Sự thật thú vị về dây nguồn và dây tải trên mạch điện và tầm quan trọng của chúng

Please follow and like us:

– Dây nguồn là dây cấp điện từ nguồn vào, thường có điện áp cao hơn, và thường được kết nối đến công tắc hoặc bộ điều khiển, hoặc tủ điện.

– Dây tải là dây trên mạch điện mà thiết bị cuối cùng, như đèn hoặc thiết bị điện khác, được kết nối và tiêu thụ điện năng.

Một số thuật ngữ khác cũng được sử dụng để mô tả điều tương tự, chẳng hạn như dây vào và dây ra.

Và các thuật ngữ này có tính tương đối tùy vào vị trí của thiết bị trong mạch điện. Ví dụ, dây tải (dây ra) của ổ cắm này lại trở thành dây nguồn (dây vào) cho ổ cắm tiếp theo trong mạch.

Sự khác biệt giữa dây nguồn và dây tải (dây vào và dây ra) là gì?

Nguồn điện từ trạm của công ty điện nhập vào dây nguồn của công tơ điện. Điện rời khỏi công tơ từ phía dây tải của công tơ và sau đó cung cấp vào dây nguồn của thiết bị đóng ngắt hoặc tủ điện. Tủ điện cũng có các kết nối dây nguồn và dây tải – dây nguồn cung cấp cho bộ ngắt chính trong bảng điện, trong khi các bộ ngắt mạch nhánh có thể được coi là tải của bộ ngắt chính.

Dây nguồn và dây tải trên mạch điện

Ổ cắm, công tắc, thiết bị chiếu sáng và các thiết bị điện khác thường được nối nhiều chiếc trên cùng một mạch điện đơn. Với thiết bị đầu tiên, dây nguồn là dây chạy từ tủ điện đến thiết bị và dây tải là dây chạy từ thiết bị đầu tiên đến thiết bị thứ hai tiếp theo trên mạch. Tại thiết bị thứ hai, dây nguồn lấy nguồn điện đến từ thiết bị đầu tiên; dây tải là dây đi ra đến thiết bị thứ ba trên mạch, và cứ tiếp tục như vậy.

Cùng ý nghĩa có thể áp dụng cho chính thiết bị. Phía dây nguồn của một ổ cắm là nơi bạn kết nối nguồn điện đến. Phía dây tải là nơi nguồn điện rời khỏi thiết bị (hoặc hộp điện) và truyền đi xuống mạch điện.

Tầm quan trọng của “Nguồn” và “Tải” trên ổ cắm GFCI

Thuật ngữ “dây nguồn” và “dây tải” có ý nghĩa đặc biệt khi kết nối ổ cắm chống rò điện đất (ổ cắm chống giật) (GFCI). GFCI có hai cặp ốc vít để kết nối dây điện: Một cặp được đánh dấu là LINE (nguồn)  và một cặp được đánh dấu là LOAD (tải). Kết nối với các klem LINE (nguồn) chỉ làm cho ổ cắm cung cấp bảo vệ GFCI chỉ cho ổ cắm đó. Kết nối cho cả klem LINE và klem LOAD (sử dụng hai dây điện hoặc hai bộ dây nối) cung cấp bảo vệ GFCI cho ổ cắm đó cũng như cho các ổ cắm tiêu chuẩn khác nằm phía sau trên cùng mạch điện.

Khi nào cần phân biệt dây dẫn với dây tải?

Dây nguồn và dây tải được đặt ở hai phía khác nhau của hộp nối dây điện. Cả hai đều là dây nóng, thường có màu đỏ, đen hoặc nâu.

Có một số trường hợp cần phân biệt dây nguồn với dây tải, đó là khi lắp đặt, thay thế và xử lý sự cố các thiết bị như ổ cắm chống giật GFCI, công tắc đèn và bộ điều chỉnh độ sáng. Khi làm việc với các thiết bị này, bạn phải biết đâu là dây nguồn và đâu là dây tải để không nhầm lẫn các loại dây điện, và biết cách đi dây chính xác để các thiết bị hoạt động bình thường.

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể:

  • Ổ cắm GFCI: GFCI được thiết kế để ngắt nguồn điện trong trường hợp có sự cố chạm đất, với các điểm đầu cuối riêng biệt cho dây nguồn và dây tải. Bạn không được nhầm lẫn chúng và phải kết nối dây một cách chính xác.

Với các ổ cắm GFCI, nhầm lẫn giữa dây nguồn và dây tải thực sự nguy hiểm vì các ổ cắm GFCI có cầu dao bên trong và dây tải phía sau sẽ tiếp tục hoạt động, có thể dẫn đến tai nạn điện giật. Với hầu hết các mạch nhánh khác, dây nguồn và dây tải sẽ không hoạt động nếu bị lẫn lộn.

  • Công tắc đèn và bộ điều chỉnh độ sáng sẽ không hoạt động nếu dây tải và dây nguồn bị lẫn lộn.
  • Khắc phục sự cố về điện: Khi có sự cố về điện khiến thiết bị không hoạt động và cần được khắc phục, việc biết vị trí của dây nguồn và dây tải sẽ giúp xác định xem nguồn điện có đến được thiết bị hay không.

Làm thế nào để xác định dây nguồn và dây tải? Sử dụng đồng hồ vạn năng hay bút thử điện?

Bạn cần có dụng cụ để xác định dây nguồn và dây tải. Đồng hồ vạn năng và bút thử điện đều hữu dụng.

Dây vẫn có điện áp sau khi tắt ổ cắm, công tắc là dây nguồn vì nó được nối với nguồn điện.

Nếu sử dụng đồng hồ vạn năng, một đầu dò phải chạm vào dây nóng và đầu dò còn lại chạm vào điểm nối đất.

Bút thử điện hoặc bút thử điện không tiếp xúc là thiết bị an toàn hơn cho những người chưa có kinh nghiệm xử lý dây điện trực tiếp. Để xác định dây có điện hay không, hãy đưa thiết bị lại gần dây. Bút thử điện là một thiết bị kém chính xác hơn so với đồng hồ vạn năng, vì nó chỉ cho bạn câu trả lời có/không về việc có điện áp hay không và đôi khi có thể cho kết quả dương tính giả do ghép điện dung (trong đó dây không nóng nhưng thu được tín hiệu yếu khi ở gần dây nóng).

Một cách khác để phân biệt dây tải và dây nguồn là tắt nguồn và kiểm tra dây theo cách thủ công.

Khi bạn đã xác định được đâu là dây nguồn và dây tải một cách an toàn, hãy đánh dấu các dây đã tắt nguồn để đảm bảo không có sự nhầm lẫn nào trong tương lai.

Ý nghĩa khác của “Nguồn” và “Tải”

Khi nối dây điện áp thấp, chẳng hạn như mạch điện cung cấp chuông cửa hoặc đèn cảnh quan, ” nguồn” dùng để chỉ các bộ phận của mạch có điện áp đầy đủ trong gia đình (thường là 220 vôn), để phân biệt chúng với hệ thống dây điện điện áp thấp và các thiết bị được sử dụng sau khi hạ điện áp ở máy biến áp.

“Tải” cũng là một thuật ngữ chung để mô tả nhu cầu điện hoặc mức tiêu thụ điện mà một thiết bị hoặc thiết bị đặt trên mạch điện. Ví dụ: trên mạch chiếu sáng, bạn có thể cộng công suất tối đa của tất cả các thiết bị chiếu sáng trên mạch để tính toán “tổng tải” hoặc nhu cầu điện năng tối đa của tất cả các đèn.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi