Cường độ dòng điện và điện áp: tầm ảnh hưởng đến điện giật

Please follow and like us:

Có rất nhiều mối nguy hiểm liên quan đến điện. Điện giật có thể gây bỏng nặng, tổn thương các cơ quan nội tạng và thậm chí tử vong. Hầu hết mọi người nghĩ về điện dưới dạng điện áp, hoặc họ có thể lưu ý đến công suất (ví dụ: bóng đèn 60 watt). Tuy nhiên, khi xem xét cường độ dòng điện và điện áp, cường độ dòng điện là điều bạn cần quan tâm khi bị xảy ra điện giật.

Điện áp so với cường độ dòng điện

Điện áp và cường độ dòng điện không giống nhau, mặc dù cả hai đều là thước đo dòng điện hoặc dòng electron. Điện áp là thước đo áp lực điện khiến các electron chuyển động. Cường độ dòng điện là thước đo khối lượng của dòng electron.

Dòng điện 1.000 volt không nguy hiểm hơn dòng điện 100 volt. Nhưng những thay đổi nhỏ trong cường độ dòng điện có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết khi một người bị điện giật.

Mặc dù vật lý rất phức tạp nhưng một số chuyên gia vẫn sử dụng ví dụ về dòng sông đang chảy để giải thích các nguyên lý của điện. Trong sự tương tự này, điện áp là độ dốc hoặc cao độ của dòng sông, trong khi cường độ dòng điện là thể tích nước trong sông.

Dòng điện có điện áp cao nhưng cường độ dòng điện thấp có thể coi như một dòng sông nhỏ, hẹp, chảy gần như thẳng đứng giống như một dòng thác nhỏ xíu. Nó sẽ có rất ít khả năng làm tổn thương bạn. Nhưng một con sông lớn có nhiều nước (cường độ dòng điện) có thể khiến bạn chết đuối ngay cả khi tốc độ dòng chảy (điện áp) tương đối chậm. Vì vậy, giữa ampe và vôn, mối nguy hiểm nằm ở ampe.

Ảnh hưởng của cường độ dòng điện đến vấn đề điện giật

Cường độ dòng điện khác nhau ảnh hưởng đến cơ thể con người theo những cách khác nhau. Danh sách sau đây giải thích một số tác động phổ biến nhất của điện giật ở các mức cường độ dòng điện khác nhau, theo Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA). Trong đó, miliampe (mA) bằng một phần nghìn của ampe (hoặc amp). Một mạch điện gia dụng tiêu chuẩn cung cấp cho ổ cắm và công tắc của bạn mang dòng điện 15 hoặc 20 ampe (15.000 hoặc 20.000 mA).

  • 1 đến 5 mA: Cảm thấy ít bị điện giật; khó chịu nhưng không đau đớn
  • 6 đến 30 mA: Sốc đau đớn; mất kiểm soát cơ bắp
  • 50 đến 150 mA: Cực kỳ đau đớn; phản ứng cơ nghiêm trọng có thể xảy ra; có thể ngừng hô hấp; có thể tử vong
  • 1.000 mA đến 4.300 mA: Tim ngừng bơm; tổn thương thần kinh; có khả năng tử vong
  • 10.000 mA (10 amps): Ngừng tim; vết bỏng nặng; có khả năng tử vong

Điều này giúp bạn biết được mức độ nguy hiểm trong hệ thống dây điện trong nhà.

Giữ an toàn

Cách tốt nhất để ngăn ngừa điện giật là tuân theo các quy trình an toàn tiêu chuẩn cho tất cả  các công việc liên quan đến điện. Dưới đây là một số quy tắc an toàn cơ bản quan trọng nhất:

  • Tắt nguồn: Luôn tắt nguồn mạch điện hoặc thiết bị mà bạn chuẩn bị làm việc. Cách ngắt điện đáng tin cậy nhất là tắt cầu dao cho mạch điện trong bảng điều khiển của nhà (hộp cầu dao).
  • Kiểm tra nguồn điện: Sau khi tắt cầu dao, hãy kiểm tra hệ thống dây điện hoặc các thiết bị bạn sẽ làm việc bằng bút thử điện không tiếp xúc để xác nhận nguồn điện đã tắt. Đây là cách duy nhất để chắc chắn rằng bạn đã tắt đúng mạch.
  • Sử dụng thang cách điện: Không bao giờ sử dụng thang nhôm cho công việc điện. Luôn sử dụng thang với vật liệu cách nhiệt để giữ an toàn cho bạn.
  • Luôn khô ráo: Tránh những nơi ẩm ướt khi làm việc gần nguồn điện. Nếu bạn đang ở ngoài trời trong điều kiện ẩm ướt, hãy mang ủng cao su và găng tay để giảm nguy cơ bị điện giật. Cắm các dụng cụ và thiết bị điện vào ổ cắm GFCI (ngắt mạch nối đất) hoặc dây nối dài GFCI. Lau khô tay trước khi nắm bất kỳ sợi dây nào.
  • Dán cảnh báo: Nếu bạn đang làm việc trên bảng điều khiển  hoặc mạch điện, hãy dán nhãn cảnh báo lên mặt bảng để cảnh báo những người khác không bật bất kỳ mạch điện nào lên. Trước khi bật lại nguồn, hãy đảm bảo không có ai khác tiếp xúc với mạch điện.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi