DÂY ĐIỆN TRÒN VÀ DÂY ĐIỆN DẸT: ĐẶC ĐIỂM, ỨNG DỤNG VÀ BẢO TRÌ

Please follow and like us:

Dây điện tròn có các dây dẫn được phủ lớp cách điện và được bọc ngoài với lớp vỏ dạng trụ tròn.

Dây điện dẹt cũng có cấu tạo tương tự, có các dây dẫn được phủ lớp cách điện nhưng được bọc ngoài với lớp vỏ dạng dẹt, còn gọi là oval.

Các dây điện dạng tròn và dẹt (dây oval) phổ biến trên thị trường thường có lớp cách điện là PVC và lớp bọc ngoài cũng là PVC. Thêm một điểm giống nhau giữa dây điện tròn và dây điện dẹt.

Điểm khác biệt:

1. Khả năng chống nhiễu bức xạ điện từ (EMI)

Dây điện tròn có khả năng chống nhiễu điện tử tốt hơn so với dây điện dẹt,

Dây điện tròn thường chứa các lớp bảo vệ khác nhau:

  • Lớp chất độn: Chất độn là vật liệu ảnh hưởng đến hình dạng của dây điện, giúp dây điện có vẻ ngoài tròn trịa và mịn màng.
  • Lớp che chắn: Lớp che chắn bảo vệ lớp cách điện tương đối mỏng của cáp và ngăn chặn sự phát xạ và nhiễu bởi bức xạ điện từ (EMI).
  • Lớp vỏ bọc: Vỏ bọc là lớp vỏ bên ngoài giữ các dây bên trong lại với nhau và bảo vệ dây điện khỏi các mối nguy hiểm từ môi trường như nước, dầu, khí đốt và lửa.

Khác với cáp tròn, cáp dẹt thường không có các lớp độn và che chắn. Nếu đặt tấm chắn lên dây phẳng thường thì tấm chắn sẽ không giữ được hình dạng phẳng, nó có xu hướng trở nên tròn. Vì thế, việc cung cấp khả năng chống nhiễu điện từ (EMI) thông qua che chắn tiêu chuẩn là khó khăn đối với dây điện dẹt (dây oval).

2. Chất Lượng

Cả dây điện tròn và dây điện dẹt (dây oval) được sản xuất bởi nhà sản xuất uy tín, đều mang lại chất lượng tuyệt vời trong nhiều ứng dụng. Tuy nhiên, dây điện tròn có một chút lợi thế về chất lượng tổng thể. Lớp vỏ bọc tròn giúp bảo vệ dây điện tích hợp vượt trội khiến dây điện tròn có độ bền cao và lâu dài, đặc biệt là trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt.

3. Độ Tin Cậy

Dây điện tròn có xu hướng chịu được các ứng suất cơ học tốt hơn dây điện dẹt (dây oval). Các ứng suất cơ học chính mà dây điện phải chịu là xoắn, uốn cong, tic-toc và S-bend. Dây điện tròn có thể dễ dàng chịu được các ứng suất này do khả năng uốn dọc theo nhiều trục của chúng. Dây điện dẹt chỉ có khả năng chống chịu vượt trội khi uốn cong, và uốn cong dọc theo một trục tuyến tính.

Tuy nhiên, do dây điện dẹt có cấu trúc đơn giản hơn dây điện tròn, nên sử dụng dây điện dẹt trong các hệ thống dây điện có tổ chức sẽ đáng tin cậy hơn so với dây điện tròn. Trong trường hợp này, dây điện dẹt thường không có các lỗi đi dây có nguy cơ gây ra sự cố.

4. Hiệu Suất

Cả dây điện tròn và dây điện dẹt đều mang lại hiệu suất tuyệt vời trong môi trường phù hợp. Tuy nhiên, trong các ứng dụng hạng nặng, dây điện tròn mang lại hiệu suất điện vượt trội và hiệu suất vật lý mạnh hơn. Chúng bền hơn, có nhiều khả năng bảo vệ hơn trước các yếu tố, tác nhân gây áp lực cơ học và nhiễu điện từ EMI.

5. Độ lệch tín hiệu điện

Độ lệch tín hiệu điện xảy ra khi các tín hiệu điện chạy ở các tốc độ khác nhau trên một cặp dây. Cáp phẳng thường giảm thiểu độ lệch hiệu quả hơn so với cáp tròn.

Trong quá trình sản xuất dây dẹt, các dây dẫn chắc chắn phải có cùng chiều dài vật lý và điện, cùng với chất điện môi liên tục. Những yếu tố này giúp làm giảm thời gian trễ giữa các tín hiệu đi trong các dây dẫn khác nhau.

6. Khả nảng tải dòng điện

Xét về khả năng tải dòng điện, cáp dẹt ưu việt hơn vì tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích cao hơn. Đặc tính này cho phép chúng tản nhiệt dễ dàng hơn, mang lại hiệu suất nhiệt cao hơn. Do đó, chúng có thể xử lý mức tăng nhiệt độ và mức dòng điện cao hơn trên mỗi mặt cắt dây dẫn.

7. Chi Phí sản xuất

Dây điện dẹt tương đối dễ chế tạo và tiết kiệm chi phí, nên có giá thành thấp hơn.

Mặt khác, dây điện tròn chế tạo phức tạp hơn nên giá thành thường cao hơn.

8. Tính Linh Hoạt

Dây điện dẹt thường không chứa chất độn hoặc các vật liệu khác nên chúng tương đối nhỏ gọn hơn so với dây điện tròn có cùng số lượng đầu nối. Vì thế, dây điện dẹt dễ dàng uốn cong và xếp chồng lên nhau hơn dây điện tròn.

Tuy nhiên, khi dây điện cần đi qua một số lỗ hở của máy hoặc bảng điều khiển, dây điện tròn sẽ ưu việt hơn dây điện dẹt (dây oval).

Dây điện dẹt thích nghi tốt với nhiều hình dạng, kích cỡ và cấu hình khác nhau. Khả năng uốn cong và xoắn dễ dàng mà không bị gãy khiến chúng trở nên lý tưởng cho nhiều ứng dụng.

Tuy nhiên, dây điện tròn linh hoạt hơn trong trường hợp cần uốn theo nhiều hướng khác nhau. Dây diện dẹt dễ dàng uốn cong theo hai hướng, trong khi dây điện tròn, có thể uốn cong theo bất kỳ trục nào. Đặc tính này làm cho dây và cáp điện tròn rất được ưa chuộng cho các ứng dụng yêu cầu uốn và xoắn nhiều trong các đường điện dài, đặc biệt là mương hoặc ống dẫn.

9. Hiệu Quả Về Không Gian

Xét về hiệu quả không gian, dây điện dẹt có lợi thế hơn hẳn. Bởi vì chúng dẹt, chúng có thể dễ bó chặt với nhau hơn so với dây điện tròn. Bởi vì chúng dễ uốn cong hoặc chồng lên nhau, nên có thể tận dụng tối đa không gian lắp đặt.

10. Cân nặng

Dây điện dẹt nhẹ hơn dây điện tròn nhờ cấu tạo. Lớp bảo vệ bổ sung và chất độn trong dây điện tròn làm tăng thêm sức nặng cho dây tròn.

Trong các ứng dụng rô-bốt, thiết bị y tế hoặc dân dụng, dây điện dẹt thường được ưu chuộng hơn.

11. Bảo Trì

Nói chung, dây điện tròn dễ bảo trì hơn dây điện dẹt, chủ yếu là do dây điện dẹt đòi hỏi độ chính xác cao hơn nhiều trong kết cấu.

Việc thay thế các bộ phận trên dây điện tròn thường dễ dàng hơn so với dây điện dẹt. Vì lý do đó, việc bảo trì dây điện dẹt có thể rất tốn thời gian, và dẫn đến kéo dài thời gian ngừng hoạt động của máy móc thiết bị liên quan.

ỨNG DỤNG

Ứng Dụng Tốt Nhất Cho Dây Điện Tròn

Nói chung, dây điện tròn rất phù hợp cho các ứng dụng liên quan đến môi trường vật lý cường độ cao và yêu cầu mức độ bảo vệ cao hơn:

1. Vận chuyển đường sắt:

Dây điện tròn lý tưởng cho vận chuyển đường sắt vì dây phải tiếp xúc lâu dài với thời tiết khắc nghiệt và áp lực của chuyển động liên tục thường đòi hỏi dây chắc chắn.

2. Xử lý vật liệu:

Xử lý vật liệu cũng liên quan đến môi trường vật lý cường độ cao với tải trọng lớn và rung động. Dây điện tròn có độ bền để chịu được các tác nhân gây căng thẳng này.

3. Năng lượng hạt nhân:

Trong các nhà máy điện hạt nhân, dây điện tròn rất cần thiết vì chúng chịu được nhiệt độ và bức xạ liên tục. Khi được kết hợp với sự bảo vệ thích hợp, chúng mang lại độ tin cậy và khả năng phục hồi cần thiết cho thời gian sử dụng lâu dài.

4. Xử lý chất thải:

Các hoạt động xử lý chất thải thường sử dụng dây điện tròn vì chúng đủ bền để chịu được môi trường ẩm ướt với các bộ phận chuyển động nặng khi được kết hợp với lớp bảo vệ phù hợp.

Ứng Dụng Tốt Nhất Cho Dây Điện Dẹt

Nói chung, dây điện dẹt rất phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi tính linh hoạt hoặc trong không gian chật hẹp. Dưới đây là một vài trong số các ứng dụng mà việc sử dụng chúng là phổ biến:

1. Dây điện đi trong tường:

Dây dạng dẹt sẽ ưu việt hơn dây điện tròn nhờ hình dạng dẹt của chúng.

2. Viễn thông:

Các ứng dụng viễn thông liên quan đến các dãy dây phức tạp, các lớp dây dày. Dây điện dẹt là lý tưởng để điều hướng các khu vực chật chội và tiết kiệm không gian.

3. Màn hình y tế:

Màn hình y tế thường tương đối nhỏ và nhẹ để thuận tiện sử dụng. Dây điện dẹt linh hoạt dễ dàng phù hợp với không gian nhỏ.

4. Người máy:

Các ứng dụng người máy thường liên quan đến một thiết kế rất phức tạp trong một khu vực rất nhỏ gọn. Khi công nghệ của chúng ta trở nên nhỏ hơn và nhẹ hơn mỗi ngày, dây điện dẹt phù hợp với không gian nhỏ đó.

5. Cầu trục trên không:

Một số công ty cầu trục trên không chọn dây điện dẹt thay vì dây điện tròn vì hạn chế về không gian và sự cần thiết phải uốn cong liên tục. Trong môi trường này, dây điện dẹt cung cấp năng lượng và tín hiệu điều khiển trong khi chịu được sự khắc nghiệt vừa phải của môi trường.

LIÊN HỆ VỚI VẠN XUÂN ĐỂ CÓ DÂY ĐIỆN CHẤT LƯỢNG HẠNG NHẤT CHO CÁC ỨNG DỤNG CỦA BẠN

Cho dù bạn sử dụng dây điện dẹt hay dây điện tròn, bạn cần dây điện chất lượng cao, từ lõi dẫn điện tốt đến lớp cách điện và bọc ngoài tiêu chuẩn. Cùng với đó là thái độ phục vụ nhiệt tình chu đáo từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn nhanh chóng và tốt nhất.

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

Dây Cáp Điện Vạn Xuân

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi