Giải thích chi tiết về nguyên tắc lắp đặt cáp chậm cháy và cáp chống cháy

Please follow and like us:

Với sự phát triển của công nghệ sản xuất dây và cáp, ngày càng có đa dạng chủng loại dây và cáp. Ngay cả các loại cáp cùng loại cũng có các thông số kỹ thuật và cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, các yêu cầu về khả năng làm chậm sự cháy và chống cháy của chúng đã bị mọi người bỏ qua. Dưới đây là một số gợi ý về cấp độ chống cháy của dây và cáp nên được xem xét trong thiết kế kỹ thuật dự án:

1. Môi trường đặt cáp

Môi trường đặt cáp quyết định phần lớn xác suất cáp bị tấn công bởi nguồn lửa bên ngoài và xác suất cháy sau khi đánh lửa. Cáp chậm cháy có thể được sử dụng cho các đường ống chôn trực tiếp hoặc riêng biệt, và chúng được đặt trong các cầu nửa kín, đường trục hoặc rãnh cáp đặc biệt. Nên sử dụng chống cháy loại C hoặc chống cháy loại D.

Bởi vì trong môi trường này ít có khả năng bị các yếu tố bên ngoài tấn công, ngay cả khi nó bốc cháy, nó cũng dễ dàng tự dập tắt do không gian hẹp và không dễ gây ra thảm họa. Ngược lại, đặt trong nhà lộ thiên, trèo qua phòng, hoặc đường chui, gác lửng, hành lang đường hầm, sau hỏa hoạn, không gian tương đối rộng, không khí dễ lưu thông, nên tăng mức độ chống cháy một cách thích hợp. Nên chọn chống cháy loại B hoặc thậm chí chống cháy loại A.

Khi môi trường nói trên ở trước và sau lò có nhiệt độ cao hơn hoặc trong môi trường hóa chất, xăng dầu, hầm mỏ dễ cháy nổ thì phải xử lý nghiêm, không nên xử lý ở mức thấp. Nên sử dụng chất chống cháy loại A hoặc chất chống cháy ít khói không chứa halogen loại A.

2. Số lượng cáp được đặt

Số lượng cáp ảnh hưởng đến cấp độ chống cháy của cáp, chủ yếu là số lượng cáp phi kim loại trong cùng một không gian xác định cấp độ chống cháy. Khi tính toán khối lượng vật liệu phi kim loại của dây và cáp, khái niệm không gian giống nhau dùng để chỉ không gian mà ngọn lửa hoặc sức nóng của cáp có thể tỏa ra các dây và cáp gần đó và đốt cháy chúng mà không bị cản trở khi cáp cháy.

3. Không nên trộn lẫn các loại cáp không đồng nhất trong cùng một kênh

Dây và cáp được đặt trong cùng một kênh phải có cùng cấp độ chống cháy hoặc tương tự nhau. Phần mở rộng ngọn lửa của cáp cấp thấp hoặc không chậm cháy là nguồn lửa bên ngoài đối với cáp cao cấp. Tại thời điểm này, ngay cả cáp chống cháy loại A cũng có khả năng cháy.

4. Xác định cấp độ theo mức độ quan trọng của dự án

Cáp được sử dụng trong các dự án kỹ thuật lớn, chẳng hạn như các đơn vị trên 30MW, tòa nhà siêu cao, trung tâm tài chính ngân hàng, nơi đông người lớn và siêu lớn, v.v. Trong cùng điều kiện của các yếu tố khác, mức độ chống cháy của nó phải cao hơn và nghiêm ngặt hơn. Nên chọn loại cáp chống cháy không có halogen ít khói.

5. Cáp nguồn và cáp không nguồn phải được đặt riêng

Nói một cách tương đối, cáp nguồn dễ bắt lửa vì nóng và có khả năng bị đoản mạch. Cáp điều khiển cáp điều khiển tín hiệu thường lạnh do điện áp thấp và phụ tải nhỏ nên không dễ chập cháy. Do đó, nên đặt riêng hai thiết bị trong cùng một không gian, với cáp nguồn ở trên cùng và cáp điều khiển ở dưới cùng. Do ngọn lửa hướng lên, các biện pháp cách ly lửa được thêm vào ở giữa để ngăn vật liệu cháy bắn tung tóe.

Ngoài việc lựa chọn dây cáp theo phẩm cấp còn phải biết cách lựa chọn dây cáp cao cấp, đảm bảo chất lượng: Hiện nay trên thị trường vẫn tràn lan các loại dây cáp giả, kém chất lượng. Những loại cáp như vậy không những không đáp ứng các tiêu chuẩn về hiệu suất điện mà còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm lớn về an toàn trong sử dụng hàng ngày.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi