Hướng dẫn cách thiết lập chiều cao ổ cắm và công tắc đèn

Please follow and like us:

Việc đặt ổ cắm điện và công tắc trên tường theo tiêu chuẩn, độ cao đồng đều là điều quan trọng để dễ lắp đặt và thuận tiện cho người dùng.

Sự chênh lệch về chiều cao gây khó khăn cho việc đưa cáp đi qua tường. Độ đồng đều về chiều cao cũng là yếu tố quan trọng khi lắp đặt dây điện vào tường và hỗ trợ các bước trong hoàn thiện nhà. Quan trọng hơn, độ cao đồng đều của các công tắc và ổ cắm giúp người dùng thuận tiện trong việc sử dụng.

Nhu cầu Chiều cao đề xuất
Chiều cao ổ cắm 30 cm tính từ mặt sàn đến đáy hộp
Chiều cao ổ cắm phía trên mặt bàn từ 38 đến 50 cm tính từ mặt bàn
Chiều cao ổ cắm (nhu cầu đặc biệt) 30 đến 38 cm tính từ mặt sàn
Chiều cao công tắc đèn 120 cm tính từ mặt sàn
Chiều cao công tắc đèn (nhu cầu đặc biệt) 110 đến 120 cm tính từ mặt sàn

Chiều cao ổ cắm

Chiều cao tiêu chuẩn cho ổ cắm trên tường là khoảng 30cm từ mặt sàn đến đáy của mặt ổ cắm.

Nếu bạn tính toán chiều cao của ổ cắm trước lát sàn, hãy nhớ tính đến thêm độ dày lát sàn dự kiến vào.

Đối với không gian sống dành cho người khuyết tật và người già, chiều cao tiêu chuẩn thấp nhất của cắm thường là 38 cm tính từ mặt sàn, nhưng có thể cao đến mức cần thiết. Những người ngồi trên xe lăn có thể phù hợp với các ổ cắm cao được đặt hơn một chút, với đáy của mặt ổ cắm cao hơn mặt sàn ít nhất 38 cm.

Chiều cao ổ cắm trên mặt bàn

Đối với các ổ cắm phía trên mặt bàn, tiêu chuẩn lắp đặt là mặt ổ cắm cao hơn mặt bàn từ 38 đến 50 inch. Đảm bảo tất cả các ổ cắm được đặt ở cùng độ cao để dễ được nhìn thấy.

Chiều cao công tắc đèn

Chiều cao tiêu chuẩn của công tắc trên tường trong hầu hết các phòng (không bao gồm các công tắc trên quầy bếp ) là 120 cm so với mặt sàn (được đo đến đáy của mặt ổ cắm).

Đối với những người có nhu cầu đặc biệt, ví dụ, những người ngồi trên xe lăn, 120 cm thường là chiều cao tối đa. Thậm chí, bạn có thể đặt ổ cắm thấp hơn một chút—chẳng hạn như đáy của mặt ổ cắm cao hơn mặt sàn 110 cm.

5 cách để đo chiều cao ổ cắm và công tắc

Đo bằng thước dây

Với thước dây trong tay, bạn có thể nhanh chóng đo độ cao cho ổ cắm và chuyển đổi độ cao bằng cách bắt đầu móc trên sàn và đo lên trên.

Đo bằng Máy cân bằng laser

Xác định chiều cao một ổ cắm làm mốc, đánh dấu vị trí. Sử dụng một máy đo laze đặt ở phía đối diện của căn phòng, bắn một đường nằm ngang theo toàn bộ chiều rộng của bức tường, với điểm đã đánh dấu làm mốc để bắt đầu. Căn theo đường nằm ngang này để xác định vị trí cho từng ổ cắm, đánh dấu lại, sau đó tắt máy cân bằng laser để tiết kiệm pin của máy.

Đo bằng thước chữ T trong xây dựng (Drywall Square)

Phương pháp nhanh chóng và tiện lợi này được dùng trước khi lát sàn. Đặt phần trên của “chữ T” vuông góc với sàn nhà. Giữ phần trụ của “chữ T” gần như song song với sàn nhà. Đánh dấu một đường ngang bằng cách chạy bút chì dọc theo cạnh dưới của thước thẳng (phần trụ của “chữ T”). Đặt các ổ cắm ở độ cao này. Cách này tạo ra một độ cao là 35 cm. Nếu sau đó bạn lát sàn, khiến mặt sàn nâng lên, độ cao của ổ cắm sẽ là gần 30cm trên mặt sàn.

Thanh gỗ có vạch đo (Story Pole hay Story stick)

Thanh gỗ có vạch đo là một công cụ tự chế, là một thanh gỗ thẳng, cầm vừa tay, được đánh dấu rõ ràng các chiều cao mà bạn cần dùng cho công việc.

Bạn chỉ cần đo một lần, sau đó bạn có thể đánh dấu các độ cao khác nhau như độ cao của ổ cắm và công tắc đèn. Đánh dấu cả độ cao của mặt trên và mặt dưới của mặt ổ cắm, mặt công tắc, có thể kèm các kí hiệu hoặc màu mực khác nhau để tránh nhầm lẫn.

Đơn giản chỉ cần dựng thanh gỗ có vạch đo bên cạnh vị trị muốn lắp đặt ổ cắm hay công tắc trên tường rồi đánh dấu vị trí thích hợp. Hãy đảm bảo đánh dấu cực rõ ràng. Có thể kí hiệu thêm: “đáy mặt ổ cắm” và “giữa mặt công tắc” để ngăn sai sót. Thanh gỗ tự chế này có thể tái sử dụng nhiều lần cho các công trình khác nhau mà bạn làm việc.

Lưu ý:

Ngoài các tiêu chuẩn thông thường về chiều cao của ổ cắm, đôi khi ổ cắm có thể phải nâng lên hoặc hạ xuống một chút tùy theo hoàn cảnh.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi