Tại sao một số cáp có chất độn? Có những vật liệu nào được sử dụng để độn cáp và ưu nhược điểm của chúng ?

Please follow and like us:

Cáp điện thông thường từ 2 lõi trở lên, cáp chống cháy … có vật liệu độn trong cấu trúc của chúng. Những vật liệu này được thêm vào vì nhiều lý do, từ việc tăng tuổi thọ của cáp đến việc bảo vệ cáp khỏi nhiệt độ cao của môi trường vận hành. Mỗi loại vật liệu độn có ưu điểm và nhược điểm riêng.

CHẤT ĐỘN CÁP LÀ GÌ?

Định nghĩa một cách đơn giản, bên trong cáp nhiều ruột dẫn, chất độn được điền vào không gian xung quanh ruột dẫn để tạo lõi cáp thành một hình dạng nhất định. Chất độn cáp được sử dụng phổ biến nhất để tạo hình dạng cho cáp. Thông thường, dây cáp có hình tròn, cho phép bảo vệ và linh hoạt tối đa, nhưng các nhà sản xuất cũng có thể tạo ra các hình dạng khác.

Mặc dù vật liệu độn là cần thiết đối với một số loại cáp, nhưng không phải tất cả các loại cáp đều có chất độn. Khi thiết kế cáp, điều quan trọng là phải xác định mục đích và chức năng của cáp để đánh giá xem có cần chất độn hay không và nếu có thì nên sử dụng vật liệu nào. Trước khi thiết kế cấu trúc cáp, các nhà sản xuất xem xét các yếu tố sau:

 • – Ứng dụng của cáp là gì?
 • – Hiệu quả của việc sử dụng chất độn
 • – Sự an toàn của vật liệu độn
 • – Ngân sách (chi phí phù hợp mà vẫn đảm bảo hiệu quả)
 • – Loại vật liệu độn

Bằng cách đánh giá từng điểm cụ thể trên, chúng ta sẽ lựa chọn được loại vật liệu độn nào là cần thiết hoặc không cần thiết cho từng loại cáp

NHỮNG ỨNG DỤNG NÀO YÊU CẦU CÁP CÓ CHẤT ĐỘN

Có những mục đích khác nhau để đưa vật liệu độn vào cáp. Chất độn trong cáp ngày càng trở thành tiêu chuẩn vì tính hiệu quả của vật liệu và những cải tiến về chức năng mà chúng mang lại cho cáp. Một số loại cáp cần vật liệu độn cho các mục đích như sau:

 • – Giữ nguyên hình dạng của dây: Thông thường, chất độn trong dây cáp để tạo hình và định cỡ. Nhiều người thích các sản phẩm có tính thẩm mỹ và chất độn cáp làm tăng thêm vẻ ngoài trực quan của dây.
 • – Giảm ma sát: Khi cáp đã có khả năng dẫn điện, ma sát tăng thêm sẽ làm tăng nguy cơ bị điện giật. Chất độn cáp giúp giảm ma sát và do đó, tăng độ an toàn.
 • – Giảm nhiệt: Nhiều môi trường vận hành cáp có nhiệt độ cao hoặc cực cao. Do đó, chất độn cần được đưa vào một số loại cáp nhằm mục đích bảo vệ hệ thống dây dẫn bên trong khỏi hư hỏng do nhiệt độ.
 • – Bảo vệ khỏi độ ẩm: Đôi khi, cáp cần được bảo vệ khỏi tiếp xúc với hơi ẩm, cho dù là khỏi sự ngưng tụ hơi nước – hay chìm dưới nước. Rõ ràng là điện và chất lỏng là một sự kết hợp nguy hiểm. Vì lý do đó, một khía cạnh thiết yếu của cấu trúc cáp là đảm bảo bên trong cáp luôn khô ráo.
 • – Tăng tuổi thọ của cáp: Nếu không có chất độn, các dây dẫn bên trong cáp bị tách ra khi uốn cong sẽ không tốt.  Với sự trợ giúp của vật liệu độn, cáp có thể bền hơn nhiều, dẫn đến hiệu suất sản phẩm tốt hơn.

9 LOẠI VẬT LIỆU ĐỘN PHỔ BIẾN ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CÁP

Có rất nhiều loại vật liệu độn cáp. Thông thường, chất độn cáp rơi vào một trong hai loại tùy thuộc vào ứng dụng – chất độn nhiệt độ cao và chất độn nhiệt độ thấp. Nói cách khác, cáp được sử dụng trong các ứng dụng cực nóng sẽ có vật liệu độn khác với các loại cáp khác. Từ đó, bạn sẽ thấy dây cáp được cuốn băng và các vật liệu khác được sử dụng làm chất độn.

Dưới đây là chín loại vật liệu độn phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy trong các thiết kế cáp khác nhau:

 1. 1. Băng polyimide : Loại băng này được sản xuất cho các ứng dụng nhiệt độ cao. Đó là băng hoàn hảo để bảo vệ chống lại thiệt hại do nước và mài mòn.
 2. 2. Băng trương nở nước : Băng này là một chất độn phồng lên theo kích thước cáp để bảo vệ dây dẫn bên trong trong trường hợp hư hỏng. Nó đắt hơn các vật liệu độn khác nhưng có thể tiết kiệm tiền về lâu dài bằng cách bảo vệ dây điện khỏi hư hỏng do nước và chập điện.
 3. 3. Băng PTFE : Băng này cũng có hiệu quả trong các ứng dụng nhiệt độ và ma sát cao. Nó rất bền và có khả năng xử lý các ứng dụng công nghiệp, gồ ghề.
 4. 4. Bọt : Vật liệu độn này rất linh hoạt, hoàn hảo để lấp đầy các khoảng trống nhỏ giữa các lớp ruột dẫn (đã bọc cách điện). Nó cũng có thể dễ dàng tạo khuôn, giúp giữ hình dạng của cáp một cách tuyệt vời.
 5. 5. Bông : Các vật liệu mềm hơn như bông thường là lựa chọn chất độn rẻ nhất và chúng có thể dễ dàng lấp đầy khoảng trống mà các vật liệu cứng hơn như nhựa không thể làm được. Mặc dù bông không nên được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi độ bền, nhưng bạn có thể tìm thấy nó trong các dây điện có độ dài lớn.
 6. 6. Giấy : Những chất độn này thường được xoắn thành các thiết kế tròn để lấp đầy khoảng trống trong cáp điện cao thế. Tuy nhiên, chúng có thể dễ dàng bị hỏng nếu tiếp xúc với nhiệt hoặc nước, vì vậy chúng phải được xử lý để chống cháy và chống ẩm. Ngoài ra, bộ đệm giấy dễ bị hỏng hơn trong quá trình chuyển động và uốn cong.
 7. 7. Nhựa : Đây là vật liệu phổ biến được sử dụng để làm chất độn và có sẵn rộng rãi với nhiều kích cỡ khác nhau . Việc sử dụng nhựa làm chất độn cáp là lý tưởng để giảm nhiễu xuyên âm và nhiễu điện khác. Tuy nhiên, nhựa làm chất độn có xu hướng đắt hơn và có thể làm giảm đáng kể tính linh hoạt của cáp. Trong danh mục chất độn nhựa, polyetylen là vật liệu chất độn tiêu chuẩn được sử dụng cho cáp. Đó là nhựa nhiệt dẻo, có thể đúc được, nhẹ và hoàn hảo cho các loại cáp dài hơn.
 8. 8. Thép : Trên một hệ thống dây điện, có thể xảy ra các lực căng, áp lực hoặc sự chịu tải từ môi trường hoặc các yếu tố khác. Sử dụng vật liệu thép như một chất độn giúp tăng cường độ cứng và độ bền của hệ thống dây điện. Khi áp lực hoặc lực căng được áp dụng lên hệ thống, vật liệu thép có khả năng chịu lực và truyền lực này ra xa các dây dẫn điện chính, giảm tác động trực tiếp lên dây dẫn và giúp bảo vệ chúng khỏi bị hư hỏng hoặc gãy đứt.
 9. 9. Kevlar: Kevlar là một loại vật liệu sợi tổng hợp có tính chất cực kỳ mạnh và bền. Nó là một loại sợi aramid có khả năng chịu được lực kéo và căng rất cao, vượt trội hơn so với thép cùng khối lượng. Nó cũng có khả năng chống cháy và chống ăn mòn tốt. Nó cung cấp độ bền cao cho cáp dài và thường được sử dụng để cải thiện hiệu suất của cáp quang. Tuy nhiên, do tính bền bỉ của nó, Kevlar cũng có mức giá cao hơn.

Lời kết:

Sử dụng vật liệu độn trong cáp có vai trò quan trọng trong việc tạo hình và cung cấp những tính năng đặc biệt cho cáp điện. Việc lựa chọn loại vật liệu độn phù hợp là điều cần xem xét kỹ lưỡng, dựa trên yêu cầu ứng dụng, hiệu quả, an toàn và ngân sách, để đảm bảo độ tin cậy, phù hợp với ứng dụng của chúng.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN
Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi