Sự bứt phá của đồng và nhôm tiếp tục là điểm sáng của thị trường kim loại

Please follow and like us:

Sắc xanh vẫn áp đảo trên thị trường kim loại nhưng diễn biến giữa các mặt hàng vẫn có sự phân hoá rõ rệt. Giá bạc tăng phiên thứ tư liên tiếp với mức đóng cửa cao hơn 0.61% lên 23.341 USD/ounce, giá bạch kim cũng tăng nhẹ 0.11% lên 1037.4 USD/ounce.

Đà tăng của các mặt hàng kim loại quý đã yếu đi rõ trong phiên hôm qua, khi mà dòng vốn của thị trường phân bổ vào rất nhiều các sản phẩm đầu tư khác nhau. Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ với cả ba chỉ số chính là S&P500, Nasdaq và Dow Jones đồng loạt tăng điểm. Ngoài ra, đà tăng còn được củng cố bởi đồng USD suy yếu. Chỉ số Dollar Index giảm nhẹ về 95.5 điểm. Mức lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng không tăng nữa, cho thấy dòng vốn có thể sẽ dịch chuyển lại về thị trường kim loại quý nhờ mức lãi suất cao nhất trong hơn 2 năm này.

Trên thị trường kim loại cơ bản, giá nhôm vẫn tiếp tục tăng gần 3% và là mức cao nhất mọi thời đại mới 3266 USD/tấn. Tuy nhiên, diễn biến đáng chú ý nhất thuộc về thị trường đồng khi mà giá tăng mạnh gần 4% lên 4.6025 USD/pound, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 10/2021. Tồn kho thấp tại các Sở lớn trên toàn thế giới khiến cho nguồn cung của thị trường đồng trong ngắn hạn lại gặp sức ép lớn. Mức dự trữ của Sở Thượng Hải, Sở COMEX và Sở LME chỉ còn khoảng hơn 200,000 tấn, trong đó tồn kho ở New York chiếm hơn một nửa, tồn kho ở Sở LME chưa đến 80,000 tấn còn tồn kho trên Sở Thượng Hải thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Thị trường đồng vẫn chật vật tìm động lực bứt phá trong suốt thời gian vừa qua, nhưng chỉ đến phiên hôm qua mới có một chất xúc tác đủ mạnh để thúc đẩy sức mua. Trái lại, quặng sắt là kim loại duy nhất đóng cửa với sắc đỏ, giá kết thúc phiên giảm gần 2% về 145.61 USD/tấn. Giá sắt đã tăng hơn 60% từ tháng 11 năm ngoái tới nay, và thị trường thỉnh thoảng sẽ có một vài phiên giảm điều chỉnh để đà tăng không bị quá nóng.

NĂNG LƯỢNG

Giá dầu tăng trở lại trong phiên hôm qua sau Báo cáo Dầu khí hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 0.34% lên 89.66 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 0.85% lên 91.55 USD/thùng.

Dầu thô chịu sức ép trong phiên sáng sau khi thị trường không có nhiều thông tin mới về địa chính trị để giúp lực mua gia tăng. Trong khi đó, các trấn an của Tổng thống Pháp về việc căng thẳng Nga – Ukraine không qúa lớn. Bên cạnh đó, đàm phán Iran – Mỹ được cho là đang tiến triển theo chiều hướng tích cực, mặc dù vẫn đang tương đối chạm. Tuy vậy, tại vùng xung quanh ngưỡng 90 USD/thùng, triển vọng sắp có thêm nguồn cung và giá hạ nhiệt dần cũng đủ để khiến cho lực mua suy yếu, đặc biệt là trong tháng 2 này là thời điểm được đánh giá là giai đoạn quan trọng quyết định kết quả của đàm phán hạt nhân cũng như thời điểm “tối ưu” nếu như Nga quyết định tấn công Ukraine.

Dầu chỉ bật tăng trở lại trong phiên tối sau khi báo cáo của EIA cho thấy tồn kho dầu thô giảm mạnh tuần thứ 3 liên tiếp, với mức giảm 4.8 triệu thùng trong tuần vừa rồi. Tồn kho xăng cũng đã giảm 1.6 triệu thùng sau chuỗi tăng mạnh từ cuối năm 2021. Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu nội địa tiếp tục tăng trong tuần trước, cùng với khối lượng xuất khẩu ròng bật tăng đang khiến cho tồn kho tại kho chứa Cushing giảm 2.8 triệu thùng xuống mức 27.7 triệu thùng. Nếu tốc độ giảm giữ nguyên, thì chỉ vài tuần nữa lượng dầu tại đây sẽ xuống mức báo động 20 triệu thùng/ngày và trở thành tiền để để giá tăng cao hơn nữa.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi