máy phát và máy thu và điều chỉnh mức độ nhạy của máy phát hiện dây/mạch. Nó phải nằm trong khoảng từ 50% đến 75%. Khi một dây được phát hiện, thanh tín hiệu sẽ đầy. Di chuyển thiết bị theo đường thẳng để dò dây, hãy cẩn thận tìm kiếm đường dây điện trước khi bắt đầu bất kỳ công việc cải tạo nào.

Máy dò điện áp

Khi bạn đã tìm thấy dây điện cần tìm, hãy sử dụng máy dò điện áp để xem chúng có đang hoạt động hay không. Có thể sử dụng máy kiểm tra mạch đèn neon hoặc máy dò điện áp cảnh báo bằng âm thanh. Sử dụng đầu dò vôn thường yêu cầu đặt chốt kim loại vào ổ cắm hoặc cầu dao (một số máy dò sử dụng kẹp cảm biến mạch vừa với lớp cách điện của dây). Bất kể loại nào, nó sẽ hiển thị xem mạch có bị tắt hay không hoặc xác minh xem nó có hoạt động bình thường hay không. Nếu có một mớ dây, bộ tạo âm có thể giúp xác định dây nào sẽ đi đến đâu khi được sử dụng ở cả hai đầu của mạch.

Theo expresselectricalservices.com

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi