Dây nối đất là gì và tại sao nó quan trọng?

Please follow and like us:

Mục đích của dây nối đất

Mục đích của dây nối đất là gì, nó kết nối với cái gì, nó được sử dụng khi nào, tại sao nó được sử dụng?

Trong phần lớn các hệ thống điện, bạn sẽ thấy có dây nóng, dây nguội (dây trung tính) và dây nối đất. Dây nối đất không tham gia trực tiếp vào việc hoạt động của thiết bị, nhưng nó là một yếu tố quan trọng đối với an toàn điện. Nó dẫn dòng điện, bất kể nguyên nhân gì, từ bề mặt của thiết bị tiêu thụ điện xuống đất, để đảm bảo người sử dụng không bị điện giật do sự rò rỉ điện.

Ngoài ra, nếu có thứ gì đó bị đoản mạch, dây nối đất sẽ là con đường thay thế để ngăn dòng điện.

Khối đất cứng dưới chân chúng ta mang điện tích âm, tức là các điện tích dương tự nhiên bị hút vào đó. Dây nối đất giúp các điện tích dương này kết nối với đất một cách an toàn, trực tiếp và có kiểm soát, để chúng có thể phóng điện mà không gây nguy cơ điện giật hoặc cháy nổ.

Nói một cách đơn giản, dây nối đất chỉ được sử dụng khi có sự cố hay vấn đề phát sinh trong hệ thống điện. Thay vì để lượng điện dư thừa gây ra điện giật, tia lửa hoặc làm hỏng thiết bị, lượng điện đó có thể di chuyển qua dây nối đất và đi vào đất một cách an toàn.

Dây nối đất giúp giảm sốc điện như thế nào?

Các dòng điện thừa thường xuất hiện phổ biến trong mọi ngôi nhà. Đó là lý do tại sao chúng ta cần bảo vệ các thiết bị điện tử của mình bằng các bộ bảo vệ khỏi sét đánh và sự cố của máy biến áp.

Thường xuyên, điện thừa này xảy ra vài lần trong một ngày, đặc biệt khi các thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng được khởi động. Có thể bạn từng để ý thấy đèn trong nhà bạn sẽ nháy nháy một chút khi máy điều hòa bật, điều này là do một cú sốc nhỏ từ dòng điện thừa.

Trong một hệ thống điện được nối đất đúng cách, điện thừa này sẽ được chạy thẳng xuống đất. Nhưng nếu nhà bạn có các ổ cắm điện không nối đất, thì dòng điện thừa có thể đi qua nhiều đường nguy hiểm khác nhau.

Cách nguy hiểm nhất là khi điện tìm đường xuống đất thông qua cơ thể con người. Điều này có thể xảy ra nếu bạn chạm vào một ổ cắm không nối đất vào thời điểm không phù hợp – dòng điện có thể truyền qua giữa phần của cơ thể bạn chạm vào ổ cắm và chân bạn đặt trên sàn, gây bỏng, tổn thương dây thần kinh và thậm chí gây tử vong, nếu cường độ đủ mạnh.

Nếu dòng điện thừa tìm đường đi qua các thành phần cấu trúc trong ngôi nhà của bạn, nó có thể gây ra cháy nổ. Và luôn có nguy cơ rằng dòng điện thừa sẽ trực tiếp xâm nhập vào các thiết bị và thiết bị điện tử đang cắm vào ổ cắm không nối đất, gây hỏng thiết bị.

Loại dây điện được sử dụng làm dây nối đất

Dây nối đất, trong hầu hết các trường hợp là dây đồng trần, nó không được bọc cách điện. Nhưng trong một số trường hợp khác, dây đồng được phủ một lớp cách điện màu vàng xanh lá cây. Dây nối đất cũng được gọi là dây tiếp địa.

Đặc điểm của dây nối đất là có điện trở rất thấp, dòng điện thích di chuyển dọc theo dây có điện trở thấp.

Cách chạy dây nối đất

Hầu như tất cả các hệ thống điện sẽ có một điểm để kết nối dây nối đất. Dây nối đất phải được kết nối với vị trí được chỉ định trên thiết bị, sau đó chạy đến vị trí an toàn nơi năng lượng có thể được phân tán.

Trong cả thiết bị gia dụng và thương mại, thường có dây nối đất chạy từ mỗi ổ cắm trở lại một vị trí trung tâm (thường là gần hộp mạch), tại điểm đó, nó sẽ kết nối với một thanh nối đất. Thanh này sẽ đi thẳng vào lòng đất để điện có thể thoát ra ngoài một cách an toàn.

Cũng có thể chạy dây nối đất trở lại hệ thống điện để nó được đưa trở lại cột điện, nơi nó được nối đất, nhưng cách này không phổ biến.

Có một thanh nối đất cho tất cả các dây nối đất để kết nối trong tòa nhà sẽ giúp việc bổ sung dây và thêm hệ thống mới dễ dàng hơn nhiều.

Mặc dù dây nối đất không được phép có dòng điện chạy qua trừ khi có sự cố, nhưng điều quan trọng là phải tuân theo tất cả các tiêu chuẩn an toàn điện bất cứ khi nào làm việc với dây nối đất, để tránh khả năng bị điện giật.

Cách kiểm tra hệ thống điện trong nhà có dây nối đất hay không

Có một cách dễ dàng để kiểm tra các ổ cắm trong nhà bạn xem chúng có nối đất hay không. Ổ cắm nối đất có ba khe cắm, trong khi ổ cắm không nối đất chỉ có hai khe cắm. Khe tròn hình chữ D là khe được nối với dây nối đất.

Thiết bị có chân cắm nối đất

Các thiết bị có chân cắm thứ ba để cắm vào khe chữ D trong ổ cắm, đây là một tính năng an toàn cho phép năng lượng điện dư thừa truyền qua dây nối đất nếu nó bị đoản mạch. Đây là tiêu chuẩn đối với tất cả các thiết bị chính. Còn với các thiết bị nhỏ hơn như bàn là, máy uốn tóc hoặc điện thoại di động thường không có thêm khe cắm cho dây nối đất.

Những ngôi nhà không có ổ cắm nối đất sẽ không hoạt động với phích cắm ba chân. Nếu bạn thay thế phích cắm ba chân bằng phích cắm hai chân cho các thiết bị lớn, thì thiết bị đó sẽ không còn an toàn nếu xảy ra đoản mạch.

Bộ ngắt mạch

Cầu dao là một thiết bị điện được thiết kế để bảo vệ hệ thống điện trong ngôi nhà khỏi nguy cơ đoản mạch hoặc quá tải. Khi xảy ra sự cố với dòng điện thông thường, cầu dao sẽ ngắt dòng điện đó. Sau khi xử lý xong sự cố, bạn có thể khôi phục điện bằng cách bật lại cầu dao.

Cầu dao và dây nối đất có liên quan với nhau. Khi có đoản mạch hoặc quá tải điện, dây nối đất sẽ hỗ trợ ngắt cầu dao. Bộ ngắt mạch (cầu dao) và dây nối đất hoạt động cùng nhau để mang lượng điện dư thừa ra khỏi ngôi nhà, đồng thời ngăn chặn dòng điện dư thừa để tránh quá tải hệ thống.

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi