Tại sao đồng không được sử dụng cho đường dây cao thế?

Please follow and like us:

Trong số tất cả các kim loại, chỉ có hai kim loại được sử dụng rộng rãi để làm chất dẫn điện trong gia đình và công nghiệp, đó là đồng và nhôm. Bởi vì chúng có điện trở thấp và độ dẫn điện tuyệt vời. Đồng và nhôm đều không dễ bị ăn mòn và có tính mềm. Chúng cũng là những kim loại phổ biến trên trái đất nên dẫn đến chi phí thấp.

Bạn có thể thấy đồng được sử dụng cho hầu hết các thiết bị truyền tải điện trong nhà nhưng khi nói đến đường dây điện cao thế thì nhôm được ưa chuộng hơn. Bài viết này cung cấp thông tin tại sao đồng không phải là lựa chọn tốt để dẫn điện trong đường dây điện áp cao.

Giá đồng đắt hơn

Đồng có sẵn ở dạng tự nhiên như một khoáng chất cần có thời gian và nguồn lực để khai thác. Các thợ mỏ phải mất nhiều năm làm việc mới sản xuất đủ đồng cho đường dây cao thế. Để khai thác đủ số lượng cần thiết cũng sẽ cần nhiều tài nguyên hơn. Và để đảm bảo an ninh, cần thiết phải có biện pháp bảo vệ chặt chẽ cho các giá treo, đề phòng bị bị trộm cắp và phá hoại. Vì thế, nếu sử dụng trong đường dây điện áp cao sẽ tốn rất nhiều tiền, cộng với chi phí vận hành cao để có đủ đồng và bảo vệ nó khỏi bị trộm.

Nặng quá

Đồng nặng hơn nhiều so với nhôm, chi phí sản xuất các cột đỡ sẽ tăng cao để chịu được sức nặng của đồng. Ngoài ra, việc lắp đặt sẽ đòi hỏi các thiết bị hạng nặng để dựng và căng các dây cáp đồng nặng, làm tăng chi phí lắp đặt.

Ngoài ra, sau khi được lắp đặt trên cao, các dây cáp sẽ võng xuống, lực kéo căng quá lớn sẽ gây áp lực lên các điểm nối và điểm trợ lực, nghĩa là gây áp lực lớn hơn cho tháp truyền tải. Điều này cũng đòi hỏi phải sửa chữa và bảo trì thường xuyên, do đó chi phí vận hành của các công ty điện lực sẽ tăng vọt.

Đồng dẫn điện tốt hơn nhưng đó không phải là vấn đề

Nhôm chỉ dẫn điện khoảng 61% so với đồng với cùng diện tích bề mặt, nhưng nó cũng có trọng lượng nhẹ hơn nhiều lần, giúp xử lý dễ dàng hơn nhiều.

Đồng có độ dẫn điện cao hơn nhôm trên một đơn vị thể tích, nhưng nhôm có độ dẫn điện cao hơn trên một đơn vị khối lượng. Nếu bạn treo đường dây điện trên tháp thì nên làm dây cáp dẫn điện càng nhẹ càng tốt.

Chỉ cần sử dụng dây nhôm có tiết diện lớn hơn ít nhất 1,4 lần so với đồng để truyền tải cùng một lượng điện năng.

Tổn thất điện năng lớn hơn

Nguồn điện cao áp truyền từ nhà máy điện đến nhà chúng ta dưới hai dạng dòng điện: dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều. Diện tích mặt cắt của cáp điện càng lớn thì độ dẫn điện càng cao và do đó tổn thất năng lượng càng cao. Vì thế, lượng lớn điện năng sẽ bị mất nếu đồng được sử dụng trong đường dây điện áp cao. Thay vì đồng, nhôm, một kim loại nhẹ hơn được sử dụng trong đường dây cao thế. Do độ dẫn điện nhỏ hơn và từ đó giảm thiểu tổn thất năng lượng.

Để tránh thất thoát năng lượng điện và tiết kiệm chi phí ban đầu và chi phí vận hành, nhôm được sử dụng thay cho đồng khi thực hiện truyền tải điện quy mô lớn.  Đồng thời, nhôm nhẹ hơn đồng ba lần. Điều này giúp việc lắp đặt và bảo trì dễ dàng hơn chỉ với một ít chi phí bảo trì.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi