Căng cáp trong công nghiệp – nguyên nhân và giải pháp

Please follow and like us:

Công nghệ máy móc trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp đang phát triển với tốc độ kỳ diệu, mỗi thế hệ mới mang lại hiệu suất vượt trội so với thế hệ trước. Các thiết bị mới này tích hợp hệ thống dây cáp điện để cung cấp năng lượng cho quá trình hoạt động. Trong môi trường công nghiệp, với nhiều yếu tố tác động, việc quan sát và duy trì trạng thái của các dây cáp điện là quan trọng, tránh để dây cáp điện chịu quá nhiều lực căng.

Bằng cách xác định nguyên nhân gây căng dây cáp điện và có giải pháp xử lý phù hợp, bạn có thể nâng cao độ tin cậy của máy móc, giảm chi phí vận hành và bảo vệ những người làm việc gần cáp điện.

CĂNG CÁP LÀ GÌ?

Căng cáp bao gồm các ứng suất mà cáp điện phải chịu dựng khiến cáp điện bị hư hỏng theo thời gian. Những ứng suất này có thể bị ảnh hưởng về mặt cơ học, nhiệt, hóa học hoặc bởi các yếu tố môi trường khác. Các yếu tố này có thể gây ra sự cố chẳng hạn như vỏ bọc của cáp điện bị bung ra, để lộ phần bên trong hoặc cáp điện mất tác dụng theo thời gian đến mức không còn hoạt động.

Nhiều thứ khác có thể có thể phát sinh từ căng dây cáp, chẳng hạn như hỏng máy hoặc gây hại cho cả phần còn lại của hệ thống và những người ở gần.

NGUYÊN NHÂN GÂY CĂNG CÁP

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây căng cáp điện cần chú ý, chẳng hạn như:

Ảnh hưởng cơ học

Cách bố trí cáp điện có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ căng của nó. Ruột dẫn bằng đồng và màn chắn có xu hướng bị căng khi cáp bị uốn cong hoặc oằn. Sự cố xảy ra do cáp điện chịu uốn cong quá mức thường thể hiện nhất ở dạng màn chắn và/hoặc ruột dẫn bị đứt tại khu vực uốn. Trong trường hợp màn chắn bị hỏng trước, ruột dẫn sẽ tiếp tục hoạt động trừ khi chúng bị nhiễu điện từ (EMI) và/hoặc nhiễu tần số vô tuyến (RFI).

Sự kết hợp của ứng suất từ sàn đặt cáp và rung động từ việc dịch chuyển cáp sẽ khiến các đầu nối và đầu hàn bị hỏng. Hiện tượng mỏi – suy giảm chất lượng của kết nối – xảy ra trên phần tiếp xúc của đầu nối dành cho cáp điện không được hỗ trợ của giá đỡ hoặc ốc cứng … – những thứ giữ cáp ổn định trong môi trường. Lớp cách điện cũng có thể bị xuống cấp nếu nó bị mài mòn liên tục từ các dây cáp điện và thiết bị khác hoặc nếu nó bị nén bởi lực nén cao. Nếu lớp vỏ cáp điện bị hư hỏng nhiều thì phần bên trong cáp điện có thể bị tiếp xúc với chất lỏng hoặc các hạt mài mòn ở môi trường xung quanh.

Ảnh hưởng của nhiệt độ

Đôi khi cáp điện có thể phải hoạt động ở nhiệt độ khắc nghiệt do điều kiện thời tiết hoặc nhiệt độ quá cao của hệ thống. Trong mọi trường hợp, cáp điện tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt có thể trở nên giòn, chảy hoặc thậm chí bắt lửa.

Ảnh hưởng hóa học

Các dây cáp điện có thể đang hoạt động gần với các hóa chất khác nhau thải ra từ máy móc hoặc hóa chất tẩy rửa vệ sinh được tiến hành như một phần của quá trình bảo trì hệ thống. Những chất này có thể làm cho vỏ cáp điện bị ăn mòn và làm hỏng hệ thống dây điện. Ngay cả khi các hóa chất ít được sử dụng, chúng vẫn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cáp điện trong thời gian dài.

Ảnh hưởng của tia cực tím

Tia UV có thể gây ra nhiều căng thẳng cho tính toàn vẹn của cáp điện. Cáp điện tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể bị tia UV gây hại đáng kể tùy thuộc vào cường độ ánh sáng và khoảng thời gian cáp điện tiếp xúc với ánh sáng.

Ảnh hưởng độ ẩm/chất lỏng

Nước hoặc độ ẩm khác xung quanh dây cáp điện có thể dẫn đến ăn mòn hoặc hình thành nấm mốc. Nếu nước tiếp xúc với hệ thống dây điện, có thể xảy ra sự cố, chập điện và hỏa hoạn.

Ảnh hưởng của loài gặm nhấm

Loài gặm nhấm trong khu vực cũng có thể gây nguy hiểm lớn cho trạng thái của cáp điện. Những con vật này nổi tiếng với việc gặm dây cáp để mài răng hoặc làm tổ. Những trường hợp như thế này có thể dẫn đến nhiều trục trặc nguy hiểm khác nhau.

Tiếp xúc với đường đi bộ

Khi dây cáp điện được đặt ở những khu vực mà mọi người thường đi bộ qua, chúng có thể sẽ phải chịu sức căng gia tăng do lượng người qua lại. Việc liên tục giẫm lên đầu cáp sẽ gây ra hư hỏng nén đáng kể theo thời gian, chẳng hạn như rách hoặc nứt.

CÁCH ĐỂ GIẢM ĐỘ CĂNG CỦA CÁP

Để giảm thiểu ứng suất cơ học, hãy giữ cho bán kính uốn cong của cáp điện càng lớn càng tốt và đường kính của cáp điện càng nhỏ càng tốt. Bán kính uốn cong nhỏ hơn sẽ tạo ra nhiệt độ cao hơn và tốc độ mỏi lớn hơn, và có thể dẫn đến làm mềm lớp cách điện. Lớp cách điện bị mềm ra khiến nó dễ bị rách hơn, giảm độ bền kéo và giảm khả năng chống mài mòn. Điều đó khiến cáp điện dễ bị hỏng hơn.

Để giảm tác động của ứng suất lên cáp, hãy sử dụng vật liệu dẫn điện và màn chắn có độ bền kéo cao hơn so với đồng. Nên sử dụng các phụ kiện để giữ cố định dây cáp. Đừng đặt cáp lên các bề mặt khập khiễng. Bạn có thể đặt cáp vào bảng cắm hoặc khay để giúp cáp không bị kéo ra và uốn cong quá mức.

Nên lựa chọn cáp điện có lớp cách điện làm từ vật liệu có độ bền điện môi cao đồng thời có khả năng chống rách phù hợp với điều kiện vận hạnh. Bạn cũng có thể tối ưu hóa độ ổn định của cáp hơn nữa bằng cách điều chỉnh kết cấu của cáp và ruột dẫn, tức là bước xoắn. Bạn cũng nên chọn chất liệu vỏ bọc mỏng, có độ bền kéo cao, chống rách và có thể chịu được chất lỏng và dung môi.

Thông thường, thành phận đầu tiên bị hỏng là màn chắn vì nó ở xa trục tâm nhất, nên nó chịu nhiều áp lực nhất. Để giảm thiểu sự cố hỏng màn chắn, bạn nên thay thế màn chắn bện tiêu chuẩn bằng màn chắn kép có khả năng chịu uốn cong và bảo vệ hiệu quả hơn. Sau đó, lớp màn chắn nên được cách ly khỏi lớp vỏ bọc bên ngoài và ruột dẫn để giảm thiểu ma sát, giúp giảm nhiệt và cải thiện tính linh hoạt của màn chắn. Nghĩa là có các lớp khác ở giữa màn chắn và ruột dẫn, giữa màn chắn và vỏ bọc.

Nếu bạn phải sử dụng cáp điện ở những khu vực có nồng độ hóa chất cao, hãy sử dụng các biện pháp phòng ngừa bổ sung để tăng khả năng kháng hóa chất cho cáp điện.

Trong trường hợp cáp điện được sử dụng trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời, có thể sử dụng các sản phẩm bảo vệ cáp điện chống lại bức xạ UV.

Để bảo vệ cáp điện khỏi loài gặm nhấm, có thể sử dụng ống bọc bện chống loài gặm nhấm.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi