Các loại cọc tiếp địa và hướng dẫn lắp đặt đúng cách

Please follow and like us:

Cọc tiếp địa hay còn gọi là cọc tiếp địa hoặc điện cực nối đất là một điện cực được lắp đặt vào lòng đất để tạo đường dẫn cho việc nối đất. Nó đóng vai trò là liên kết giữa dây trung tính nối đất trong hệ thống điện và Trái đất, nhằm mục đích giảm điện trở giữa hai bên.

Cọc tiếp địa là một thành phần thiết yếu của hệ thống nối đất đúng cách. Trong trường hợp xảy ra lỗi điện, hệ thống nối đất đúng cách sẽ đảm bảo có đủ dòng điện để ngắt cầu dao hoặc cầu chì, ngắt kết nối mạch bị lỗi.

Cọc tiếp địa là một thanh kim loại dài, mảnh được làm từ vật liệu dẫn điện: thép mạ đồng, đồng đặc hoặc thép mạ kẽm. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét các loại cọc tiếp địa khác nhau trên thị trường.

Các loại cọc tiếp địa

1. Cọc tiếp địa bằng thép mạ đồng : Đây là những cọc tiếp địa được sử dụng phổ biến nhất trong những công trình lắp đặt. Chúng được làm từ lõi thép phủ một lớp đồng, mang lại sự cân bằng tốt về độ cứng (từ thép) và độ dẫn điện (từ đồng).

2. Cọc tiếp địa bằng thép mạ kẽm: Được làm bằng thép và phủ kẽm để chống ăn mòn. Chúng kém dẫn điện hơn thanh đồng nhưng giá cả phải chăng hơn. Sử dụng cọc tiếp địa bằng thép mạ kẽm trong trường hợp bạn có hạn chế về nguồn kinh phí.

3. Cọc tiếp địa bằng đồng nguyên khối : Những thanh này được làm hoàn toàn bằng đồng. Chúng có độ dẫn điện tuyệt vời nhưng nhìn chung mềm hơn và đắt hơn các thanh thép mạ đồng. Rất phù hợp cho các khu vực có tiềm năng ăn mòn cao và đất có điện trở suất thấp.

4. Cọc tiếp địa bằng thép không gỉ : Chúng được sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt cần có khả năng chống ăn mòn cực cao. Tốt cho các khu vực ven biển và các cơ sở công nghiệp.

5. Cọc tiếp địa than chì : Chúng được sử dụng trong các ứng dụng cụ thể, đặc biệt là ở đất có điện trở suất cao. Cọc tiếp địa than chì giòn hơn cọc tiếp địa kim loại.

6. Cọc tiếp địa vonfram : Được sử dụng trong các ứng dụng hiếm và cụ thể do chi phí cao, những cọc này kết hợp các đặc tính độc đáo, được ứng trong môi trường nhiệt độ cao, cơ sở khoa học, cơ sở hạt nhân, viễn thông, hàng không vũ trụ và quân sự.

7. Điện cực hóa học : Khác với những cọc tiếp địa truyền thống, đây là những thiết bị hình ống chứa đầy muối, khi được làm ẩm sẽ giúp cải thiện độ dẫn điện của đất xung quanh điện cực. Chúng được sử dụng ở những khu vực có điện trở suất đất cao.

8. Nối đất Ufer (nối đất bọc bê tông) : Được đặt theo tên người phát minh ra nó, Herbert G. Ufer, đây không phải là một cọc mà là một phương pháp nối đất liên quan đến việc nhúng dây dẫn nối đất vào bê tông. Nó đặc biệt hiệu quả ở những vùng khô cằn (vùng đất khô) có độ dẫn điện tự nhiên của đất thấp.

9. Điện cực tấm: Thay vì dùng cọc, các tấm dẫn điện lớn (thường làm bằng đồng) có thể được chôn xuống đất để làm điện cực nối đất. Chúng được sử dụng khi điều kiện đất không thuận lợi cho việc đóng cọc dài.

Cọc tiếp địa bằng đồng và thép mạ kẽm

Trong các loại cọc tiếp địa ở trên, cọc tiếp địa đồng mạ kẽ và cọc tiếp địa thép mã kẽm là phổ biến nhất. Bây giờ hãy cùng Dây và Cáp điện Vạn Xuân so sánh hai loại này:

• Cọc tiếp địa bằng đồng có tính dẫn điện cao hơn so với cọc thép mạ kẽm.

• Cả hai đều có khả năng chống ăn mòn, nhưng cọc tiếp địa bằng đồng có khả năng chống ăn mòn cao hơn. Lớp mạ kẽm của cọc tiếp địa mạ kẽm có thể bị ăn mòn trong đất chua.

• Cọc tiếp địa bằng thép mạ kẽm có khả năng chịu lực cao hơn nên chúng hoạt động tốt hơn trong điều kiện lắp đặt khó khăn.

• Ưu điểm chính của cọc tiếp địa thép mạ kẽm là giá thành rẻ.

• Cọc tiếp địa bằng đồng có tuổi thọ cao hơn.

• Cọc tiếp địa bằng đồng rất phù hợp cho các công trình lắp đặt quan trọng hoặc nơi ưu tiên tuổi thọ. Cọc tiếp địa thép mạ kẽm là lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng có hạn chế về ngân sách.

Hướng dẫn cách lắp đặt cọc tiếp địa đúng cách

Việc lắp đặt cọc tiếp địa đúng cách là rất quan trọng để nối đất hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để lắp đặt cọc tiếp địa:

An toàn là trên hết : Luôn đảm bảo đeo thiết bị bảo hộ cá nhân thích hợp như kính an toàn, găng tay và giày chắc chắn. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn không làm việc gần các thiết bị hoặc đường dây có điện.

1. Chọn vị trí:

Chọn một vị trí cách xa nền móng tòa nhà, các tiện ích bị chôn vùi và các vật cản tiềm ẩn khác.

Đảm bảo vị trí lắp đặt tuân thủ các quy định và quy chuẩn về điện của địa phương.

2.  Chuẩn bị cọc tiếp địa:

Nếu bạn sử dụng loại cọc gồm các đoạn cần được nối với nhau, hãy lắp ráp chúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Mài nhọn hoặc làm nhọn một đầu cọc nếu nó chưa được làm nhọn. Việc này giúp đóng cọc xuống đất dễ dàng hơn.

3. Đóng cọc xuống đất:

Giữ cọc thẳng đứng tại vị trí bạn đã chọn.

Sử dụng búa tạ hoặc máy đóng cọc tiếp địa chuyên dụng, bắt đầu đóng cọc theo phương thẳng đứng xuống đất. Để dễ dàng và hiệu quả hơn, đặc biệt đối với việc lắp đặt sâu hoặc đất cứng, hãy cân nhắc sử dụng các dụng cụ điện như máy khoan búa điện hoặc khí nén có phụ kiện dẫn động cọc tiếp địa.

Giữ cọc càng thẳng đứng càng tốt trong khi đóng. Nếu cọc bắt đầu uốn cong, bạn có thể sử dụng một công cụ gọi là “máy ép cọc tiếp địa” hoặc rút cọc ra, làm thẳng lại và bắt đầu lại quá trình.

Đóng cọc cho đến khi đầu trên của cọc ngang bằng hoặc bằng với mặt đất. Thông thường, các cọc tiếp địa dài từ 1.8m đến 3m và phải được cắm gần như hoàn toàn xuống đất, chỉ để hở vài cm.

4. Nối dây nối đất :

Sử dụng kẹp nối đất hoặc đầu nối phù hợp với đường kính cọc và kích thước dây nối đất.

Gắn một đầu của dây nối đất bằng đồng dày (thường là số 6 hoặc lớn hơn) vào cọc bằng kẹp. Đảm bảo kết nối chặt chẽ và an toàn.

Đầu kia của dây này thường sẽ kết nối với tủ điện hoặc thiết bị/máy móc mà bạn cần nối đất.

5. Kiểm tra và thử nghiệm:

Sau khi lắp đặt, hãy kiểm tra trực quan công việc của bạn để đảm bảo thanh được cố định và kết nối dây chặt chẽ.

Sau đó, bạn nên đo điện trở của cọc tiếp địa với Trái đất bằng máy đo điện trở đất. Điều này đảm bảo rằng hệ thống nối đất sẽ hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, khi bạn đang nối đất cho các ứng dụng quan trọng.

6. Lấp đất và hoàn thiện:

Nếu bạn phải đào một lượng đất đáng kể hoặc nếu mặt đất xung quanh cọc bị xáo trộn, hãy lấp lại khu vực đó và nén chặt đất xung quanh cọc.

7. Ghi nhãn (nếu cần):

Một số nơi yêu cầu điểm nối đất phải được đánh dấu hoặc dán nhãn rõ ràng. Nếu vậy, hãy dán nhãn hoặc điểm đánh dấu chỉ ra cọc tiếp địa bên dưới.

Lưu ý quan trọng: Luôn kiểm tra các quy định xây dựng trước khi lắp đặt cọc tiếp địa. Một số khu vực có thể có những yêu cầu cụ thể. Ngoài ra, hãy kiểm tra thật kỹ nơi bạn định đóng cọc tiếp địa, trước khi thực hiện, để tránh làm hỏng các tiện ích dưới lòng đất đã được lắp đặt trước đó.

Quy tắc cho cọc tiếp địa

• Các cọc tiếp địa thường cần có chiều dài ít nhất 2.4 m và có đường kính tối thiểu là 16mm, mặc dù các cọc tiếp địa 13mm vẫn được chấp nhận nếu chúng được làm bằng thép và mạ đồng.

• Các cọc tiếp địa phải được cắm thẳng đứng vào mặt đất ở độ sâu ít nhất là 2.4m. Nếu các vật cản, chẳng hạn như đá, ngăn không cho cọc được đóng theo phương thẳng đứng đến độ sâu tối đa, thì cọc có thể được đóng nghiêng với góc 45 độ hoặc chôn theo chiều ngang trong rãnh sâu ít nhất 7.6m. Cọc tiếp địa dài 1,2m thường không được coi là đủ cho mục đích nối đất cơ bản.

• Điện trở nối đất của một cọc tiếp địa lý tưởng nhất là từ 25 ohm trở xuống. Nếu không, thường cần có cọc tiếp địa thứ hai, cách cọc thứ nhất ít nhất 2.4m. Sau đó, hai cọc được liên kết với nhau bằng dây nối đất. Nếu bạn dự định sử dụng một hoặc hai cọc, hãy làm theo quy tắc này.

• Các cọc tiếp địa phải được đặt cách xa các nguồn gây hư hại tiềm ẩn và không nên lắp đặt ở nơi chúng có thể làm thủng các tiện ích chôn ngầm.

• Sau khi lắp đặt và trước khi san lấp bất kỳ rãnh nào, hệ thống nối đất phải được kiểm tra để đảm bảo tuân thủ các quy định.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi