Kỹ thuật dẫn dây điện qua ống dẫn một cách hiệu quả nhất

Please follow and like us:

Ống luồn dây điện cung cấp một bảo vệ an toàn cho hệ thống dây điện trước môi trường bên ngoài của không gian lắp đặt – những thứ mà có thể làm hỏng hoặc ăn mòn dây cáp điện theo thời gian. Có sẵn nhiều loại ống luồn dây điện để lắp đặt nổi hoặc ngầm. Tuy nhiên, việc nối lại các ống dẫn này trong quá trình sửa chữa và cải tạo có thể là một thách thức. Ống dẫn đôi khi dài hàng chục mét, có thể khó đảm bảo rằng hệ thống dây điện chạy xuyên suốt mà không bị vướng. May mắn thay, có một số phương pháp để kéo dây qua ống dẫn và một số phương pháp tốt nhất được đề cập ở đây.

PHƯƠNG PHÁP KÉO DÂY ĐIỆN

Trong những tình huống lý tưởng, bạn sẽ làm việc với ống dẫn vẫn có dây cũ chạy qua. Trong những trường hợp này, bạn chỉ cần gắn đầu dây cũ vào đầu dây mới và sử dụng nó như một dây kéo, kéo dây mới qua ống dẫn. Tuy nhiên, cách này không phải lúc nào cũng áp dụng được, đặc biệt là khi làm việc với ống dẫn mới hoặc hệ thống dây điện cũ bị hư hỏng nghiêm trọng.

Nếu bạn cần kéo dây điện qua ống dẫn, có nhiều phương pháp để bạn lựa chọn. Một số phương pháp tốt nhất được liệt kê dưới đây, cùng với những ưu điểm và hạn chế của chúng.

1. Phương pháp buộc dây

Hình ảnh: thespruce.com

Phương pháp buộc dây là kỹ thuật đơn giản nhất để kéo dây qua ống dẫn và dựa vào một dây chắc gọi là dây kéo. Phương pháp thực hiện như sau:

Bước 1. Buộc dây: Buộc một sợi dây chắc chắn vào một thanh dài, cứng.

Bước 2. Đẩy thanh: Đẩy thanh qua ống dẫn, đẩy đầu có buộc dây đi trước. Tiếp tục đẩy cho đến khi dây nhô ra ở phía đối diện của ống.

Bước 3. Gắn dây điện: Buộc dây điện vào sợi dây.

Bước 4. Kéo dây: Kéo thanh và dây qua ống dẫn, dây điện sẽ được luồn vào ống.

Phương pháp này hiệu quả tốt nhất trên các đoạn ống dẫn ngắn và thẳng. Các đoạn ống dẫn dài hơn hoặc chiều dài có nhiều độ cong hơn sẽ yêu cầu một phương pháp thay thế.

2. Phương Pháp pít-tông (chuột ống dẫn)

Hình ảnh: thespruce.com

Phương pháp pít-tông là một biến thể của phương pháp buộc dây, nhưng sử dụng một công cụ gọi là pít-tông (chuột ống dẫn) thay vì một thanh cứng. Công cụ này là một xi lanh bọt nhỏ có đường kính nhỏ hơn một chút so với bên trong ống dẫn. Nó được sử dụng song song với máy hút bụi. Phương pháp sử dụng công cụ này được trình bày chi tiết dưới đây:

Bước 1. Buộc dây: Lấy con chuột luồn dây điện và buộc một sợi dây chắc, nhẹ vào nó. Cần có một vòng dây chạy qua chuột cho mục đích này.

Bước 2. Chèn chuột: Đặt chuột vào ống dẫn đối diện với phía bạn định kéo. Lắp chuột sao cho nó lấp đầy không gian ống dẫn và sao cho sợi dây đi theo sau nó.

Bước 3. Lắp vào máy hút bụi: Lắp ống hút bụi vào ống dẫn thật khít, băng quấn lại cho chặt, để nó tạo ra lực hút tốt nhất ở đầu bên kia của ống dẫn.

Bước 4. Kéo chuột: Bật máy hút để hút chuột cho đến khi chuột bị hút hết ống dẫn. Tắt máy hút bụi và loại lấy chuột ra.

Bước 5. Gắn dây: Tháo dây ra khỏi vòng dây trên chuột và cố định vào dây điện.

Bước 6. Kéo dây: Kéo đầu dây đối diện để kéo dây điện đi vào ống dẫn. Đối với ống dẫn dài hơn, hãy nhờ một người khác đưa dây điện vào ống dẫn.

Hình ảnh: thespruce.com

Phương pháp này rất hữu ích cho ống dẫn có độ xoắn phức tạp hơn nhưng có thể bị giới hạn bởi chiều dài của ống dẫn.

3. Phương pháp chì câu cá

Phương pháp chì câu cá sử dụng chì câu cá nặng để dẫn dây trực tiếp qua ống dẫn. Phương pháp thực hiện như sau:

Bước 1. Buộc chì: Buộc một chì câu cá nặng vào đầu dây điện sử dụng dây thừng hoặc dây câu để tạo ra một khoảng cách từ 5-7 cm phía trước chì so với phần dây còn lại.”. Đảm bảo chọn trọng lượng chì câu cá đủ nhẹ để chạy qua ống dẫn nhưng đủ nặng để kéo dây bôi trơn.

Bước 2. Chèn chì: Đặt chì câu cá bên trong ống dẫn và điều chỉnh vị trí của dây để nó có thể dễ dàng di chuyển phía sau chì.

Bước 3. Thả chỉ: Thả chì câu cá vào ống dẫn. Nếu bạn đang làm việc với phần ống dẫn cho phép chuyển động tự do, hãy nâng đầu ống dẫn lên cao hơn chì để trọng lực có thể kéo chì trôi xuống. Khi cần thiết, điều chỉnh hướng ống dẫn để chì có thể di chuyển qua các đường cong trong ống dẫn. Tiếp tục quá trình này cho đến khi tất cả dây đã được kéo qua ống dẫn.

Phương pháp này áp dụng tốt nhất cho ống dẫn thẳng, chạy dọc, mặc dù nó có thể được áp dụng cho hầu hết mọi ống dẫn có thể di chuyển tự do. Không lý tưởng cho một ống dẫn được cố định ở vị trí nằm ngang hoặc có quá nhiều đường cong.

4. Phương Pháp Băng Cá

Hình ảnh: TipsNNTricks

Các phương pháp trên là tuyệt vời cho các ống dẫn thẳng nhưng khó kéo qua các ống dẫn có độ cong hơn nhiều. Vậy làm cách nào để kéo dây điện qua ống luồn dây điện nhiều vòng? Phương pháp băng cá là giải pháp phổ biến nhất. Kỹ thuật này sử dụng băng cá, một công cụ thường được thợ điện sử dụng để kéo dây. Băng cá là một sợi dây kim loại phẳng, dài được quấn bên trong ống cuộn có móc ở cuối. Để sử dụng băng cá, bạn cũng cần có kìm tuốt dây và kìm kẻ dây. Phương pháp băng cá thực hiện như sau:

Bước 1. Nạp băng: Đưa đầu của băng vào đầu ống dẫn mà bạn muốn kéo ra. Tiếp tục đẩy băng qua ống dẫn và nới lỏng ống cuộn khi bạn di chuyển. Khi phần cuối của băng cá nhô ra khỏi đầu ống dẫn, thì dừng lại.

Bước 2. Tuốt lớp cách điện: Tuốt lớp cách điện khỏi đầu dây bằng dụng cụ tuốt dây. Nếu bạn đang luồn nhiều dây, hãy tuốt từng dây với chiều dài tuốt khác nhau, để một dây dài hơn các dây khác.

Bước 3. Gắn dây: Gộp các dây lại với nhau sao cho lớp cách điện thẳng hàng và xoắn chúng lại với nhau bằng kìm. Uốn sợi dây dài nhất để nó tạo thành một cái móc và gắn nó vào cái móc ở đầu dây câu cá. Sau khi chúng được gắn vào, hãy quấn đầu tuốt bằng băng dính điện để đảm bảo rằng chúng không bị bong ra trong quá trình kéo.

Bước 4. Kéo dây: Một người kéo dây vào ống dẫn bằng cách kéo băng cá trong khi người kia luồn dây.

Phương pháp băng cá có thể được áp dụng cho hầu hết các loại ống dẫn. Lưu ý rằng băng cá có sẵn với nhiều độ dài từ 7m đến 30m, vì vậy hãy chắc chắn chọn một loại phù hợp cho ứng dụng của bạn.

5. Phương pháp kết hợp 2 băng cá

Trong một số trường hợp, bạn có thể gặp ống dẫn có góc quay 90 độ hoặc ống đã có sẵn dây điện luồn bên trong — cả hai điều này đều có thể gây ra vấn đề.

Việc kéo dây qua ống dẫn có sẵn dây điện rất khó vì bất kỳ kỹ thuật nào bạn sử dụng đều có thể bị mắc vào dây điện hiện có — phương pháp dùng chì câu cá và chuột luồn dây hoàn toàn không thể sử dụng được trong những trường hợp này vì lý do này.

Kéo dây điện qua các khúc cua ống dẫn cũng có thể gây ra vấn đề. Đối với hầu hết các ống dẫn, góc càng hẹp thì càng khó kéo dây hoặc đưa băng cá vào đúng vị trí. Vấn đề này thậm chí còn rõ ràng hơn với ống luồn dây điện PVC, vì các khớp góc có thể dễ dàng mắc vào băng cá khi nó đi qua ống dẫn.

Một phương pháp để giải quyết những vấn đề này là sử dụng hai băng cá chạy ở mỗi đầu của ống dẫn. Lưu ý rằng phương pháp này yêu cầu có hai người phối hợp làm việc. Phương pháp thực hiện như sau:

Bước 1. Tạo vòng: Lấy một băng cá và rút đầu băng ra khỏi hộp nhựa. Sử dụng dây dẻo và chắc để tạo vòng gắn vào đầu dây cá và cố định lại bằng băng keo điện.

Bước 2. Tạo lưỡi câu: Lấy băng cá thứ hai và tạo một cái móc ở phần đầu băng cá. Kiểm tra hai đầu để đảm bảo rằng chúng có thể dễ dàng bắt vào nhau.

Bước 3. Cho băng vào: Yêu cầu bạn và đồng nghiệp của bạn đứng ở hai đầu của ống dẫn, mỗi người cầm một băng cá đã chuẩn bị ở trên. Bắt đầu luồn băng cá vào ống luồn dây điện ở mỗi đầu của ống luồn dây điện. Điều chỉnh sao cho hai băng cá gặp nhau tại điểm có vấn đề trong ống dẫn.

Bước 4. Móc và kéo: Khi các cuộn băng gặp nhau, hãy xoay đầu móc để nó có nhiều khả năng mắc vào một trong các vòng hơn. Một khi bạn nghĩ rằng hai băng cá đã móc được vào nhau, hãy kéo mạnh để kiểm tra. Khi hai đường dây được gắn vào, kéo một đầu của băng cá để kéo đầu kia đi qua ống dẫn.

Khi bạn đã kéo được một băng cá đi qua toàn bộ ống dẫn, bạn có thể tiếp tục với kỹ thuật băng cá thông thường để kéo dây điện qua. Điều quan trọng cần lưu ý là ống dẫn có nhiều khúc cua hoặc dây hiện có trong ống sẽ cần được bôi trơn kỹ lưỡng để dây đi xuyên suốt mà không bị vướng.

MẸO BỔ SUNG

Trước khi bạn chọn một trong các kỹ thuật trên để kéo dây qua ống dẫn, điều quan trọng là phải phân tích các điều kiện hiện có và chuẩn bị đầy đủ trước khi thực hiện. Một số mẹo cần thiết bao gồm:

(+) Tìm kiếm các công cụ hiện có: Trong khi kiểm tra ống dẫn của bạn, hãy kiểm tra xem có bất kỳ dây hoặc cáp hiện có nào trong ống dẫn không, vì chúng có thể được sử dụng làm dây kéo cho hệ thống dây điện mới. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem các dây này có còn nguyên vẹn không — dây bị đứt có thể gây trở ngại trong quá trình kéo dây.

(+) Bôi trơn hệ thống dây điện: Việc kéo dây điện rất khó khăn khi ống dẫn thẳng có các khúc cua. Các khúc cua làm tăng ma sát trên dây khiến việc kéo trở nên khó khăn hơn. Nếu ống dẫn của bạn có các khúc cua, hãy bôi trơn hệ thống dây điện của bạn bằng chất bôi trơn không dẫn điện khi bạn đưa dây vào ống dẫn. Chất gel hoặc xà phòng này bao phủ hệ thống dây điện, làm cho nó đủ trơn để trượt qua ống dẫn dễ dàng hơn. Bôi chất bôi trơn trực tiếp lên dây trước khi kéo qua, giảm lượng chất bôi trơn khi đến giai đoạn kết thúc quá trình kéo. Dù sử dụng chất bôi trơn nào, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có hiệu quả tối ưu.

(+) Làm việc phối hợp với một đồng nghiệp: Mặc dù về mặt lý thuyết, bạn có thể tự mình luồn dây, nhưng tốt nhất là bạn nên làm việc với ít nhất một người khác, bất kể bạn chọn phương pháp nào. Người đó có thể giúp bằng cách kéo dây trong khi bạn thêm chất bôi trơn hoặc ngược lại. Điều này đặc biệt được khuyến nghị cho các đường ống dẫn dài và phức tạp.

(+) Kiểm tra ống dẫn của bạn: Cho đến nay, mẹo chuẩn bị quan trọng nhất là kiểm tra chiều dài ống dẫn của bạn từ đầu đến cuối. Đo chiều dài của ống dẫn và ghi chú lại bất kỳ đường cong nào có thể gây ra vấn đề. Đảm bảo rằng bất kỳ phương pháp nào bạn quyết định sử dụng đều phù hợp với chiều dài và hình dạng của ống dẫn. Ngoài ra, hãy lưu ý đến loại ống luồn dây điện mà bạn đang sử dụng — ống luồn dây điện có các cạnh lượn sóng sẽ bắt dây dễ dàng hơn trên toàn bộ chiều dài của ống luồn dây điện, trong khi ống luồn dây điện PVC trơn chỉ có thể bắt vào các mối nối.

CÁC LOẠI ỐNG LUỒN DÂY ĐIỆN

Một trong những điều quan trọng cần xem xét khi chuẩn bị kéo dây và cáp điện là loại ống dẫn được sử dụng. Độ dày của ống dẫn, cũng như kết cấu, sẽ giúp xác định phương pháp tốt nhất để kéo dây qua ống dẫn. Các ống dẫn mỏng hơn có thể không cho phép sử dụng chì câu cá hoặc chuột luồn dây, trong khi các ống dẫn lớn hơn có thể hỗ trợ các phương pháp này.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân (tổng hợp)

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi