Cáp điện ngầm: Giải pháp quan trọng đảm bảo cung cấp điện liên tục và an toàn

Please follow and like us:

Điện năng được truyền tải và phân phối bằng hệ thống cáp điện trên cao hoặc bằng cáp điện ngầm. Cáp điện là một tổ hợp bao gồm một hoặc nhiều dây dẫn có lớp cách điện riêng, được bọc lớp bảo vệ riêng và cuối cùng lại có một vỏ bảo vệ tổng thể cho toàn bộ cáp. Vật liệu cách điện được sử dụng để bọc dây dẫn và cách ly với môi trường xung quanh. Cáp ngầm thường được sử dụng ở các khu vực đông dân cư như thành phố và các đô thị lớn, nơi có mật độ ô tô cao; các tòa nhà thương mại, dân cư cao tầng và những nơi lắp đặt hệ thống cung cấp điện liên tục quan trọng như hệ thống cấp nước, bệnh viện và dịch vụ CNTT, v.v. Cáp ngầm cũng được ưu tiên sử dụng trong các ngành công nghiệp, trạm biến áp…

Mục đích của cáp ngầm

Cáp ngầm giúp đảm bảo cung cấp điện liên tục. Trong khi trở ngại chính trong việc đảm bảo cung cấp điện liên tục của hệ thống điện trên cao là không có sẵn không gian ở các khu vực đô thị phát triển. Cành cây rơi trên đường dây cáp treo và đoản mạch dây dẫn do gió to, mưa lớn, tai nạn do dây dẫn trần, hỏng kết cấu đỡ, v.v. Cáp ngầm cung cấp giải pháp hợp lý cho các bộ phận quan trọng và trong một số trường hợp toàn bộ chiều dài đường dây truyền tải và phân phối điện. Với công nghệ thích hợp được sử dụng ở những nơi thích hợp, tác động môi trường của cáp ngầm có thể được giảm thiểu.

Cáp ngầm được sử dụng để truyền tải và phân phối điện ở những nơi không thể sử dụng công trình trên cao. Những vị trí xung quanh các nhà máy và trạm biến áp hoặc nơi giao nhau giữa các vùng nước rộng mà vì nhiều lý do khác nhau sẽ không cho phép điểm giao cắt trên không. Loại cáp được sử dụng sẽ phụ thuộc vào điện áp và yêu cầu dịch vụ. Những cải tiến gần đây trong thiết kế và sản xuất đã dẫn đến sự phát triển của các loại cáp phù hợp để sử dụng ở điện áp cao, cho phép sử dụng cáp ngầm để truyền tải điện trong khoảng cách ngắn hoặc trung bình.

Đặc điểm thiết kế

Cáp được thiết kế và sản xuất theo điện áp, dòng điện cần mang, nhiệt độ hoạt động tối đa và mục đích sử dụng. Đường kính càng lớn thì khả năng mang dòng điện của dây dẫn càng lớn. Cáp ngầm bao gồm một lõi trung tâm hoặc một số lõi dẫn điễn bằng đồng hoặc nhôm được cách điện với nhau bằng vật liệu cách điện. Vật liệu cách nhiệt phải có điện trở cao, độ bền điện môi cao, độ bền cơ học cao và tuổi thọ lâu dài.

Để hạn chế sự lan truyền ngọn lửa dọc theo lớp bọc cáp, vật liệu bọc cáp có chất chống cháy được sử dụng. Lớp chống cháy này cũng giữ lại nhiệt sinh ra từ tổn thất dây dẫn. Nên lớp bảo vệ cần phải mỏng để không gây cản trở nhiều cho sự tỏa nhiệt trong trường hợp xảy ra sự cố.

Cấu trúc cáp ngầm DSTA

  1. 1. Lõi dẫn điện : Đồng
  2. 2. Lớp cách điện : XLPE
  3. 3. Lớp độn : PP
  4. 4. Lớp bọc lót : PVC
  5. 4. Lớp áo giáp : Băng thép
  6. 6. Lớp bọc ngoài : PVC

Xu hướng cách điện

Cách điện XLPE (polyetylen liên kết ngang) đang được sử dụng phổ biến trong sản xuất cáp điện ngầm

Vật liệu cách điện XLPE (polyetylen liên kết ngang) có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn, cả khi tải bình thường và trong điều kiện ngắn mạch.

Liên kết ngang ức chế sự chuyển động của các phân tử dưới sự kích thích của nhiệt và điều này mang lại cho các loại cáp này độ ổn định cao hơn ở nhiệt độ cao so với các vật liệu nhựa nhiệt dẻo. Các loại cáp XLPE có định mức dòng điện cao hơn so với loại cáp tương đương với lớp cách điện polyvinyl clorua.

Cáp cách điện XLPE cũng rất hữu ích trong truyền tải điện một chiều.

Cáp XLPE ép đùn ngày càng được triển khai nhiều hơn trong các hệ thống điện ngầm trên khắp thế giới. Cáp XLPE ép đùn có khả năng truyền tải cao, không bị giới hạn bởi chiều dài tuyến đường.

Hạn chế của cáp ngầm

Cáp yêu cầu dòng nạp và công suất phản kháng cao để vận hành. Công suất phản kháng có bản chất là công suất và có thể ảnh hưởng ở điều kiện tải nhẹ do hiệu ứng Ferranti. Dòng nạp làm nóng cáp và giảm khả năng mang dòng điện. Đôi khi, tổn thất điện môi cao hơn có thể tăng thêm nhiệt độ. Chuyển đổi dòng điện dung của cáp có thể gây ra điện áp quá cao tại đầu nhận. Việc sử dụng cáp ngầm cũng bị hạn chế do dòng nạp lớn để truyền đi xa. Cáp ngầm đắt hơn so với cáp treo và khó phát hiện sự cố. Việc khôi phục cấp điện mất nhiều thời gian hơn trong thời gian đứt cáp ngầm.

Ưu điểm của cáp ngầm

Cáp ngầm có một số ưu điểm như ít bị hư hỏng do bão, sét, chi phí bảo trì thấp, ít khả năng xảy ra sự cố, sụt áp nhỏ hơn và hình thức tổng thể cho quy hoạch đẹp hơn. Hệ thống cáp mang lại độ tin cậy cao, ít bị gián đoạn do sự cố đường dây và đảm bảo an toàn tốt. Ngoài ra, Tổn thất I2R khá thấp so với hệ thống cáp treo do không có dây thép. Các lớp bọc bao gồm áo giáp giúp cáp chống lại chấn thương cơ học, xâm nhập độ ẩm và phản ứng hóa học. Cáp ngầm ít bị thiệt hại do điều kiện thời tiết khắc nghiệt (chủ yếu là sét, gió, băng giá). Cáp ngầm không gây nguy hiểm cho máy bay bay thấp hoặc động vật hoang dã. Nhiều chủ đầu tư đang sử dụng cáp ngầm để giảm tổn thất kỹ thuật và kinh tế.

Phần kết luận

Cáp ngầm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện liên tục và giúp giảm thiểu các rủi ro từ những khó khăn mà hệ thống điện trên cao thường gặp phải, như sự cố từ cành cây rơi hoặc hư hỏng kết cấu đỡ. Mặc dù có một số hạn chế, như chi phí đắt đỏ và khó phát hiện sự cố, nhưng các ưu điểm của cáp ngầm, như độ tin cậy cao, ít sự cố, và hình thức tổng thể ưu nhã hơn, vẫn giúp nó được sử dụng rộng rãi và được các công ty điện đánh giá cao trong việc giảm thiểu tổn thất kỹ thuật và kinh tế.

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi