Dây Cáp Điện: Tìm Hiểu Công Dụng và Ứng Dụng Của Từng Loại

Please follow and like us:

Cáp điện có mục đích vận chuyển năng lượng điện từ điểm này sang điểm khác. Tùy thuộc vào ứng dụng, cáp có thể có các cấu trúc khác nhau, được dựa trên thiết kế theo các quy định quốc gia và quốc tế.

1. Phân loại cáp điện theo các mức điện áp

Dựa theo mức điện áp, cáp điện được phân loại thành các nhóm sau đây:

  • • Cáp điện áp thấp (lên đến 750 V): sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Cáp loại này được bọc lớp vật liệu nhựa nhiệt dẻo hoặc nhiệt rắn. Chúng được thiết kế và xây dựng theo các tiêu chuẩn hài hòa (hay còn gọi là TC tương đương).
  • • Cáp hạ thế (đến 1.000 V) – (còn gọi là (0,6/1 kV): Các loại cáp nhóm này được sử dụng cho các hệ thống điện công nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau (công nghiệp chung, hệ thống công cộng, cơ sở hạ tầng, v.v.), được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN và quốc tế IEC.
  • • Cáp trung thế: từ 1 kV đến 36 kV. Chúng được sử dụng để phân phối điện từ các trạm điện đến các trạm biến áp.
  • • Cáp cao thế: từ 36 kV. Chúng được sử dụng để vận chuyển điện từ các nhà máy phát điện đến các trạm biến áp.

2. Các loại dây cáp điện theo công dụng

2.1. Cáp hạ thế

Cáp cho bảng điện

Dây cáp linh hoạt dùng cho dây điện tủ điện. Các dây cáp điện này đặc biệt phù hợp cho việc sử dụng trong hộ gia đình, lắp đặt tại các nơi công cộng và để nối dây bên trong tủ điện, hộp công tắc và các thiết bị điện nhỏ.

Cáp nguồn

Cáp năng lượng cho các cơ sở công nghiệp và nơi công cộng . Người ta thường tìm thấy cáp nguồn trong các ứng dụng truyền tải điện ở tất cả các loại kết nối điện áp thấp, sử dụng trong công nghiệp và cho ổ đĩa biến tần (VFD).

Cáp bọc giáp

Cáp có gia cố bằng nhôm hoặc thép để lắp đặt  trong các khu vực có nguy cơ bị tác động cơ học. Người ta cũng thường tìm thấy cáp bọc giáp ở những nơi có loài gặm nhấm, cũng như khi lắp đặt trong các cơ sở có nguy cơ cháy nổ (ATEX).

Cáp cao su

Việc sử dụng dây cáp cao su dẻo rất đa dạng. Chúng ta có thể tìm thấy cáp cao su trong các cơ sở công nghiệp cố định cũng như trong dịch vụ di động. Cáp hàn phải có vỏ bọc cao su, cho phép truyền dòng điện cao giữa máy phát điện hàn và điện cực.

Cáp không chứa halogen

Dây cáp an toàn cao không halogen (LSZH) ít khói và ít phát thải khí ăn mòn trong trường hợp hỏa hoạn phù hợp để sử dụng trong hệ thống dây điện của bảng điện và nơi công cộng, lắp đặt mọi loại ở nơi công cộng, phân nhánh đơn lẻ, mạch khẩn cấp, mạng phân phối công cộng và cả cho dịch vụ di động.

Cáp chống cháy

Những dây cáp này được thiết kế đặc biệt để truyền tải năng lượng điện trong các điều kiện cực đoan xảy ra trong trường hợp cháy kéo dài, đảm bảo cung cấp điện cho các thiết bị khẩn cấp như hệ thống tín hiệu, máy hút khói, báo động âm thanh, bơm nước, v.v. Việc sử dụng chúng được đề xuất trong các mạch khẩn cấp tại các nơi có sự hiện diện đông đúc của công chúng.

Cáp điều khiển

Cáp điều khiển cho các hệ thống lắp đặt cố định hoặc di động phải cực kỳ linh hoạt (mềm), vì chúng được thiết kế chủ yếu cho các thiết bị gia dụng nhỏ, để kết nối các bộ phận máy móc dùng trong sản xuất, để truyền tín hiệu và hệ thống điều khiển, để kết nối động cơ hoặc bộ biến tần, để truyền tín hiệu khi điện áp gây ra bởi trường điện từ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến tín hiệu được truyền hoặc để kết nối nguồn điện để tránh tạo ra trường điện từ.

Cáp điều khiển thiết bị

Đây là những dây cáp linh hoạt và được bọc chống nhiễu, được sử dụng để truyền tải tín hiệu giữa các thiết bị trong các cơ sở công nghiệp. Đặc biệt phù hợp để truyền tải dữ liệu tối ưu trong môi trường có mức nhiễu từ trường cao.

Cáp năng lượng mặt trời

Những dây cáp này đặc biệt phù hợp để kết nối các tấm pin mặt trời, từ các tấm pin đến biến tần DC sang AC. Nhờ thiết kế vật liệu và vỏ bọc đặc biệt, chúng có khả năng chịu đựng tia nắng mạnh và nhiệt độ cực đoan, cho phép lắp đặt ở ngoài trời với độ bảo đảm cao.

Cáp đặc biệt

Có một loạt dây cáp điện đặc biệt dành cho các công trình lắp đặt đặc thù như: lắp đặt dây đèn tạm thời tại các hội chợ triển lãm; kết nối cho cẩu trục treo, cần trục và thang máy; ứng dụng trong các bơm ngập nước và khu vực nước uống như hồ cá, hệ thống lọc, máy nước uống hoặc trong hồ bơi để chiếu sáng, hệ thống lọc và làm sạch.

Cáp nhôm

Các dây cáp nhôm dùng cho việc truyền tải điện năng phù hợp cho việc lắp đặt cố định trong nhà, ngoài trời và/hoặc dưới lòng đất.

2.2. Cáp trung thế

Cáp trung thế chống cháy cách điện XLPE, không halogen

Cáp trung thế chống cháy cách điện XLPE, không chứa halogen và không bắt lửa và/hoặc lan truyền lửa. Chúng là các loại cáp thích ứng hoàn hảo cho việc vận chuyển và phân phối năng lượng trong các mạng trung thế.

Cáp trung thế cách điện HEPR, không halogen

Cáp trung thế có lớp cách điện HEPR, không chứa halogen và không bắt lửa và/hoặc lan truyền lửa. Loại cáp này là lý tưởng cho việc vận chuyển và phân phối năng lượng trong mạng lưới trung thế.

Cáp trung thế cách điện XLPE

Cáp trung thế cách điện XLPE, để vận chuyển và phân phối năng lượng trong các mạng trung thế.

Cáp trung thế đặc biệt

Cáp trung thế bằng đồng và nhôm dùng cho các ứng dụng đặc biệt. Đặc biệt được khuyến nghị cho các công trình lắp đặt có nguy cơ xuất hiện dầu và các tác nhân hóa học thuộc loại hydrocacbon hoặc các chất dẫn xuất của chúng.

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi