Khả năng mang dòng của dây dẫn phụ thuộc vào lớp cách điện và vỏ bọc như thế nào?

Please follow and like us:

Tất cả các dây cáp đều có điện trở, do đó phải có tổn thất năng lượng trên dây dẫn. Sự mất mát này xuất hiện dưới dạng nhiệt và nhiệt độ của cáp tăng lên. Khi nhiệt độ tăng lên, nhiệt mà nó mất đi vào môi trường xung quanh bằng dẫn nhiệt, đối lưu và bức xạ cũng tăng lên. Tốc độ tổn thất nhiệt là hàm số của sự chênh lệch nhiệt độ giữa dây dẫn và môi trường xung quanh, do đó, khi nhiệt độ dây dẫn tăng thì tốc độ mất nhiệt cũng tăng theo.

Một sợi cáp mang dòng điện ổn định, tạo ra hiệu ứng nhiệt cố định, sẽ nóng lên cho đến khi đạt đến nhiệt độ cân bằng – nơi lượng nhiệt đầu vào bằng lượng nhiệt mất đi (Hình 1). Do đó, nhiệt độ cuối cùng mà cáp đạt tới sẽ phụ thuộc vào dòng điện mang, mức độ dễ dàng tản nhiệt khỏi cáp và nhiệt độ của môi trường xung quanh cáp.

PVC (Polyvinyl Chloride) là vật liệu cách điện phổ biến nhất và rất dễ bị hỏng bởi nhiệt độ cao. Quan trọng là giữ cho lớp cách điện PVC không được vượt quá 70°C. Vì vậy định mức dòng điện của cáp phải được thiết kế để đảm bảo điều trên. Một số loại PVC đặc biệt có thể chịu được nhiệt độ lên tới 85°C. Cho phép nhiệt độ dây dẫn cao tới 160°C trong điều kiện thời gian sự cố rất ngắn, với giả định rằng khi sự cố được khắc phục thì vật liệu cách nhiệt PVC sẽ tản nhiệt mà không đạt đến nhiệt độ nguy hiểm.

Hình  1. Đồ thị cân bằng nhiệt cho cáp

Cần phải điều chỉnh việc lựa chọn loại cáp với công suất khác nếu khả năng tản nhiệt của cáp thay đổi.

Cách điện là lớp bảo vệ bên trong cáp, trong khi vỏ bọc là lớp ngoài cùng của cáp. Do lớp cách điện cũng là một chất dẫn nhiệt tốt, nên định mức dòng điện của cáp phụ thuộc vào khả năng chịu được nhiệt độ cao của vỏ bọc chứ không chỉ nhiệt độ của lớp cách điện.

Ví dụ: nếu cáp cách điện khoáng có vỏ bọc tổng thể bằng LSF hoặc PVC thì nhiệt độ lớp bọc đồng không được vượt quá 70°C, trong khi nếu lớp bọc đồng để trần, không thể chạm vào và không tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy, nhiệt độ có thể được phép đạt tới 150°C. Do đó, cáp cách điện khoáng đôi loại nhẹ 1mm2 có dòng điện định mức là 18,5 A khi có vỏ bọc LSF hoặc PVC hoặc 22 A nếu để trần và không tiếp xúc với nhau. Cần lưu ý rằng sự sụt áp trên cáp sẽ cao hơn nếu cáp mang dòng điện lớn hơn.

Trích: The Electricians Guide Fifth Edition của John Whitfield

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi