Lựa chọn cáp điện 3 lõi, 4 lõi hay 5 lõi?

Please follow and like us:

Việc lựa chọn số lượng lõi cáp về cơ bản phụ thuộc vào loại hệ thống mà nó sẽ được lắp đặt.

Nói chung, có hai loại hệ thống:

  1. 1. Hệ thống cân bằng hoàn hảo và
  2. 2. Hệ thống có một số mức độ mất cân bằng (hoặc Hệ thống không cân bằng).

Nói chung kích thước cáp được chọn để lắp đặt dựa trên các thông số dưới đây:

  1. 1. Điều kiện lắp đặt cáp và tải mà cáp sẽ mang
  2. 2. Định mức dòng điện liên tục của cáp
  3. 3. Cân nhắc về sụt áp và đoản mạch
  4. 4. Tống trở vòng sự cố chạm đất

Cáp 3 lõi

Các loại cáp này thường được sử dụng cho hệ thống 3 pha cân bằng hoàn hảo. Khi dòng điện trên 3 dây dẫn của hệ thống 3 pha bằng nhau và ở góc pha chính xác 120°, thì hệ thống được cho là cân bằng. Tải 3 pha giống hệt nhau về mọi mặt mà không cần dây trung tính. Một ví dụ quan trọng của tải 3 pha là động cơ điện và đó là lý do tại sao, chúng được cung cấp qua cáp 3 lõi trong hầu hết các trường hợp.

Cáp 3 lõi + 1 lõi nhỏ hơn

Hệ thống 3 pha có thể có dây trung tính. Dây này cho phép hệ thống 3 pha được sử dụng ở điện áp cao hơn trong khi nó vẫn hỗ trợ tải một pha có điện áp thấp hơn. Trong những trường hợp như vậy, không có khả năng các tải sẽ giống hệt nhau, vì vậy dây trung tính sẽ mang dòng điện mất cân bằng của hệ thống. Mức độ mất cân bằng càng lớn thì dòng trung tính càng lớn.

Khi có một số mức độ mất cân bằng và lượng dòng sự cố rất nhỏ, thì cáp 3 lõi + 1 lõi nhỏ hơn được sử dụng. Trong các loại cáp này, một dây trung tính có tiết diện giảm so với 3 dây dẫn chính được sử dụng để mang một lượng nhỏ dòng điện không cân bằng.

Cáp 4 lõi (tiết diện 4 lõi bằng nhau)

Khi có các điều kiện mất cân bằng nghiêm trọng, lượng dòng sự cố sẽ tăng lên mức rất cao.

Nói chung trong trường hợp tải tuyến tính, trung tính chỉ mang dòng điện do mất cân bằng giữa các pha.

Các tải phi tuyến tính như nguồn điện kiểu chuyển mạch, máy tính, thiết bị văn phòng, chấn lưu đèn và máy biến áp ở mức tải thấp tạo ra dòng điện hài bậc ba (Định nghĩa về sóng hài và Nguồn gốc của chúng) nằm trong pha của tất cả các pha cung cấp.

Các dòng điện này không triệt tiêu tại điểm nối sao của hệ thống ba pha giống như các dòng điện có tần số bình thường, mà cộng lại, do đó dây trung tính mang các dòng điện hài bậc ba rất nặng.

Đó là lý do tại sao mặt cắt ngang của dây trung tính của cáp cấp nguồn cho thiết bị không bị giảm và được tạo ra với diện tích giống như của dây dẫn chính để mang dòng điện cao này.

Cáp 5 và 6 lõi

Một số điều kiện có thể xảy ra khi lượng dòng điện sự cố (trung tính) trở nên rất lớn so với dòng điện pha. Khi tải liên quan đến loại tình huống này được cấp qua cáp nhiều lõi, thì cần phải sử dụng Cáp 5 lõi hoặc 6 lõi.

Trong điều kiện này, hai (hoặc ba) dây dẫn có thể được sử dụng song song để mang một lượng lớn dòng điện không cân bằng được tạo ra…

 

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi