Ba điều phải biết về pin dụng cụ điện

Please follow and like us:

Mẹo để tận dụng tối đa pin lithium-ion của dụng cụ điện và tránh các tình huống nguy hiểm.

Đối với một thợ điện, các dụng cụ điện là công cụ làm việc quan trọng. Nếu không có chúng, công việc của thợ điện sẽ không thể thực hiện được. Tuy nhiên, có một thành phần quan trọng của dụng cụ điện mà bạn có thể chưa chú ý đầy đủ, đó là pin. Có ba điều quan trọng mà một thợ điện phải biết về pin dụng cụ điện.

1. Sử dụng pin giả rất nguy hiểm.

Pin giả và nhái không chỉ có tuổi thọ ngắn hơn và hiệu suất kém hơn pin của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) mà còn có nguy cơ nổ hoặc cháy. Bạn phải luôn mua pin OEM từ nguồn uy tín và tránh hàng nhái rẻ tiền có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của bạn.

Tại sao nên mua OEM? Bởi vì hậu quả của việc làm khác có thể rất nguy hiểm. Pin OEM được thiết kế để có khả năng tương thích liền mạch với dụng cụ điện/bộ sạc của bạn và đã trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để hỗ trợ.
Hãy hết sức thận trọng khi cân nhắc mua hàng online. Không gian bán lẻ là nơi bán rất nhiều pin dụng cụ điện giả và nhái.

Mặc dù hình thức bên ngoài của hàng giả hoặc hàng nhái có vẻ được làm tốt và chắc chắn, nhưng điều quan trọng là bên trong có gì. Mỗi OEM có mạch điều khiển độc quyền mà các nhà cung cấp linh kiện bên thứ ba không có. Không có pin nhái nào có thể sánh được với OEM. Những gì dường như hoạt động tốt có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng sau này.

Bạn cũng không muốn chỉ mua theo giá. Mua pin từ một người bán không xác định mà không có bất kỳ xác minh nào về trình độ hoặc kinh nghiệm của người bán (hoặc về cấu trúc, thử nghiệm hoặc chứng nhận của pin) có thể khiến bạn có trải nghiệm không hài lòng — và có khả năng nguy hiểm —. Hãy chú ý kỹ đến bao bì để không vô tình nhặt phải pin nhái (các nhà sản xuất những loại pin nhái này đôi khi sử dụng màu sắc và kiểu chữ tương tự như của các thương hiệu đã được công nhận, đặc biệt để gây nhầm lẫn cho người mua). Hãy mua pin từ các đại lý được ủy quyền.

2. Điều quan trọng là phải xử lý pin của bạn một cách an toàn trong quá trình bảo quản và vận chuyển.

Pin lithium-ion đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ nóng và lạnh, vì vậy bạn nên tránh để chúng dưới ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ đóng băng. Hơn nữa, bạn không bao giờ nên mang pin rời trong túi hoặc túi xách của mình vì chúng có thể tiếp xúc với các vật kim loại và gây đoản mạch.

Bắt đầu bằng cách đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để bảo quản pin đúng cách. Không đập hoặc làm hỏng pin (ví dụ: không sử dụng pin như búa; chỉ sử dụng pin cho mục đích đã xác định theo chỉ định của nhà sản xuất). Nếu pin bị va đập mạnh, bị rơi hoặc bị hỏng, hãy ngừng sử dụng.

Thường xuyên kiểm tra pin để phát hiện các dấu hiệu hư hỏng, chẳng hạn như bị dập, bị cắt hoặc bị thủng. Hãy lưu ý đến hành vi bất thường của pin, chẳng hạn như không sạc đầy hoặc không sạc được, thời gian sạc lâu hơn bình thường, hiệu suất giảm đáng kể, rò rỉ chất lỏng từ pin hoặc nhựa nóng chảy ở bất kỳ vị trí nào trên gói. Đây là những dấu hiệu của một vấn đề nội bộ.

Không bao giờ sửa đổi, tháo rời hoặc giả mạo pin vì hiệu suất của pin có thể trở nên khó lường và nguy hiểm. Theo thông lệ chung, tốt nhất bạn nên rút phích cắm của bộ sạc pin và tháo bộ pin ra khỏi bộ sạc khi không sử dụng.

3. Tái chế pin đúng cách.

Những loại pin này chứa các hóa chất độc hại có thể gây hại cho môi trường nếu không được xử lý đúng cách. Nhiều cửa hàng phần cứng và nhà sản xuất pin cung cấp các chương trình tái chế, hãy tận dụng những chương trình này thay vì vứt pin vào thùng rác.

Pin lithium-ion đã cách mạng hóa các dụng cụ điện và các thiết bị khác, cung cấp năng lượng lâu dài, đáng tin cậy, có mật độ năng lượng cao hơn, sạc nhanh và giữ điện lâu hơn. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại pin, pin lithium-ion cũng có tuổi thọ sử dụng của nó.

Khi Pin hết hạn, đừng vứt vào thùng rác, mà hãy giao cho người tái chế đủ tiêu chuẩn.

Việc vứt pin vào thùng rác thông thường có thể khiến pin bị ăn mòn, thủng, nát hoặc hư hỏng khác trong quá trình vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt. Điều này có thể dẫn đến cháy pin – một hiện tượng rất khó dập tắt.

Luật liên bang Hoa Kỳ thậm chí còn yêu cầu pin lithium-ion (và các loại khác) phải được tái chế chứ không được vứt bỏ. Một vi phạm sẽ bị phạt nặng. Ngoài ra, 29 bang còn có luật tái chế pin riêng.

Tìm nơi thu hồi pin lithium-ion không khó. Nhiều nơi có thùng tái chế được thiết kế đặc biệt cho pin lithium-ion; không bỏ pin vào thùng tái chế không dành riêng cho pin lithium-ion. Bạn chỉ cần đem pin đến đặt vào thùng và người tái chế sẽ thực hiện phần còn lại.

Tóm lại, việc bảo quản pin dụng cụ điện của bạn cũng quan trọng như việc sử dụng đúng dụng cụ cho công việc. Bằng cách làm theo ba mẹo trên, bạn có thể đảm bảo pin của mình an toàn, đáng tin cậy và bền lâu, điều này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi