KHÁM PHÁ NHỮNG LỚP CÁCH ĐIỆN KHÁC NHAU CỦA DÂY CÁP ĐIỆN VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHÚNG

Please follow and like us:

Để đảm bảo an toàn cho con người và bảo vệ dòng điện, dây điện và cáp điện cần được bọc bởi các lớp vỏ cách điện. Chất liệu cách điện không cho dòng điện chạy qua, và do đó, đóng vai trò quan trọng trong việc tránh những tai nạn nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải loại vật liệu nào cũng có thể được sử dụng để làm vỏ bọc cách điện. Chúng phải đáp ứng được các yêu cầu về tính chất, bao gồm:

 • Mức độ cách điện an toàn giữa các ruột dẫn pha với mức hao hụt năng lượng điện nhỏ nhất.
 • Duy trì cơ tính tốt nhất và ổn định dưới các điều kiện làm việc tiêu chuẩn.
 • Duy trì sự ổn định các đặc tính về cơ và điện trong quá trình sử dụng trên dải nhiệt độ làm việc rộng
 • Trung tính về tính chất hóa học khiến cho chúng có khả năng kháng hóa chất

Dưới đây là các vật liệu cách điện phổ biến đang được sử dụng:

PVC (Polyvinyl Chloride)

PVC (Polyvinyl Chloride) – là chất cách nhiệt dẻo hiện được sử dụng phổ biến nhất cho các loại dây và cáp điện trên thị trường. PVC nổi bật nhờ tính linh hoạt, giá rẻ, độ bền cao và có sẵn trên thị trường. Phạm vi nhiệt độ bình thường là -55°C đến 105°C. Ngoài ra, nó có khả năng chống nước, chậm cháy ở mức độ nhất định nên thường được sử dụng phổ biến làm lớp cách điện hoặc vỏ bọc dây và cáp điện.

So với nhựa PE: PVC chống thấm hơi nước kém hơn so với nhựa PE, PVC không mềm dẻo như nhựa PE.

Kết hợp PVC với các chất hóa dẻo khác giúp cáp có thêm độ dẻo và độ bền, cho phép cáp rất linh hoạt trong các lắp đặt khó.

PVC là vật liệu cách điện phổ biến nhất

Tuy nhiên, nhựa PVC lại có hạn chế lớn, đó là: Clo trong PVC sẽ sinh ra khói đen, độc hại khi cháy mà có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người ở các không gian kín.

PE (Polyethylenec)

PE là một loại nhựa dẻo có những đặc điểm nổi bật phù hợp làm vật liệu cách điện: khả năng cách điện tốt, cơ tính tốt và ổn định. PE còn có ưu điểm về tái chế: có thể được nung nóng và đúc lại nhiều lần.

Cách điện PE có độ điện môi thấp và độ bền thấp có thể áp dụng cho nhiều ứng dụng trong khi có khả năng chống axit, dung môi, nước và kiềm.

PE thường được thấy ở cấu tạo của các vật liệu cho cáp hạ thế. Nhưng do PE không hoạt động được tốt trong môi trường có nhiệt độ trên 70 độ C nên thường không được sử dụng trong những môi trường có nhiệt độ cao.

PE có nhược điểm là sẽ bị căng phồng hay hư hỏng khi tiếp xúc trực tiếp với tinh dầu thơm. Hay các chất tẩy rửa như Alcohol, Acetone, H2O2… PE còn có thể chống thấm khí O2, CO2, N2 và dầu mỡ rất kém.

XLPE – Cross Linked Polyethylene

XLPE là viết tắt của từ tiếng Anh Cross Linked Polyethylene. Nó gồm các chuỗi polyethylene khác nhau được liên kết lại và đảm bảo được sự vững chắc trong các phản ứng hóa học, giúp ngăn ngừa polymer chảy ra hoặc tách ra trên cao nhiệt độ. Nhờ đó XLPE phù hợp để sử dụng trong những ứng dụng nhiệt độ cao.

XLPE có những đặc điểm vượt trội hơn so với những vật liệu cách điện phổ biến khác như:

 • Độ bền và tuổi thọ cao
 • Khả năng chịu nhiệt và kháng biến dạng ở nhiệt độ cao trong 1 thời gian dài
 • Dòng ngắn mạch nhiệt độ cao (khoảng 250 độ C)
 • Tính chất về điện cực tốt trên một khoảng nhiệt độ làm việc rộng
 • Có khả năng chống nước và hạn chế thấm tốt
 • Kháng hóa chất tốt
 • Không chứa khí halogen – nguyên nhân gây khói độc ngột ngạt và che khuất tầm nhìn khi có hỏa hoạn

Lớp cách điện XLPE cứng và có màu trong dễ nhận biết

Cao su

Những tính chất của lớp bọc cách điện cao su:

– Mềm dẻo

– Có khả năng làm việc trong môi trường hóa học như acid, kiềm.

– Chịu mài mòn cao, chịu dầu, chịu ozone, chống cháy

– Khả năng chống nước rất cao.

– Nhiệt độ chịu đựng tối đa: 90oC.

– Có thể chịu được những tác động trực tiếp từ các yếu tố thiên nhiên môi trường như nắng, gió, mưa mà không hề bị ảnh hưởng

Cao su có khả năng cách điện cao và an toàn hơn rất nhiều. Ví thế, nó được dùng trong các công việc có yêu cầu cao về an toàn điện.

Có nhiều loại cao su được sử dụng trong ngành dây cáp điện, tùy vào nhu cầu sử dụng: TPR (Cao su nhiệt dẻo), cao su tổng hợp (Polychloroprene), Styrene-Butadiene (SBR), cao su silicon cách nhiệt, EPR (Ethylene Propylene Rubber).

Lời kết:

Có rất nhiều loại vật liệu cách điện khác nhau, mỗi loại mang lại có những đặc tính độc đáo khác nhau và sử dụng cho những nhu cầu truyền tải điện khác nhau. Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, vui lòng liên hệ với đội ngũ giàu kinh nghiệm của Dây cáp điện Vạn Xuân:

CSKH: 0242 263 5656

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

Dây Cáp Điện Vạn Xuân

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi