Hiểu biết về Bộ Ngắt Mạch Nối Đất (GFCI)

Please follow and like us:

GFCI là gì

Bộ ngắt mạch nối đất (GFCI), có thể giúp ngăn ngừa điện giật. Nếu cơ thể của một người bắt đầu bị giật, GFCI sẽ cảm nhận được điều này và cắt nguồn điện trước khi người đó có thể bị thương.

GFCI thường được lắp đặt ở những nơi mạch điện có thể vô tình tiếp xúc với nước, như trong nhà bếp, phòng tắm và phòng giặt, hoặc thậm chí ở ngoài trời hoặc trong gara, nơi có thể sử dụng các dụng cụ điện.

Lỗi chạm đất là gì?

Theo Tiêu chuẩn điện quốc gia Hoa Kỳ, “lỗi chạm đất” là kết nối dẫn điện (dù cố ý hay vô tình) giữa bất kỳ dây dẫn điện nào và bất kỳ vật liệu dẫn điện nào được nối đất hoặc có thể được nối đất.

Điện luôn muốn tìm đường xuống đất. Khi xảy ra sự cố chạm đất, điện đã tìm được đường dẫn xuống đất, nhưng con đường mà điện đi qua có thể là xuyên qua cơ thể con người.

Vì nguy cơ giật điện này nên GFCI được sử dụng để bảo vệ tính mạng con người.

GFCI hoạt động như thế nào?

GFCI sẽ “cảm nhận” sự khác biệt giữa lượng điện chạy vào mạch và lượng điện chảy ra, ngay cả với lượng dòng điện nhỏ tới 4 hoặc 5 milli-ampe. GFCI phản ứng nhanh chóng (chưa đến một phần mười giây) để ngắt hoặc tắt mạch điện.

Các loại GFCI ?

Có ba loại GFCI. GFCI “loại ổ cắm” được sử dụng nhiều nhất, tương tự như ổ cắm thông thường trên tường, là loại mà hầu hết người tiêu dùng đều quen thuộc.

Ngoài ra, GFCI dạng cầu dao (nhiều anh em gọi là CB chống giật) thường được sử dụng để thay thế cho các cầu dao tiêu chuẩn và cung cấp khả năng bảo vệ GFCI cho tất cả các ổ cắm trên mạch riêng lẻ đó.

GFCI tạm thời hoặc di động thường được sử dụng trong xây dựng và trong môi trường ngoài trời với các dụng cụ điện, máy cắt cỏ, tông đơ và các thiết bị tương tự. Chúng không nên được sử dụng như một sự thay thế lâu dài cho GFCI thông thường. GFCI tạm thời phải được kiểm tra trước mỗi lần sử dụng.

GFCI nên được kiểm tra như thế nào?

Nhiều người tiêu dùng không kiểm tra GFCI của họ để xác minh rằng chúng đang hoạt động tốt. GFCI là các thiết bị điện tử có thể bị hỏng hoặc hao mòn. Ổ cắm điện trong GFCI có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi mạch GFCI không còn hoạt động. Nếu đúng như vậy, hãy nhờ thợ điện có trình độ chuyên môn thay thế nó càng sớm càng tốt.

GFCI nên được kiểm tra hàng tháng để đảm bảo chúng ở trong tình trạng hoạt động. Cho dù bạn có ổ cắm GFCI hay cầu dao GFCI, việc nhấn nút KIỂM TRA sẽ tắt nguồn điện cho mạch điện.

Đối với GFCI loại ổ cắm, việc nhấn nút KIỂM TRA sẽ khiến nút ĐẶT LẠI bật lên. (Nhớ nhấn nút RESET để thiết lập lại nguồn điện và bảo vệ.)

Đối với GFCI loại cầu dao, việc nhấn nút KIỂM TRA sẽ khiến tay cầm di chuyển đến vị trí ngắt. (Nhớ đặt lại tay cầm để thiết lập lại nguồn điện và bảo vệ.)

Khi nào bạn nên kiểm tra GFCI?

GFCI nên được kiểm tra hàng tháng để xác định xem chúng có hoạt động tốt hay không.

Nên sử dụng GFCI di động ở ngoài trời cùng với nhiều dụng cụ điện khác nhau (ví dụ: máy khoan, máy cắt cỏ, tông đơ) và phải được kiểm tra trước mỗi lần sử dụng!

Nên sử dụng GFCI ở đâu?

Khuyến nghị lắp đặt GFCI ở những khu vực sử dụng thiết bị và dụng cụ điện gần nước. Nước máy hoặc các vật thể ướt có thể dẫn điện rất dễ dàng và có thể kết nối cơ thể người với điện thế nối đất, do đó làm tăng khả năng người bị điện giật do chạm đất.

Các thiết bị được tích hợp bảo vệ GFCI, ví dụ một số máy sấy tóc cải tiến, có thể không cần bảo vệ GFCI bổ sung, nhưng vẫn có nhiều thiết bị không được trang bị bảo vệ GFCI.

Sự phiền toái của GFCI (ngắt mạch một cách không cần thiết) là gì?

Chỉ cần 5 mA (0,005 A) dòng điện rò rỉ từ dây nóng xuống đất là có thể khiến GFCI bị ngắt. Một lượng nhỏ dòng điện rò rỉ có thể khó tránh khỏi trong một số mạch điện thông thường. Dụng cụ điện cầm tay không gây ra sự cố ngắt mạch GFCI một cách không cần thiết, nếu dụng cụ được bảo trì ở tình trạng tốt.

Một số động cơ cố định, chẳng hạn như quạt thông gió trong phòng tắm hoặc thiết bị chiếu sáng huỳnh quang, có thể tạo ra lượng rò rỉ nhỏ nhưng đủ để gây ngắt mạch GFCI không cần thiết và gây khó chịu.

Một vấn đề khác có thể là mạch điện dài có nhiều mối nối. Nếu có thể, hãy giữ các mạch điện được bảo vệ bởi GFCI dài dưới 30 m. Để tránh ngắt mạch phiền toái, GFCI không nên cung cấp cho:

  • Mạch điện dài hơn 30 mét
  • Đèn huỳnh quang hoặc các loại thiết bị chiếu sáng phóng điện khác
  • Động cơ điện lắp đặt cố định

GFCI khác với AFCI như thế nào?

Bộ ngắt mạch lỗi hồ quang (AFCI) là thiết bị an toàn dành cho ngôi nhà giúp tăng cường khả năng bảo vệ khỏi hỏa hoạn do điều kiện nối dây trong nhà không an toàn.

AFCI không nên nhầm lẫn với GFCI. Mặc dù cả AFCI và GFCI đều là những thiết bị an toàn quan trọng nhưng chúng có các chức năng khác nhau. AFCI nhằm mục đích giải quyết các nguy cơ hỏa hoạn; GFCI giải quyết các nguy cơ gây điện giật.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi