Tại sao đồng chứ không phải nhôm được lựa chọn để làm dây điện trong nhà?

Please follow and like us:

Như bạn đã biết, nhôm và đồng là những chất dẫn điện hàng đầu được sử dụng trong hầu hết các loại cáp điện. Trong khi nhôm rất được ưa chuộng trong các loại cáp điện thì đồng lại là chất dẫn điện phổ biến cho hệ thống dây điện trong nhà. Hãy cùng tìm hiểu lí do trong bài viết dưới đây.

Lịch sử của dây điện đồng và nhôm

Cả nhôm và đồng đã được sử dụng làm hệ thống dây điện từ đầu thế kỷ 19, là những chất dẫn điện tuyệt vời. Vào thời điểm đó, việc xây dựng hệ thống dây điện không được quy mô hiện tại. Điện hầu như chỉ được nối với lưới điện do các công ty dịch vụ điện vận hành. Và nhôm cho đến nay là loại cáp phổ biến nhất ở đường dây trên không vì giá thành thấp và trọng lượng nhẹ. Trên lưới điện, khía cạnh này không có thay đổi trong thế kỷ 21 – một lần nữa, nhôm vẫn là loại cáp phổ biến nhất trong các đường dây điện trên không vì trọng lượng nhẹ và giá thấp.

Tuy nhiên, khi nói đến dây điện xây dựng, đồng mới thống trị. Hệ thống dây điện trong nhà lần đầu tiên được giới thiệu ở Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19, nhưng nó vẫn được coi là một đặc quyền và thực tế là một thử nghiệm vào thời điểm đó. Hệ thống dây điện trong các ngôi nhà ở Mỹ đã trở thành xu hướng phổ biến vào những năm 1920-1930. Công nghệ chủ đạo thời đó được gọi là hệ thống dây điện dạng núm và ống, trong đó dây đồng được chạy qua lớp cách điện bằng sứ. Vào thời đó, đồng đã dẫn đầu trong hệ thống dây điện trong nhà vì độ an toàn và tính dẫn điện vượt trội của nó.

Những năm 1960 đến 1970: Có một sự thống trị ngắn ngủi của nhôm trong hệ thống dây điện trong nhà tại Mỹ.

Vào những năm 1960, giá đồng lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại tăng vọt, khiến các nhà sản xuất và chủ nhà phải chuyển sang sử dụng dây nhôm. Thời đại kéo dài đến năm 1980. Tuy nhiên, có những vấn đề liên quan đến an toàn. Bất chấp những khuôn mẫu hiện có, sự an toàn không phải là do nhôm không an toàn cho gia đình. Các yếu tố liên quan phức tạp hơn và liên quan đến thời đại.

Trong khi mọi người chuyển sang sử dụng dây nhôm, các ổ cắm và các bộ phận khác của mạch điện không được chế tạo để vừa với dây cáp nhôm, ảnh hưởng đến sự an toàn. Kết quả là, các vụ cháy do điện tăng vọt trong những thập kỷ này. Tính chất tự nhiên của nhôm là nở ra khi đun nóng. Nhôm được sử dụng làm hệ thống dây điện trong nhà cho đến những năm 1970 không giống với hợp kim nhôm hiện đại; nó không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn hiện đại và có xu hướng quá nóng. Kết hợp với đường dây điện không phù hợp đã tạo ra rủi ro. Một số ngôi nhà từ những năm 60, 70 vẫn còn hệ thống dây điện bằng nhôm cũ. Nên thay loại dây này bằng dây đồng hoặc loại nhôm mới.

Tại sao đồng tốt hơn cho ngôi nhà?

Đồng có độ dẫn điện tốt hơn nhôm. Trên thực tế, đồng được sử dụng làm tiêu chuẩn để đo độ dẫn điện vì nó dẫn dòng điện tốt hơn tất cả các kim loại khác, chỉ sau bạc.

Đồng cũng có độ bền kéo cao hơn nhôm khoảng 40%. Bởi vì điều này, nó ít bị vỡ hơn nhôm.

Đồng cũng có đặc tính giãn nở nhiệt thấp hơn nhôm, điều đó có nghĩa là nó hoạt động tốt hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt và có khả năng tồn tại lâu hơn.

Đồng cũng dễ lắp đặt hơn vì nhôm có thể bị hỏng trong quá trình lắp đặt và đồng rất linh hoạt. Vì hệ thống dây điện trong nhà có thể được lắp đặt theo cách tự làm nên chủ nhà sẽ không muốn gặp rủi ro đứt cáp nhôm trong quá trình lắp đặt. Điểm nóng chảy của đồng cao hơn nên nguy cơ xảy ra với cáp điện sẽ thấp hơn ngay cả khi bạn làm sai điều gì đó.

Cáp điện kế và cáp dùng cho lưới điện hạ áp có thể được làm từ dây dẫn bằng nhôm vì chúng được lắp đặt bởi các chuyên gia, những người được đào tạo và có chuyên môn nghiệp vụ.

Đồng rất bền và đáng tin cậy, tuy nó đắt hơn nhôm nhưng có thể rẻ hơn nếu xét về thời gian sử dụng. Tất cả các loại cáp phổ biến được sử dụng trong gia đình đều được làm bằng dây dẫn bằng đồng.

Nhôm có an toàn cho dây điện xây dựng và dân dụng không?

Cáp nhôm hiện đại có thể được sử dụng trong gia đình. Hợp kim nhôm tiêu chuẩn ngày nay đã được phát triển từ cách đây gần 50 năm và đã vượt qua các tiêu chuẩn an toàn trước khi được phép đưa vào các ngôi nhà hiện đại. Khi giá đồng tăng trở lại, dây nhôm có thể được chọn để sử dụng trong nhà mà không gặp vấn đề gì, với điều kiện tất cả các ổ cắm và đầu nối đều được chế tạo để phù hợp với cáp nhôm.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi