Có nên nối dây nhôm với dây đồng?

Please follow and like us:

1. Đồng và nhôm có điện thế khác nhau. Phần tiếp xúc của đồng và nhôm sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa của dây nhôm do phản ứng điện hóa. Và các mối nối đồng, nhôm sẽ tiếp xúc kém theo thời gian. Vì thế đồng và nhôm không nên được xoắn trực tiếp lại với nhau. Nếu vẫn cần phải nối 1 dây đồng với 1 dây nhôm, bạn phải sử dụng cút nối để nối dây đồng và dây nhôm, như hình ảnh dưới đây.

Dây đồng và dây nhôm không nên xoắn trực tiếp với nhau mà nên thông qua cút nối.

2. Đồng và nhôm có tính chất hóa học khác nhau. So với đồng, nhôm hoạt động hóa học mạnh hơn. Việc kết nối giữa hai dây cáp sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa nhôm và ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

3. Khi các dây dẫn đồng và nhôm được kết nối trực tiếp, bề mặt tiếp xúc của hai kim loại có thể dễ dàng tạo thành chất điện phân dưới tác dụng của độ ẩm, carbon dioxide và các tạp chất khác trong không khí, do đó tạo thành một pin điện phân với nhôm làm điện cực âm và đồng làm điện cực dương. Nhôm tạo ra sự ăn mòn điện dẫn đến điện trở tiếp xúc của đồng và nhôm tăng lên.

4. Do sự khác biệt lớn giữa mô đun đàn hồi và hệ số giãn nở nhiệt của đồng và nhôm, sau nhiều chu kỳ làm mát và làm nóng (bật và tắt nguồn) trong quá trình vận hành, điểm tiếp xúc sẽ tạo ra một khe hở lớn, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiếp xúc và tăng điện trở tiếp xúc.

Điện trở tiếp xúc tăng sẽ khiến nhiệt độ tăng cao trong quá trình hoạt động. Sự ăn mòn và oxy hóa sẽ tăng cường ở nhiệt độ cao, dẫn đến một vòng luẩn quẩn và cuối cùng dẫn đến nhiệt độ quá cao tại điểm tiếp xúc và thậm chí là các tai nạn khói và cháy.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi