Dây và cáp chống cháy: Cách lựa chọn – Cách bố trí lắp đặt cho công trình

Please follow and like us:

Là một phần không thể thiếu của hệ thống điện tòa nhà, dây và cáp được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Với việc phụ tải điện trong các tòa nhà ngày càng tăng cao, các vụ cháy nổ do chập cháy dây cáp điện cũng thường xuyên xảy ra.

Đồng thời, một khi hỏa hoạn xảy ra, các thiết bị chữa cháy được đòi hỏi phải bảo vệ cả dây và cáp.

Do đó, việc lựa chọn dây và cáp điện để lắp đặt không chỉ liên quan đến việc sử dụng thiết bị điện thông thường, mà còn là để phòng cháy chữa cháy.

I. Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn dây và cáp điện cho công trình:

1. Khả năng chịu nhiệt:

Dây và cáp nên có khả năng chịu nhiệt cao để tránh việc bị chảy chảy, biến dạng hoặc gây chập cháy trong điều kiện tải nặng.

2. Khả năng chống cháy:

Nên chọn các dòng dây và cáp có khả năng chống cháy, ngăn chặn sự lan truyền của lửa và khí độc khi xảy ra hỏa hoạn.

3. Độ bền cơ học:

Dây và cáp cần có độ bền cao để chịu được sự căng thẳng và va đập trong quá trình vận hành và lắp đặt.

4. Tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn:

Đảm bảo rằng dây và cáp được sản xuất và lắp đặt tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn cháy nổ hiện hành.

Quá trình lựa chọn dây và cáp điện phù hợp cho tòa nhà nên được thực hiện bởi các chuyên gia hoặc kỹ sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

II. Các loại dây và cáp thường được dùng trong xây dựng

1. Dây và Cáp thông thường

Các loại dây và cáp điện thông thường được sản xuất theo tiêu chuẩn có lõi cách điện làm bằng đồng hoặc nhôm với độ tinh khiết cao, khả năng truyền tải điện tốt, được bọc cách điện bằng các vật liệu cách điện tiêu chuẩn như PVC, PE, XLPE, cao su… Loại dây và cáp này hoạt động tốt, ổn định và có tuổi thọ cao trong điều kiện thông thường và được bảo quản tốt. Chúng được sử dụng phổ biến trong các công trình dân dụng, công nghiệp, phòng thí nghiệm, bệnh viện, trường học, mạng lưới điện …

2. Dây và Cáp chậm cháy

Cáp chậm cháy là cáp bình thường nhưng có thêm đặc tính khó cháy, hạn chế cháy lan như cáp chống cháy. Nhưng khi bị cháy vẫn chập điện, ngắn mạch như cáp thường.

Dây và Cáp chậm cháy đáp ứng tiêu chuẩn thử nghiệm quốc tế IEC 60332-1: Thử nghiệm lan truyền ngọn lửa theo phương thẳng đứng đối với dây đơn và cáp đơn cách điện. Khoảng cách cháy xém của vỏ bọc đo được từ đầu kẹp xuống phía dưới ≥ 50mm.

Nếu áp dụng tiêu chuẩn IEEE 383 thì phần cháy không lan lên đỉnh.

Theo tiêu chuẩn IEC 60332-3-22 Loại A:

Thử nghiệm này đòi hỏi vỏ bọc cáp được làm từ vật liệu không chứa kim loại tương đương với 7l/m được xếp lại thành bó trong khoảng thời gian là 40 phút.

Theo tiêu chuẩn IEC 60332-3-23 Loại B:

Thử nghiệm này đòi hỏi vỏ bọc cáp được làm từ vật liệu không chứa kim loại tương đương với 3.5l/m được xếp lại thành bó trong khoảng thời gian là 40 phút.

Theo tiêu chuẩn IEC 60332-3-24 Loại C:

Thử nghiệm này đòi hỏi vỏ bọc cáp được làm từ vật liệu không chứa kim loại tương đương với 1.5l/m được xếp lại thành bó trong khoảng thời gian là 40 phút.

2. Dây và Cáp chống cháy

Cáp chống cháy không có nghĩa là cáp không bị cháy hoặc chống lại sự cháy, mà nó có đặc tính khó cháy hạn chế cháy lan và khi bị cháy thì cáp vẫn có thể dẫn điện trong một khoảng thời gian theo cấp độ tiêu chuẩn quy định của loại cáp đó.

Theo tiêu chuẩn IEC 60331:

Cáp chịu được điều kiện cháy ở nhiệt độ 750 độ C trong thời gian ít nhất là 90 phút

Theo tiêu chuẩn CNS 11174:

Điều kiện cháy ở nhiệt độ 840 độ C trong 30 phút

Tiêu chuẩn BS 6387 loại A:

Chống cháy ở điều kiện nhiệt độ 650 độ C trong 3 giờ

Tiêu chuẩn BS 6387 loại B:

Chống cháy ở điều kiện nhiệt độ 750 độ C trong 3 giờ

Tiêu chuẩn BS 6387 loại C:

Chống cháy ở điều kiện nhiệt độ 950 độ C trong 3 giờ

Tiêu chuẩn BS 6387 loại W:

Chống cháy khi có nước ở điều kiện nhiệt độ 650 độ C trong 15 phút. Sau đó chịu được thêm 15 phút nữa khi có nước phun tác động lên cáp.

Tiêu chuẩn BS 6387 loại X:

Chống cháy khi có lực va chạm tác động ở điều kiện nhiệt độ 650 độ C trong 15 phút.

Tiêu chuẩn BS 6387 loại Y:

Chống cháy khi có lực va chạm tác động ở điều kiện nhiệt độ 750 độ C trong 15 phút

Tiêu chuẩn BS 6387 loại Z:

Chống cháy khi có lực va chạm tác động ở điều kiện nhiệt độ 950 độ C trong 15 phút

4. Cáp điện ít khói, không halogen (cáp LSZH)

Cáp chống cháy ít khói không chứa halogen WDZ-BYJ/YJY: vật liệu không chứa halogen, ít khói và bụi sinh ra khi cháy, đồng thời có thể ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình lan truyền ngọn lửa của dây và cáp. Những dây và cáp loại này có thể  vượt qua các thử nghiệm tiêu chuẩn IEC60754-2), IEC61034-2) và IEC60332-3).

Halogen bao gồm các thành phần trong nhóm 7A của bảng tuần hoàn hóa học là Clo, Brom, Flo, Iot… Các halogen như Clo là các chất không dẫn điện rất tốt nên được sử dụng để sản xuất các chất cách điện hoặc làm vỏ bọc cho nhiều ứng dụng như cáp điện, mà vỏ bọc cáp điện phổ biến nhất là polyvinyl clorua (PVC). Nhưng việc sử dụng các chất halogen cũng mang lại những rủi ro tiềm ẩn. Khi cháy, halogen tạo thành cột khói đen rất độc hại, gây kích ứng nghiêm trọng cho mắt, mũi, miệng, cổ họng và phổi. Nồng độ cao được cho là gây tử vong cho con người.

Ngoài ra, khi bị đốt cháy, Halogens kết hợp với hơi ẩm tạo thành Axit clohydric. Loại axit cực kỳ ăn mòn này có khả năng gây chết người và luôn gây ra thiệt hại lớn về tài sản. Axit có tính chất này tấn công mạnh mẽ vào tủ điện, động cơ, đồ đạc, đồ đạc trong nhà, lớp phủ sàn, bề mặt sơn…

Cáp LSZH có hàm lượng Halogen = 0 nên không thải khói độc hại, đồng thời tạo ra rất ít khói và không tạo ra axit ăn mòn. Do đó, cáp LSZH phù hợp với các khu vực mà an toàn cháy nổ là một vấn đề quan trọng. Cáp LSZH có vật liệu cách điện và vỏ bọc không chứa Halogens, chẳng hạn như XLPE, EPR/HEPR…

5. Cáp cách điện khoáng

Cáp cách điện khoáng (Minerals Insulation) là loại dây & cáp điện có lớp cách điện được sản xuất từ các hợp chất vô cơ, thường là Magie Oxit (MgO). Đây được coi là loại cáp điện chống cháy đầu tiên được nghiên cứu sản xuất.

Loại cáp này có đặc tính không cháy, không khói, không độc hại và chống cháy.

III. Các yêu cầu lựa chọn và lắp đặt dây và cáp trong các tòa nhà dân cư

Việc lựa chọn dây và cáp trong các tòa nhà dân cư, chủ yếu liên quan đến “Quy tắc thiết kế điện trong tòa nhà dân dụng” có trong các quy định.

1. Dây và cáp cho mục đích truyền tải điện thông thường

1.1. Trong các khu dân cư thấp tầng và cao tầng, các khu vực công cộng của khu dân cư và có thể sử dụng cáp chống cháy, cáp cáp điện ít khói, không halogen và được che dấu.

1.2. Các đường dây trong nhà của khu dân cư hiện được giấu trong ống, ngay cả trong trường hợp hỏa hoạn, khả năng đốt cháy tất cả các dây trong thời gian ngắn là nhỏ, việc đốt cháy hàm lượng halogen và tác động của phạm vi hạn chế, vì vậy họ có thể sử dụng dây thông thường giấu trong đường ống.

2. Dây và cáp cho mục đích phụ tải chữa cháy

2.1. Phụ tải chữa cháy bằng dây và cáp, đối với đường trục cấp cứu hỏa, đường dây chiếu sáng khẩn cấp, báo cháy tự động nên được lựa chọn cho các loại cáp khác nhau.

2.2. Đường trục cấp điện của các phương tiện chữa cháy ở cấp độ đầu tiên phải là cáp cách điện khoáng, có thể được sử dụng như là cáp ít khói không chứa halogen và chống cháy thường.

2.3. Chiếu sáng khẩn cấp sử dụng cáp chống cháy ít khói không chứa halogen.

2.4. Đường dây báo cháy tự động sử dụng cáp chống cháy ít khói không chứa halogen. Cáp được che giấu có thể được sử dụng cáp chống cháy thông thường.

III. Yêu cầu bố trí đường dây truyền tải điện

Phương pháp lắp đặt cáp nên được lựa chọn theo các điều kiện kỹ thuật, đặc điểm môi trường và loại cáp, số lượng và các yếu tố khác, tuân theo các nguyên tắc vận hành đáng tin cậy, bảo trì dễ dàng và hợp lý về kỹ thuật và kinh tế.

1. Yêu Cầu Lắp Đặt Đường Dây Truyền Tải Điện Chống Cháy

Đối với yêu cầu lắp đặt của đường đường dây truyền tải điện chống cháy, nó phải đáp ứng nhu cầu cung cấp điện liên tục trong trường hợp hỏa hoạn và việc lắp đặt của nó phải tuân theo các quy định sau:

1.1. Khi đặt ngoài trời (bao gồm cả đặt trên trần nhà), nên sử dụng ống dẫn kim loại hoặc hộp kênh kim loại kín để bảo vệ, ống dẫn kim loại hoặc hộp kênh kim loại kín phải có biện pháp phòng cháy chữa cháy.

1.2. Khi sử dụng cáp chậm cháy hoặc chống cháy và đặt trong giếng, rãnh cáp, không được đeo ống luồn kim loại hoặc sử dụng hộp bảo vệ kênh kim loại kín.

1.3. Khi sử dụng lớp cách điện khoáng, cáp chống cháy có thể được đặt trực tiếp.

1.4. Đặt ẩn, nên bọc đường ống và nên được đặt trong một cấu trúc không cháy và độ dày của lớp bảo vệ không được nhỏ hơn 30 mm.

1.5. Tuyến cáp phân phối điện áp chống cháy nên được đặt riêng biệt với các đường dây phân phối khác trong các giếng và rãnh cáp khác nhau; khi có khó khăn trong việc đặt trong cùng một giếng và rãnh cáp, chúng nên được đặt ở cả hai bên của giếng và rãnh cáp, và các tuyến cáp phân phối điện áp phải là cáp chống cháy cách điện bằng khoáng chất.

2. Biện pháp phòng chống cháy nổ khi đặt cáp

Ngoài việc đảm bảo hoạt động bình thường của thiết bị, bản thân cáp cũng cần thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy, theo phương pháp đặt và các yêu cầu sau.

2.1. Dây và cáp, cầu cáp và trục cáp phải có biện pháp chặn hoặc ngăn đám cháy hiệu quả.

2.2. Dây và cáp nguồn và dây và cáp không phải nguồn nên được đặt riêng, chẳng hạn như cần đặt trong cùng một cầu cáp, cần thực hiện các biện pháp cách ly.

2.3. Đặt cáp trong cùng một cầu cáp, khi dung tích vật liệu phi kim loại của nó lớn hơn 14L/m thì sử dụng biện pháp cách ly là phù hợp.

2.4. Khi cáp được đặt lộ thiên, nên sử dụng ống kim loại ở những nơi đặc biệt, hạng nhất, và nơi hạng hai.

2.5. Khi giấu dây, nên sử dụng ống kim loại hoặc ống nhựa cứng chống cháy, và nên đặt trong kết cấu thân không cháy. Việc lắp đặt các đường dây thiết bị chữa cháy được che giấu, cũng phải đáp ứng các yêu cầu về độ dày lớp bảo vệ của nó không được nhỏ hơn 30 mm.

2.6. Cáp cách điện khoáng có thể được đặt trong giá đỡ hoặc đặt dọc theo tường.

Trong thiết kế điện tòa nhà, trước tiên, chúng ta phải hiểu đầy đủ các đặc điểm của dây và cáp, đồng thời phân biệt đúng mức độ quan trọng của tòa nhà, các tính năng đặc biệt và nguy cơ hỏa hoạn. Theo các tòa nhà khác nhau, các bộ phận khác nhau và thiết bị hỗ trợ khác nhau chọn dây và cáp tương ứng. Việc lựa chọn đúng dây và cáp không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng bình thường của tòa nhà và đảm bảo an toàn cho tài sản cá nhân mà còn đáp ứng tiết kiệm năng lượng điện của tòa nhà và chi phí hợp lý.

IV. Dịch vụ của Công ty Vạn Xuân

Dịch vụ sản xuất

Vạn Xuân có rất nhiều sản phẩm cáp và ruột dẫn cho bạn lựa chọn. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ chu đáo và giải pháp dự án chuyên nghiệp, nhận sản xuất theo yêu cầu.

Dịch vụ khách hàng

Vạn Xuân cung cấp các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp miễn phí cho các dự án và các giải pháp phân phối sản phẩm nhanh chóng.

Dịch vụ giao hàng và vận chuyển

Vạn Xuân cung cấp các giải pháp phân phối hiệu quả. Chúng tôi cam kết đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển sản phẩm và đồng thời tối ưu hóa quá trình đóng gói và vận chuyển để giảm thiểu chi phí cho khách hàng.

Bao bì của Vạn Xuân

Bao bì cáp Vạn Xuân được cung cấp ở dạng lô cáp và cuộn dây. Các đầu cáp được bịt kín với nắp bịt kín không hút ẩm để bảo vệ các đầu cáp khỏi hơi ẩm.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN
Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi