7 loại dụng cụ thử điện khác nhau và hướng dẫn lựa chọn

Please follow and like us:

Các thợ điện chuyên nghiệp sử dụng nhiều loại dụng cụ thử điện để kiểm tra điện áp, cường độ dòng điện, tính liên tục, mạch ngắn hoặc mạch hở, hay hệ thống dây điện lắp không đúng cách. Những người tự sửa chữa nhỏ cũng cần các dụng cụ này.

Tìm hiểu về các loại dụng cụ thử điện khác nhau và hiểu chức năng của chúng sẽ giúp ích đáng kể cho bạn khi làm việc với hệ thống dây điện.

Một số đồng hồ vạn năng được trang bị đa chức năng có thể thực hiện hầu hết, nếu không phải tất cả, các mục đích kiểm tra điện thông thường. Một số khác là các thiết bị đơn chức năng chỉ kiểm tra một thứ cụ thể, chẳng hạn như điện áp trực tiếp. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia nhỏ thông tin chi tiết của từng loại dụng cụ thử điện phổ biến để giúp bạn chọn loại phù hợp theo nhu cầu của mình.

1. Bút thử điện không tiếp xúc (Bút thử điện tự cảm)

Mục đích sử dụng: Phát hiện và đo điện áp

Bút thử điện không tiếp xúc (còn được gọi là bút thử điện tự cảm) cho phép bạn kiểm tra điện áp trong dây dẫn hoặc thiết bị mà không cần phải chạm vào bất kỳ bộ phận điện nào. Chúng an toàn, dễ sử dụng và không tốn kém.

Thiết bị này giống như một chiếc bút có một đầu nhỏ để cảm nhận điện áp ở những thứ như dây điện, ổ cắm, cầu dao, dây đèn, ổ cắm đèn và công tắc. Bạn có thể nhận được kết quả chỉ bằng cách cắm đầu bút thử vào khe ổ cắm hoặc thậm chí chạm vào bên ngoài dây hoặc cáp điện.

Hầu hết các kiểu bút thử điện không tiếp xúc đều thông báo cho bạn về điện áp hiện có bằng đèn đỏ ở đầu máy thử cũng như âm thanh vo ve. Loại bút cơ bản nhất chỉ cho biết liệu có điện áp hay không. Loại bút nâng cấp hơn (và đắt tiền hơn) cung cấp phép đo thô sơ về lượng điện áp hiện có, mặc dù phép đo gần như không chính xác như phép đo được cung cấp bởi một số dụng cụ thử điện khác.

Mẹo

Bút thử điện không tiếp xúc thường chạy bằng pin. Và điều quan trọng là phải đảm bảo pin đã được sạc đầy để biết bút có hoạt động bình thường hay không. Luôn thử bút thử điện trên ổ cắm hoặc công tắc mà bạn biết có nguồn điện để xác minh rằng bút thử điện có đang hoạt động. 

2. Thiết bị thử điện đèn Neon không dùng pin

Mục đích sử dụng: Phát hiện điện áp, kiểm tra ổ cắm nối đất

Thiết bị thử điện đèn Neon không dùng pin, chỉ cho bạn biết liệu có điện áp hay không; nó không cho bạn biết số đo điện áp trong mạch là bao nhiêu. Thiết bị có thân nhỏ với đèn neon bên trong và hai dây dẫn ngắn có đầu dò kim loại ở mỗi đầu. Thiết bị này không sử dụng pin và không tốn kém.

Để sử dụng thiết bị thử điện đèn Neon không dùng pin, chỉ cần chạm một đầu dò của máy vào dây nóng, đầu vít hoặc khe cắm. Chạm đầu dò còn lại vào điểm trung tính hoặc tiếp đất. Bóng đèn neon nhỏ ở đầu dụng cụ sẽ sáng lên nếu có dòng điện.

Bạn cũng có thể xác minh xem ổ cắm có được nối đất đúng cách hay không. Nếu thiết bị sáng lên khi cắm đầu dò vào khe nóng và trung tính trên ổ cắm, nhưng không sáng khi đầu dò được di chuyển từ khe trung tính sang rãnh nối đất, điều đó có nghĩa là ổ cắm không được nối đất đúng cách.

Mẹo

Đây là một công cụ dễ sử dụng nhưng cần thận trọng khi sử dụng. Nếu bạn vô tình chạm vào một trong hai đầu dò kim loại trong khi kiểm tra—và có điện áp trong mạch—bạn có thể bị điện giật. Cẩn thận cầm vào phẩn vỏ nhựa của dây đầu dò khi sử dụng.

3. Thiết bị kiểm tra ổ cắm điện 3 chấu

Mục đích sử dụng: Kiểm tra các ổ cắm 3 chấu có nối đất

Thiết bị kiểm tra ổ cắm điện 3 chấu không tốn kém, dễ sử dụng, có thể cho bạn biết rất nhiều thông tin về chức năng của mạch khi bạn cắm chúng vào ổ cắm điện 3 chấu. Các thiết bị này được thiết kế để kiểm tra các ổ cắm có ba khe cắm. Chúng không thể được sử dụng trên các ổ cắm hai khe cắm.

Thiết bị kiểm tra ổ cắm điện 3 chấu có ba đèn neon phát sáng theo các kiểu khác nhau để cho biết kết quả kiểm tra cụ thể. Nhãn dán biểu đồ trên máy kiểm tra giúp bạn giải thích các kiểu ánh sáng. Sự kết hợp ánh sáng khác nhau biểu thị ổ cắm có dây chính xác, ổ cắm có dây ngược, mạch hở và có hoặc không có nối đất.

Thiết bị kiểm tra ổ cắm điện 3 chấu không có pin; chỉ cần cắm vào ổ cắm để thực hiện kiểm tra. Ổ cắm phải có điện để máy kiểm tra hoạt động.

Có một số thiết bị kiểm tra ổ cắm điện 3 chấu phiên bản nâng cấp mới, phức tạp hơn cũng cho bạn biết chỉ số điện áp và tình trạng mạch trên màn hình LCD. Loại mới này không yêu cầu pin hoặc sạc lại.

4. Máy kiểm tra thông mạch (Máy thử điện có dây kẹp)

Mục đích sử dụng: Kiểm tra tính liền mạch của mạch điện

Máy kiểm tra thông mạch là một thiết bị chạy bằng pin giá rẻ có đầu dò ở một đầu, và dây có kẹp cá sấu hoặc đầu dò khác ở đầu còn lại. Nếu bạn chạm vào mỗi đầu tại hai điểm dọc theo đường dẫn điện. Và nếu đèn sáng trên thân máy thì có nghĩa là bạn đã hoàn thành một mạch điện. Một số máy còn phát ra âm thanh nếu có mạch điện kín.

Không giống như những dụng cụ thử điện khác, máy kiểm tra thông mạch luôn được sử dụng khi đã tắt nguồn của mạch điện, trên hệ thống dây điện hoặc thiết bị sau khi đã ngắt kết nối khỏi nguồn điện. Thiết bị này không kiểm tra sự hiện diện của điện áp mà là để xem liệu đường dẫn điện trong thiết bị hoặc máy mọc có còn nguyên vẹn hay không. Ví dụ: kiểm tra công tắc một cực hoặc công tắc ba chiều có hoạt động bình thường hay không hoặc để kiểm tra xem cầu chì có bị đứt hay không.

Nếu bạn đang sử dụng máy kiểm tra thông mạchtrên một thiết bị được gắn vào hệ thống dây điện, hãy luôn tắt nguồn của mạch điện hoặc thiết bị trước khi thử. Hoặc ngắt kết nối thiết bị khỏi hệ thống dây điện. Có thể nguy hiểm khi sử dụng máy kiểm tra thông mạch trên hệ thống dây điện mang điện áp.

5. Đồng hồ vạn năng đo điện

Mục đích sử dụng: Đo nhiều thông số điện khác nhau

Đồng hồ vạn năng là máy kiểm tra điện đa năng có khả năng thực hiện nhiều chức năng kiểm tra khác nhau. Hầu hết các đồng hồ vạn năng đều có thể cung cấp các số đo chính xác về điện trở, điện áp AC và DC, kiểm tra thông mạch, điện dung và tần số. Nó bao gồm hầu hết các phép đo mà các loại dụng cụ thử điện khác có thể thực hiện.

Đồng hồ vạn năng có thân hình hộp với đầu đọc kỹ thuật số hoặc tín hiệu tương tự (analog), một mặt số để cài đặt chức năng kiểm tra (cũng như điện áp và các thiết lập hiển thị khác) và hai dây dẫn dài có đầu dò kim loại ở hai đầu. Đồng hồ vạn năng đo điện có nhiều mức chất lượng khác nhau, đi kèm là giá cả. Nhìn chung đồng hồ vạn năng  đắt hơn những dụng cụ thử điện cơ bản nhưng không quá đắt.

6. Máy thử điện cảm ứng từ

Mục đích sử dụng: Đo nhiều giá trị điện

Máy thử điện cảm ứng từ, đo điện áp và cực, dễ sử dụng hơn so với đồng hồ vạn năng. Sử dụng công cụ này tiện hơn đồng hồ vạn năng vì nó chắc chắn và không có pin để theo dõi. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn chính xác như đồng hồ vạn năng trong phép đo điện áp. Nhưng nó thường rẻ hơn so với đồng hồ vạn năng.

Máy thử điện cảm ứng từ có hai loại là analog và kỹ thuật số. Thiết bị có hai dây, mỗi dây có một đầu dò, kéo dài ra phía dưới của thiết bị. Chúng thông báo về sự hiện diện của điện áp bằng cách kêu cạch hoặc rung – tiếng kêu cạch càng lớn hoặc rung càng mạnh thì mức điện áp càng cao. Thợ điện thường sẽ ngắt các thiết bị ngắt mạch chạm đất ( GFCI ) hoặc cầu dao GFCI trong quá trình thử nghiệm. Thiết bị này rất tiện dụng để kiểm tra chức năng của thiết bị GFCI. Bằng cách đặt một đầu dò vào khe nóng của ổ cắm và đầu dò còn lại nối đất thay vì trung tính, nó sẽ ngắt thiết bị GFCI.

7. Ampe kìm kỹ thuật số

Mục đích sử dụng: Đo nhiều giá trị điện

Ampe kìm kỹ thuật số kết hợp chức năng của đồng hồ vạn năng với cảm biến dòng, và đắt hơn một chút so với đồng hồ vạn năng. Đây là một công cụ đặc biệt mà ít chủ nhà sẽ cần, trừ khi họ cần thực hiện một công việc điện nâng cao.

Có sự khác biệt nhỏ về chức năng giữa đồng hồ vạn năng và ampe kìm. Sự khác biệt rõ ràng nhất là ampe kìm có hàm kẹp có thể kẹp dây dẫn. Hàm kẹp giúp ampe kìm trở nên an toàn hơn và dễ sử dụng hơn trong một số ứng dụng, chẳng hạn như khi làm việc bên trong bảng cầu dao hở để kiểm tra từng mạch điện. Công cụ này còn có dây dẫn cho phép sử dụng theo cách tương tự như đồng hồ vạn năng tiêu chuẩn.

Cách lựa chọn dụng cụ thử điện

Để lựa chọn được loại dụng cụ thử điện phù hợp, bạn cần xem xét kĩ nhu cầu của công việc sửa điện mà bạn sẽ thực hiện. Nếu bạn chỉ cần kiểm tra có điện áp hay không, có thể bạn chỉ cần bút thử điện không tiếp xúc cơ bản hoặc thiết bị thử điện đèn Neon không dùng pin. Nếu bạn cần thực hiện công việc điện nâng cao hơn hoặc là người sửa điện chuyên nghiệp, bạn có thể cần đồng hồ vạn năng.

Hãy chỉ trang bị các dụng cụ phù hợp với nhu cầu và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ cách sử dụng cũng như lợi ích của mỗi dụng cụ. Nếu bạn chỉ có kiến thức cơ bản, thay vì chi tiền mua dùng cụ để tự “mò mẫm”, có thể việc thuê một thợ điện chuyên nghiệp sẽ tốt hơn.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi