Tầm quan trọng của việc bảo vệ cáp

Please follow and like us:

Cáp điện sử dụng trong công nghiệp chịu ảnh hưởng bởi áp lực môi trường và điều kiện vận hành. Vì thế, Bạn cần những vật liệu bảo vệ chất lượng cao, chịu được va chạm mạnh, ánh sáng mặt trời, nhiệt độ cao, tiếp xúc với hóa chất, độ ẩm và các yếu tố gây áp lực khác.

Những tác động của điều kiện vận hành lên cáp điện

Các loại cáp điện trải qua sự căng thẳng đáng kể trong suốt thời hạn sử dụng của chúng, dẫn đến sự suy giảm chất lượng. Khi chúng đã hư hỏng đến mức không thể hoạt động đúng chức năng hoặc không an toàn cho sử dụng, thường cần phải thay thế toàn bộ. Nếu nhu cầu vận hành đặc biệt khắc nghiệt, các cáp sẽ bị mòn nhanh hơn và cần thay thế sớm hơn, dẫn đến chi phí cao hơn và mất thời gian cho công việc sửa chữa.

Điều đó dẫn đến việc bảo vệ cáp trở nên cực kỳ quan trọng, giúp giảm căng thẳng cho cáp trong quá trình vận hành cáp, từ đó giúp giảm thiểu chi phí, cải thiện tính bền vững và tăng cường độ bền và tuổi thọ của cáp.

Các yêu cầu khắt khe trong vận hành gây ra nhiều loại mài mòn và hao mòn khác nhau trên các cáp công nghiệp. Một số yêu cầu điển hình:

• Yêu cầu cơ khí

Yêu cầu cơ khí chiếm vai trò chủ yếu đối với hầu hết các cáp. Các cáp trong nhiều ứng dụng – từ máy móc trong nhà máy đến tàu hỏa hành khách, thiết bị quân sự và giao thông – chịu đựng những căng thẳng cơ khí như đẩy, kéo, xoắn, ma sát và thậm chí cắn xé bởi các loài gặm nhấm. Những yêu cầu này dễ dàng gây hư hỏng cho các cáp không được bảo vệ.

GoAhead ADL BAE SYSTEMS Hybrid 400H

• Yêu cầu nhiệt

Yêu cầu nhiệt xảy ra khi cáp tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Ví dụ, trong các xưởng đúc thép và nhà máy thủy tinh, bức xạ nhiệt, tia lửa, nhiệt độ môi trường xung quanh cao và các tia kim loại hoặc thủy tinh nóng chảy bắn ra nhanh chóng làm hỏng các cáp tiếp xúc trực tiếp. Các dây cáp có thể bị chảy, cháy hoặc làm cháy hệ thống dây điện. Ở nhiệt độ dưới mức đóng băng, vỏ bọc cáp có thể bị nứt.

• Yêu cầu hóa chất

Yêu cầu hóa chất cao đối với cáp thường xảy ra nhất ở các cơ sở như lọc dầu, sản xuất dược phẩm, sản xuất thực phẩm và đồ uống và các ngành công nghiệp ngoài khơi. Những ngành công nghiệp này sử dụng các hóa chất mạnh có thể làm xói mòn nhanh chóng vỏ bọc cáp và làm hỏng hệ thống dây điện, gây ra lỗi nghiêm trọng cho máy móc, quy trình và lắp đặt. Những ngành công nghiệp này thường có nhu cầu bảo vệ cáp chống hóa chất.

• Yêu cầu về tia cực tím/ánh sáng mặt trời

Cáp được sử dụng ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp thường bị tổn hại do tia cực tím. Tốc độ xuống cấp tương ứng với thời gian phơi sáng và cường độ ánh sáng. Cáp được sử dụng trong các tình huống này yêu cầu lớp bảo vệ cáp được thiết kế đặc biệt để chống lại bức xạ UV.

Các yếu tố môi trường có thể làm hỏng cáp

Các yếu tố môi trường cũng có thể đóng một vai trò quan trọng gây ra hư hỏng cáp. Dưới đây là một số yếu tố môi trường phổ biến nhất khiến cáp bị hư hỏng.

• Nước

Nước và điện chắc chắn không thể kết hợp. Khi dây cáp tiếp xúc với nước hoặc trong môi trường có độ ẩm quá mức — thường là do lũ lụt hoặc độ ẩm không khí cao — chúng có thể bị nấm mốc hoặc bắt đầu bị ăn mòn. Nếu dây cáp xuống cấp đến mức nước tiếp xúc với hệ thống dây điện, chúng có thể gây chập điện, trục trặc và hỏa hoạn.

• Hóa chất

Nguy cơ hóa học có thể xảy ra do điều kiện hoạt động của ứng dụng sử dụng cáp hoặc các chất hóa học có thể chỉ là một yếu tố phụ trong môi trường xung quanh. Có thể doanh nghiệp của bạn không sử dụng chất hóa học mạnh trong hoạt động hàng ngày, chỉ sử dụng chúng một lần trong một thời gian dài cho việc sơn, làm vệ sinh hoặc các chức năng phụ khác. Theo thời gian, việc sử dụng hóa chất không đều và ở gần cáp có thể gây ảnh hưởng tích tụ và dẫn đến quá trình suy giảm từ từ của cáp.

• Loài gặm nhấm

Nếu trong môi trường đặt cáp có sự hiện diện của loài gặm nhấm, chúng có thể gây rủi ro cho cáp công nghiệp. Những loài gây hại có lông này thường không cưỡng lại được dây cáp điện vì chúng có thể gặm dây cáp để mài răng hoặc nhai vỏ bọc và hệ thống dây điện rồi sử dụng chúng làm vật liệu làm tổ. Ngay cả khi số lượng của chúng là khiêm tốn thì cũng có thể nhanh chóng làm hỏng dây cáp, có khả năng gây hỏng thiết bị, trục trặc đường ray, cháy và nổ. Ống bện chống loài gặm nhấm  là một là một giải pháp tốt để bảo vệ cáp trong trường hợp này.

• Giao thông qua lại

Đi lại xung quanh dây cáp có vẻ vô hại, nhưng nó có thể tác động tiêu cực đến độ bền và hiệu suất của cáp theo thời gian. Giẫm lên dây cáp lộ thiên có thể làm chúng yếu đi. Lực tác động do vấp phải dây cáp có thể làm rách hoặc nứt cáp. Bảo vệ dây cáp khỏi sự hao mòn của bước chân làm tăng tuổi thọ, độ an toàn và hiệu suất của cáp.

Dưới đây là một số giải pháp bảo vệ cáp điển hình:

• Ống bọc bện

Ống bọc bện bao gồm polyamide bện, polyester dệt hoặc Fiberglas bện với lớp phủ cao su silicon. Các ống lót bện này mang lại tính linh hoạt đặc biệt cho các ứng dụng như rô-bốt, cùng với khả năng chống mài mòn, nhiệt và cơ học. Thiết kế của chúng đôi khi đặc biệt bảo vệ chống lại thiệt hại của loài gặm nhấm.

 

• Ống gân sóng

Là một bộ ống bảo vệ cáp, tương tự như ống gân xoắn nhưng thường nhỏ hơn. Loại cáp này là giải pháp lý tưởng để bảo vệ cáp lâu bền trong nhà.

 

• Ống co nhiệt

Lớp bọc co nhiệt bao gồm ống nhựa mà nhà sản xuất đã đặt xung quanh dây cáp và sau đó được co lại bằng súng nhiệt hoặc đèn khò. Sau đó, nhựa sẽ tạo thành một lớp vỏ bền, vừa vặn, chống hóa chất và tia cực tím. Ưu điểm của loại ống này là nó chống lại sức căng đặc biệt tốt và có khả năng cơ động cao trong không gian chật hẹp. Doanh nghiệp của bạn có thể chọn  tỷ lệ 2 trên 1  hoặc  tỷ lệ 4 trên 1 chặt chẽ hơn  để bảo vệ nhỏ gọn hơn nữa.

• Ống nhựa vinyl

Ống polyvinyl clorua thường được sử dụng làm lớp áo bảo vệ cho đường ống kim loại chắc chắn khỏi thấm nước. Lớp ngoài bằng nhựa vinyl cung cấp một rào cản bên ngoài không thể xuyên thủng giúp đẩy lùi chất lỏng và ngăn hơi ẩm làm hỏng dây cáp bên trong, mặc dù loại này kém linh hoạt hơn và mất nhiều thời gian  lắp ráp  hơn so với ống polyamide.

• Ống luồn dây điện

Ống luồn dây điện là những vật bảo vệ trụ, linh hoạt, đàn hồi và có rãnh xếp gấp, bọc quanh cáp của bạn để bảo vệ chúng khỏi hư hại. Có những loại khác nhau như: ống dẫn nhựa bảo vệ nhẹ và bền, ống dẫn kim loại bảo vệ vững chắn, và ống dẫn bảo vệ chống thấm bằng kim loại được thiết kế để chống lại hư hại do độ ẩm. Ngoài ra, ống luồn dây điện polyamide có tính linh hoạt cao, cung cấp khả năng chịu nhiệt và hóa chất ngay cả trong những môi trường công nghiệp khắc nghiệt nhất. Cho dù bạn cần chống tia cực tím, chống va đập, chống hóa chất và nhiệt hay kết hợp các biện pháp bảo vệ, bạn đều có thể tìm thấy cấu trúc ống dẫn tốt nhất để đáp ứng yêu cầu của mình.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi