Dây Điện Áp Thấp: Khái Niệm và Ứng Dụng

Please follow and like us:

Dây điện áp thấp được sử dụng khắp nơi trong nhà và ngoài trời. Nó được sử dụng cho đèn, chuông cửa và thậm chí còn truyền tín hiệu internet tốc độ cao.

Dây điện áp thấp là gì

Dây điện áp thấp là dây dẫn được cách điện bằng vỏ phi kim và mang điện áp 50 V hoặc thấp hơn. Trong khi đó, các ổ cắm gắn tường tiêu chuẩn thường thấy trong gia đình là loại có điện áp 220 V.

Dây điện áp thấp thường được sử dụng trong gia đình cho việc kết nối bộ điều khiển nhiệt độ, chuông cửa, cáp TV và cáp mạng. Dây điện áp thấp thường được sử dụng nhiều nhất bên ngoài nhà với các hệ thống chiếu sáng cảnh quan áp thấp.

Các loại Dây điện Áp thấp phổ biến trong gia đình

Dây Điều khiển Nhiệt độ

Dây mỏng có đường kính 1.5 mm, được bố trí thành các bó dây gồm hai, ba, bốn hoặc năm sợi, được sử dụng để kết nối các bộ điều khiển nhiệt độ trên tường với các hệ thống điều hòa không khí (HVAC) được đặt ở vị trí từ xa (lò sưởi và máy điều hòa không khí).

Mẹo

Không phải tất cả các bộ điều khiển nhiệt độ đều được đi dây điện bằng dây áp thấp. Bộ điều khiển nhiệt độ kiểm soát nguồn điện 240 V đi qua bảng điện và thiết bị sưởi ấm.

Dây Chuông Cửa

Còn được gọi là dây chuông, các đoạn dây mỏng có đường kính 1 mm2 hoặc 1.5 mm2 được bố trí thành các bó dây gồm hai sợi, được sử dụng để kết nối chuông cửa với thiết bị phát ra âm thanh khi có người bấm chuông cửa hoặc đơn vị điều khiển trung tâm cho hệ thống, thường đặt ở xa trong một vị trí trung tâm trong nhà. Nó cũng được sử dụng để kết nối bộ biến áp với hệ thống.

Dây Điện Chiếu Sáng Cảnh Quan

Dây đôi có đường kính 1 mm2, 1.5 mm2, 2 mm2 được sử dụng cho việc kết nối điện áp thấp trong hệ thống chiếu sáng cảnh quan. Thường thì dây được chôn sâu trực tiếp dưới đất.

Các đèn lắp dọc theo đoạn dây sẽ được gắn vào dây chạy liên tục mà không cần cắt đoạn dây và nối lại, bằng cách sử dụng các đầu nối dây push-fit đặc biệt, bạn chỉ cần đẩy dây vào đầu nối push-fit mà không cần thêm các bước phức tạp như cắt, bóc lớp cách điện, hoặc đấu nối đặc biệt. Điều này làm cho việc lắp đặt dây điện trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Cáp Mạng

CAT5, CAT5e, CAT6 và CAT6A là các loại cáp Ethernet mạng được thiết kế để truyền tải internet siêu rộng.

  • • CAT5: Loại cáp mạng đầu tiên từ năm 1999, cáp CAT5 đã nhanh chóng được thay thế bởi biến thể hoạt động tốt hơn, cáp CAT5e. Cáp CAT5 đôi khi cũng truyền dữ liệu thoại và video.
  • • CAT5e: Chữ “e” trong CAT5e viết tắt của “enhanced” (nâng cao), vì vậy cáp CAT5e, với dây đôi xoắn 0.5 mm2, truyền dữ liệu ở tốc độ lên đến 10 lần nhanh hơn và khoảng cách xa hơn so với cáp CAT5. Cáp CAT5e thường được kiểm tra ở tần số lên đến 100 MHz, mặc dù một số nhà sản xuất có tuyên bố lên đến 350 MHz.
  • • CAT6: Cáp CAT6 có khả năng truyền tải băng thông lớn hơn so với CAT5e và có thể xử lý tần số lên đến 250 MHz. Tốc độ tối đa tuyệt đối của nó là 10 gigabit mỗi giây trong điều kiện lý tưởng, ở khoảng cách lên đến khoảng 50 mét
  • • CAT6A: Chữ “A” trong CAT6A viết tắt của “augmented” (nâng cao) với cáp CAT6 cải thiện này có khả năng truyền tải ở tốc độ 500 MHz (10 Gigabit mỗi giây) hoặc cao hơn, ở khoảng cách lên đến khoảng 100 mét.

Cáp TV

Dây coaxial RG-6 với một sợi dây đơn 1.2 mm2 chạy ở giữa được sử dụng cho truyền hình cáp.

RG-59 là một loại cáp coaxial đa dụng cũ hơn với dây 0.7 mm2. Vì các cáp khác thích hợp hơn cho tín hiệu tần số cao hơn, cáp RG-59 chủ yếu được sử dụng ngoài trời cho các camera an ninh CCTV, cho anten TV analog hoặc chôn dưới đất.

Dây Điện Thoại

Dây điện thoại Cat-3 với dây 0.5 mm2, tổng cộng bốn hoặc sáu sợi trong một bó, vẫn được sử dụng trong nhiều ngôi nhà. Cáp Cat-3 có thể truyền cả giọng nói và dữ liệu (lên đến băng thông 16 MHz).

Cách Xác định Dây Điện Áp Thấp

Dây điện áp thấp có một số đặc điểm riêng biệt giúp phân biệt chúng với dây điện cho các thiết bị có điện áp cao hơn. Thường, nhưng không phải lúc nào, dây điện áp thấp được làm từ các sợi dây có đường kính mỏng hơn. Đôi khi, chúng được chôn sâu trong tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc đóng bằng đinh chốt trực tiếp vào các vị trí tiếp xúc với môi trường (dây điện áp cao không bao giờ nên tiếp xúc trực tiếp với môi trường).

Dây điện áp thấp thường có một lớp vỏ hoặc bọc mỏng hơn. Ví dụ, dây đường kính 2.5 mm2 được sử dụng cho cả các thiết bị gia đình và đèn chiếu sáng điện áp thấp.

Nguy cơ An toàn liên quan đến Dây Điện Áp Thấp

Trong nhiều trường hợp, dây điện áp thấp liên kết với các thiết bị mang điện áp cao.

Ngoài ra, dây điện áp thấp có thể chứa đủ năng lượng để tạo ra cột lửa điện. Chỉ cần một tia lửa tiếp xúc với chất lỏng, chất rắn hoặc khí dễ cháy hoặc dễ nổ có thể gây ra vụ nổ hoặc cháy.

Vì vậy, bất kỳ ai làm việc với dây điện áp thấp nên cẩn thận và xem xét dây điện áp thấp như là dây điện có công suất cao.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi