Sự khác biệt giữa dây điện một sợi và dây điện nhiều sợi

Please follow and like us:

Có nhiều sự khác biệt giữa dây đồng một sợi và dây đồng nhiều sợi về cấu trúc, đặc tính và điều kiện lắp đặt. Sau đây là 5 điểm khác biệt giữa dây một sợi và dây nhiều sợi:

1. Cấu trúc

Dây một sợi bao gồm một dây đồng dày duy nhất, còn được gọi là dây cứng hoặc dây đặc.

Mỗi dây của dây nhiều sợi bao gồm nhiều sợi đồng mỏng, còn được gọi là dây mềm hoặc dây bện.

2. Độ linh hoạt

Dây một sợi thường cứng hơn dây nhiều sợi, trong khi dây nhiều sợi mềm hơn, dễ uốn cong và không dễ đứt lõi.

3. Điều kiện thi công

Dây một sợi tải được nhiều điện hơn dây nhiều sợi nếu đường kính của cả hai dây bằng nhau. Nói cách khác, với cùng kích thước, cường độ hoặc khả năng mang dòng điện của dây một sợi nhiều hơn dây nhiều sợi.

Đối với cùng đường kính dây (ví dụ 6 hoặc 16 mm2), diện tích mặt cắt ngang của dây nhiều sợi lớn hơn dây một sợi (do có khe hở không khí giữa các sợi trong đó) và nó tạo ra sự khác biệt đáng chú ý trong trường hợp có nhiều dây trong tủ điện hoặc trong cùng một khu vực cụ thể khác.

Ưu điểm lớn của dây nhiều sợi là tính linh hoạt và có thể uốn cong rất dễ dàng. Còn dây một sợi được đặt cố định sau tường, trần nhà và sàn nhà. Trong trường hợp dây được đặt cố định, sẽ không có sự khác biệt giữa dây nhiều sợi và dây một sợi.

Việc kết thúc dây hoặc đấu nối dây tại các cầu dao, công tắc, ổ cắm, v.v. là hoàn hảo đối với dây một sợi, trong khi với dây nhiều sợi thì có thể phức tạp. Bởi vì một số sợi lẻ có thể chìa ra ngoài các đầu vít, hoặc kết nối bị lỏng khi gập dây tại các điểm kết nối.

Dây một sợi dễ dàng được nối với nhau bằng đai ốc. Ngoài ra, dây một sợi chắc chắn sẽ không bị hỏng hoặc mòn/gẫy nếu bạn kéo chặt ra sau để kiểm tra kết nối. Việc tháo mối nối dây chỗ đai ốc cũng dễ dàng hơn đối với dây một sợi trong khi đối với dây nhiều sợi, các sợi có thể bị đứt khi bạn tháo mối nối hoặc mở đai ốc dây.

Hiệu ứng bề mặt trong dây một sợi có thể được bỏ qua trong trường hợp đi dây trong nhà. Bạn có thể sử dụng dây nhiều sợi lên đến 6 mm2 để có đủ độ uốn nếu cần; ngoài ra, dây một sợi là hoàn hảo.

Dây một sợi ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự ăn mòn và rung động do diện tích bề mặt ít hơn so với dây nhiều sợi, đặc biệt khi được sử dụng cho các ứng dụng ngoài trời.

4. Tản nhiệt

Các dây nhiều sợi bao gồm nhiều dây đồng mỏng. Giữa các sợi đồng có khoảng cách nhất định nên tản nhiệt tốt hơn dây một sợi.

5. Đặc tính chống oxy hóa

Sau một thời gian dài sử dụng, một số sợi đồng mảnh của dây nhiều sợi bị oxi hóa, đứt gãy khiến diện tích tiết diện của dây bị giảm đi, làm tăng nguy cơ mất an toàn, và tăng lượng điện tiêu thụ; Đối với dây một sợi thì chỉ có phần bề mặt bị oxi hóa, còn phần giữa sẽ không bị oxi hóa và bền hơn.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi