Giải thích chi tiết nhất về kí hiệu dây nhôm trần lõi thép “AC”, “AsKP”, “ACKP”.

Please follow and like us:

Ký hiệu “ACKP” thật ra có dạng ban đầu là “ACKп”, đây là một ký hiệu về dây dẫn của Nga mà ngành Điện lực Việt Nam đã quen sử dụng. “ACKп” thường được phát âm là “a-xê-ka-pi”, trong đó có ký tự “п” gây khó khăn cho việc ghi chép đánh máy, nhưng cách phát âm của nó lại giống ký tự “P”, vì vậy người Việt Nam chúng ta thường viết “п” thành “P” cho dễ viết, dễ đánh máy. Và cách phát âm “ACKP” cũng thay đổi thành “a-xê-ka-pê”. Do đó ở Việt Nam“ACKP” và “ACKп” là có nghĩa như nhau.

“ACKп” gồm có hai phần, phần thứ nhất là “AC”, phần thứ hai là “Kп”

AC” là ký hiệu được viết tắt từ cụm từ tiếng Nga “Алюминиевая усиленная Cталь проводника”, trong đó “A” được viết tắt cho từ “Алюминиевая” có nghĩa tiếng Việt là “nhôm”; “C” được viết tắt cho từ “Cталь” có nghĩa tiếng Việt là “thép”. Cụm từ “Алюминиевая усиленная Cталь проводника” có nghĩa tiếng Việt là “Dây nhôm lõi thép tăng cường”.

Kп” là ký hiệu được viết tắt từ cụm từ tiếng Nga “коррозийный противо”, có nghĩa tiếng Việt là “chống gỉ”.

Người ta ghép ký hiệu“AC” và “Kп” lại với nhau thành “ACKп” thành ký hiệu viết tắt cho cụm từ “ Алюминиевая усиленная Cталь проводника, коррозийный противо”, có nghĩa tiếng Việt là “Dây nhôm lõi thép tăng cường, chống gỉ”. Đây chính là loại dây AC có bôi mỡ chống gỉ ký hiệu là “ACKP hoặc “AsKP” mà ở Việt Nam thường dùng.

Ngày nay, người ta thường dùng ký hiệu “As” có nghĩa như “AC” để thay thế “AC”. Trong đó “As” được viết tắt cho “Aluminum, steel” cũng được hiểu là “Dây nhôm lõi thép tăng cường”. Theo xu hướng hội nhập và tiếng Anh ngày càng được sử dụng rộng khắp nên người ta dùng “As” cho dễ nhớ hơn. Chính vì vậy “As” cũng có nghĩa như “AC”; “AsKP” cũng có nghĩa như “ACKP” (hoặc “ACKп”).

Người Mỹ sử dụng ký hiệu “ACSR” cho Dây nhôm lõi thép tăng cường. “ACSR” được viết tắt từ cụm từ “Aluminum Conductor Steel Reinforced”. “ACSR” được dùng chung cho loại có bôi mỡ và không bôi mỡ chống gỉ. Khi dây có bôi mỡ người ta đề cập riêng mà không đưa vào ký hiệu của dây. Ký hiệu “ACSR” không những được dùng ở Mỹ mà cả châu Âu và hầu hết các khu vực khác trên thế giới đều sử dụng. Nó có thể xem là ký hiệu có tính phổ thông nhất hiện nay.

Tóm lại: Đối với Dây nhôm lõi thép tăng cường có bôi mỡ chống gỉ thì các ký hiệu như “ACKP”, “AsKP” và ACKп là có nghĩa như nhau. Đối với dây không bôi mỡ thì các ký hiệu “AC”, “As” là có nghĩa như nhau. Ký hiệu “ACSR” được dùng cho cả trường hợp có bôi mỡ và không bôi mỡ, việc bôi mỡ được đề cập riêng chứ không thể hiện trong ký hiệu của dây.

Theo: Ngô Hữu Đoàn/ 8-2011

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi