Tại sao lớp áo giáp của cáp 1 lõi chỉ là nhôm mà không là thép ? Và những lưu ý quan trọng trong lắp đắt cáp một lõi.

Please follow and like us:

Theo khuyến cáo của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (International Electrotechnical Commission): “Bọc giáp của cáp lõi đơn dùng cho hệ thống điện xoay chiều sẽ được chế tạo từ vật liệu không từ tính, trừ khi lựa chọn một thiết kế đặc biệt.” Cụ thể, lớp giáp bọc cáp 1 lõi nên là nhôm và không là thép. Tuy nhiên, trong thực tế, thỉnh thoảng chúng ta vẫn gặp cáp 1 lõi bọc giáp thép.

Điều tốt nhất đối với các nhà sản xuất là không quấn băng thép hoặc sợi thép cho cáp 1 lõi. Thay vào đó cáp một lõi được quấn băng nhôm.

Cáp 1 lõi quấn băng thép chỉ được sử dụng khi có thông tin xác thực về việc cáp được sử dụng cho nguồn điện 1 chiều (DC).

Cáp một lõi có quấn băng thép CHỈ DÙNG CHO ĐIỆN MỘT CHIỀU/ USE FOR DC SYSTEM ONLY!

Những lưu ý QUAN TRỌNG trong lắp đắt cáp một lõi:

  1. a) Không sử dụng cáp 1 lõi có lớp giáp bằng băng thép hoặc sợi thép cho hệ thống điện xoay chiều (AC);
  2. b) Đối với điện xoay chiều (kể cả 3 pha hay 1 pha): Không luồn chỉ duy nhất một cáp 1 lõi vào một ống sắt/thép. Luồn 2 hoặc nhiều cáp 1 lõi vào trong cùng 1 ống sắt/thép thì vẫn được nhưng phải đảm bảo rằng có cả dòng điện đi và dòng điện về trong ống, và giá trị dòng điện đi và dòng điện về cần phải bằng nhau;
  3. c) Đối với điện 3 pha: Không luồn chung nhiều sợi cáp 1 lõi của 1 pha máy biến áp vào chung trong 1 ống sắt/ thép.
  4. d) Khi dùng 2 cáp hoặc nhiều cáp 3 lõi có lớp giáp thép để tải điện 3 pha thì 3 lõi trong mỗi cáp phải được phân cho mỗi pha khác nhau, không được đấu nối cả 3 lõi của 1 cáp vào một pha của máy biến áp (vì lúc này cả 3 lõi của cáp đều cùng pha, tương tự như cáp 1 lõi).
  5. e) Ngoài ra, khi dùng các kẹp để cố định cáp khi lắp đặt dọc tường hay mương/hào hoặc các ốc siết cáp ở các đầu cáp bằng sắt/thép cho cáp 1 lõi thì cũng phải lưu ý, vì tính chất cũng như lớp giáp thép của cáp hay ống thép luồn cáp, mặc dù mức độ có thể nhẹ hơn.
  6. f) Lưu ý rằng, đây không phải là vấn đề về điện trường, cho nên khi đã “lỡ lầm” rồi thì việc nối đất cho lớp giáp thép hoặc ống sắt/ thép cũng không giải quyết được gì.

Khi sử dụng không theo các lời khuyên trên thì chất lượng điện có thể giảm sút, tăng tổn thất điện năng và điều quan trọng hơn là lớp giáp thép của cáp hoặc ống sắt/thép luồn cáp sẽ phát nóng và có thể gây ra hư hỏng cáp hoặc các sự cố không lường trước được.

Hình ảnh mô tả từ trường được tạo ra bởi dòng điện đi qua dây dẫn

Nguyên nhân là vì, khi dòng điện xoay chiều (AC) chạy trong dây dẫn thì sẽ sinh ra từ trường biến thiên xung quanh nó. Nếu từ trường biến thiên này gặp vật liệu có từ tính thì sẽ xuất hiện dòng điện xoáy, gây ra hiện tượng phát nóng, gây quá nhiệt và cuối cùng là sự số. Khi bên trong lớp giáp bằng thép có các dòng điện ngược chiều nhau và độ lớn bằng nhau (tổng véc tơ = 0) thì các dòng điện ngược chiều sẽ sinh ta các từ trường ngược chiều nhau và chúng tự triệt tiêu lẫn nhau mà không gây ra vấn đề gì. Nói chung, bằng mọi cách, không để trường hợp chỉ có 1 chiều dòng điện AC chạy bên trong lớp áo giáp hoặc ống kim loại có từ tính. Còn đối với dòng điện một chiều (DC), từ trường nó sinh ra là từ trường tĩnh (không biến thiên) cho nên dù một hay nhiều dòng điện chạy cùng chiều hay ngược chiều bên trong thì nó cũng không gây ra vấn đề như điện xoay chiều.

Tóm lại

Cáp 1 lõi dùng cho nguồn điện xoay chiều (AC) chỉ được sử dụng vật liệu nhôm/hợp kim nhôm, hoặc đồng, chì làm lớp giáp. Vật liệu được dùng phổ biến là nhôm, bởi đồng thì nặng và đắt tiền, chì thì mềm, nặng và độc hại. Vàng và bạc không được sử dụng vì chi phí rất cao. Ngoài ra, đối với công tác thiết kế tuyết cáp, thi công lắp đặt nếu có sử dụng ống sắt/ thép thì cần lưu ý mục 2 b) và c) ở trên.

Chú thích:

– Lớp giáp (armour) còn gọi là “áo giáp”, là lớp bảo vệ cơ học cho cáp, thường gặp ở cáp ngầm. Lớp này thường được làm bằng thép hoặc nhôm hoặc hợp kim nhôm.

– Kim loại có từ tính gồm: Sắt, thép (có từ tính cao, được hút bởi nam châm)

– Kim loại không có từ tính (phi từ tính) gồm: Đồng, nhôm, chì, vàng, bạc … (thật ra những kim loại này vẫn có từ tính nhưng rất thấp, nên được xem như không từ tính, nam châm không hút)

Theo chuyên gia: Ngô Hữu Đoàn

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi