Cáp điện nóng lên, nguyên nhân và biện pháp phòng tránh

Please follow and like us:

Nhiệt độ hoạt động của cáp điện là bao nhiêu?

Nhiệt độ hoạt động của cáp điện là nhiệt độ tối thiểu và tối đa mà cáp có thể hoạt động an toàn trong một khoảng thời gian dài. Nhiệt độ hoạt động này được xác định bởi vật liệu cách điện và/hoặc vỏ bọc cáp.

Mỗi loại vật liệu đều có một phạm vi nhiệt độ tối ưu riêng, khoảng nhiệt độ mà chúng hoạt động ổn định. Khoảng nhiệt độ của các loại vật liệu có sự biến đổi rộng tùy thuộc vào loại vật liệu và nhu cầu về độ linh hoạt của cáp ở các nhiệt độ khác nhau. Thông thường, vật liệu sẽ trở nên mềm hơn ở nhiệt độ cao hơn và trở nên cứng hơn ở nhiệt độ thấp hơn, điều đó có thể làm cho vật liệt ít phù hợp hơn trong các ứng dụng liên quan đến uốn cong ở nhiệt độ thấp hoặc cao.

Vật liệu cách điện PVC điển hình có dải nhiệt độ từ -15°C đến 70°C cho các ứng dụng điện. Cao su silicon thường có dải nhiệt độ từ -60°C đến 180°C cho các ứng dụng cố định.

Dây cáp điện nóng lên có phải là vấn đề?

Dây cáp điện thường có cảm giác ấm khi sử dụng bình thường, điều này có thể đoán trước được. Ruột dẫn đồng và nhôm, giống như tất cả các kim loại, có điện trở cố hữu. Nên khi dòng điện chạy qua chúng, dòng điện gặp phải điện trở và sẽ sinh ra nhiệt. Việc sinh nhiệt này là bình thường, và không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cảnh báo.

Cáp điện khi hoạt động ở nhiệt độ tối đa của chúng (nhiệt độ của ruột dẫn) thì sẽ ở 65, 70 hoặc 90°C tùy thuộc vào vật liệu cách điện và loại cáp. Nếu bạn giảm nhiệt độ khoảng 10°C ở vỏ bọc bên ngoài để cho phép tản nhiệt, thì nhiệt độ của cáp sẽ là 55, 60 hoặc 80°C ở vỏ bọc bên ngoài.

Hầu hết các loại cáp thường không hoạt động ở mức dòng điện tối đa, vì vậy chúng chạy ở nhiệt độ thấp hơn nhiều so với nhiệt độ tối đa mà chúng được thiết kế để chịu được.

Một điều cần lưu ý là cáp không đạt đến nhiệt độ tối đa ngay lập tức, điều này xảy ra theo thời gian, ngay cả khi đầy tải. Nếu bạn áp dụng định mức dòng điện tối đa cho kích thước cáp trong điều kiện lắp đặt, thì sẽ luôn có độ trễ về thời gian trước khi cáp đạt đến nhiệt độ hoạt động tối đa. Khoảng thời gian này thường có thể lên đến một giờ.

Nguyên nhân khiến dây cáp điện bị nóng?

Cáp có thể quá nóng vì một số lý do bao gồm quá tải, kết nối kém, môi trường và đoản mạch. Đặc biệt, các kết nối kém là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng quá nóng.

Có một số yếu tố bên ngoài khác có thể làm cho cáp điện có nhiệt độ cao hoặc quá nhiệt, ngay cả khi chúng đang tải dòng điện cơ bản đã được công bố. Các yếu tố đó là:

 

  • Nhiệt độ môi trường xung quanh nơi lắp đặt: Nếu nhiệt độ môi trường cao hơn các điều kiện định mức cơ bản dành cho cáp thì nhiệt độ cáp sẽ cao hơn.
  • Giá trị nhiệt trở mặt đất: đối với cáp được chôn trong đất – giá trị này càng cao, nhiệt độ cáp càng cao.
  • Độ sâu chôn cáp: độ sâu chôn cáp càng sâu, nhiệt độ cáp càng cao.
  • Gần các mạch điện khác: cáp được lắp đặt càng gần các cáp khác (đặc biệt đối với cáp chôn dưới đất), nhiệt độ cáp càng cao.
  • Số lượng mạch điện gần cáp: số lượng mạch điện gần cáp càng nhiều, thì nhiệt độ cáp càng cao.
  • Gần các nguồn nhiệt khác: chẳng hạn như đường ống sưởi ấm. Các nguồn nhiệt khác sẽ làm tăng nhiệt độ xung quanh, điều này sẽ làm tăng nhiệt độ cáp.
  • Tiếp xúc với nhiệt độ từ ánh nắng mặt trời (bức xạ): cáp tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp phải được đánh giá theo nhiệt độ tối đa của Nhiệt kế bầu đen. Nhiệt độ này thường cao hơn trên 10°C so với môi trường tiêu chuẩn. Một lần nữa, điều này có nghĩa là nhiệt độ cáp sẽ cao hơn đối với cùng một tải.

Bạn sẽ làm gì để phòng ngừa dây cáp điện trở nên quá nóng?

Nhà thiết kế có thể tính toán tất cả các yếu tố theo hai cách: bằng cách thực hiện các phép tính định mức dòng điện đã sửa đổi phù hợp với các phương pháp được nêu trong IEC 60287; hoặc bằng cách áp dụng các hệ số giảm hoặc điều chỉnh để giảm thiểu công suất tối đa của cáp. Điều này đảm bảo rằng kích thước của cáp được lựa chọn đáp ứng yêu cầu mạch điện cho các điều kiện lắp đặt cụ thể và không làm cáp quá nhiệt.

Lời kết:

Không phải lúc nào dây cáp cũng nóng. Để tránh tình trạng cáp quá nóng, bạn nên đảm bảo hệ thống được thiết kế chính xác phù hợp với các điều kiện lắp đặt cũng như chọn loại cáp chất lượng cao, đảm bảo độ tin cậy như cáp điện Vạn Xuân.

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi