PHÂN BIỆT CHI TIẾT NHẤT GIỮA DÂY DẪN ĐIỆN VÀ CÁP ĐIỆN

Please follow and like us:

Dây dẫn điện và cáp điện là hai thiết bị cơ bản và vô cùng quan trọng trong hệ thống điện hiện đại. Chúng được sử dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi, từ nhà ở, tòa nhà đến các công trình xây dựng lớn.

Tuy nhiên, với sự đa dạng của thị trường cung cấp các sản phẩm dây điện trong và ngoài nước, việc phân biệt dây điện và cáp điện trở nên khó khăn hơn. Để giúp bạn giải đáp thắc mắc và lựa chọn được loại dây phù hợp với nhu cầu sử dụng, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về đặc tính và ứng dụng của hai loại dây này.

Các điểm phân biệt dây dẫn điện và cáp điện

Dây dẫn điện

– Trong vật lý và kỹ thuật điện, dây dẫn là một vật hoặc loại vật liệu cho dòng điện di chuyển theo một hoặc nhiều hướng. Ví dụ: một sợi dây dẫn điện có thể dẫn điện dọc theo chiều dài của nó.

– Trong các kim loại như đồng hoặc nhôm.., các hạt tích điện chuyển động là các điện tử.

– Chất cách điện là vật liệu không dẫn điện với ít điện cực di chuyển và chỉ hỗ trợ các dòng điện không đáng kể.

– Công dụng của dây dẫn điện là truyền tải điện năng. Dây dẫn càng dài, điện năng hao hụt càng nhiều. Đây chính là hiện tượng sụt áp mà dân kỹ thuật thường hay nhắc đến.

Cáp điện

– Dây cáp điện là thiết bị bao gồm dây dẫn và cáp. Dây dẫn bao gồm nhiều lõi dẫn điện, có hoặc không có lớp vỏ cách điện.

– Cáp gồm rất nhiều lõi dẫn điện hoặc chỉ có 1 lõi (cáp đơn). Cáp có lớp vỏ cách điện bao bọc xung quanh và thêm 1 lớp vỏ bảo vệ. Lớp vỏ bảo vệ này có tác dụng làm tăng khả năng chịu áp lực bên ngoài như va chạm, nước, tia tử ngoại và đặc biệt là ánh sáng mặt trời..

– Công ty Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà sản xuất uy tín hàng đầu hiện nay, các thương hiệu dây cáp do Vạn Xuân sản suất là: August Star, Hansun, Tiền Phong, Vaxuco

Sự khác nhau của dây dẫn điện và cáp điện

– Dây dẫn điện thường được chia làm hai loại là dây trần và dây bọc. Dây có 1 lớp vỏ bọc, đôi khi là 2 lớp vỏ bọc nhưng sẽ chỉ có một lõi dẫn điện.

– Cáp điện là loại dây có nhiều lớp bọc cách điện và bảo vệ để đảm bảo an toàn chống lại tác động cơ học và ảnh hưởng của môi trường, cáp điện ngoại trừ có lớp vỏ cách điện còn có lớp vỏ bảo vệ nên sẽ lớn hơn dây điện thông thường và khi nhìn vào sẽ thấy giống sợi cáp.

– Dây dẫn điện trần thì treo ở trên cao, dây có vỏ bọc phải luồn trong ống nhựa. Dùng dây dẫn điện thì rẻ tiền, dễ thi công hơn khi kéo và đấu nối.

– Dây cáp thì được dùng trong các trường hợp có yêu cầu cao hơn về cách điện an toàn. Do cáp được bọc thép và chịu va đập, có thể chống được cháy nổ ở những nơi có nhiệt độ cao.

– Trong khi dây điện thường được sử dụng cho mục đích dân dụng thì cáp điện chủ yếu được dùng để truyền tải nguồn điện cao, truyền tín hiệu điều khiển, được sử dụng nhiều nhất trong các đầu nối của thiết bị điện công nghiệp.

Các ký hiệu trên cáp điện

Trên cáp điện thông thường sẽ có một trong các ký hiệu sau: CVV, CEV, CVE..

Các ký hiệu dựa trên thành phần cấu tạo của cáp điện:

 • Cu: Đồng là lõi dẫn điện. Hoặc có thể là Nhôm: Al
 • XLPE: làm lớp cách điện hoặc thay thế bằng nhựa PVC
 • PVC: làm lớp cách điện và lớp vỏ bọc trong, lớp vỏ bọc ngoài(có thể thay thế bằng nhựa PE).

Ngoài ra, trong cáp điện còn có những thành phần cấu tạo sau:

 • Chất độn: sợi PP (Polypropylen).
 • Băng quấn: băng không dệt.
 • Giáp kim loại bảo vệ: DATA, DSTA, SWA …

Các loại dây và cáp điện

Cáp điện bao gồm 8 loại chính dựa vào 3 đặc điểm: theo cấu trúc ruột dẫn, theo số lõi dẫn và theo hình dạng vỏ bọc. Cụ thể như sau:

Theo cấu trúc ruột dẫn

 • Cáp ruột dẫn cứng, gồm một sợi cứng hoặc 7 sợi bện lại.
 • Cáp ruột dẫn mềm, gồm nhiều sợi mềm bện lại với nhau.

Theo số ruột dẫn

 • Dây đơn, ruột chỉ gồm 1 lõi dẫn điện.
 • Dây đôi, gồm 2 lõi dẫn điện.
 • Dây ba ruột dẫn, gồm 3 lõi dẫn điện.

Theo hình dạng vỏ bọc

 • Dây bọc tròn.
 • Dây dạng oval.
 • Dây bọc dính cách.

Dây dẫn điện và dây cáp điện là những bộ phận không thể thiếu trong mỗi hệ thống điện. Tuy nhiên, nếu chọn sai loại dây, bạn có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho các thiết bị khác trong quá trình sử dụng. Để đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện của bạn, hãy tìm đến Dây cáp điện Vạn Xuân – một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh dây cáp điện chất lượng.

Với sản phẩm được bảo hành dài lâu và chất lượng vượt trội, các dòng sản phẩm cáp điện của Dây cáp điện Vạn Xuân đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho các công trình điện công nghiệp và điện dân sinh của con người. Chúng có khả năng truyền tải nguồn năng lượng đến các thiết bị điện một cách an toàn và hiệu quả, giúp tiết kiệm điện tiêu thụ và sử dụng lâu dài.

Hãy liên hệ với Dây cáp điện Vạn Xuân qua Hotline để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CSKH: 0242 263 5656

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

Chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao với giá cả cạnh tranh nhất.

Dây Và Cáp Điện Vạn Xuân

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi