7 CÁCH TIẾT KIỆM ĐIỆN KHI DÙNG ĐIỀU HÒA MÙA NẮNG NÓNG

Please follow and like us:

Nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao mùa nắng nóng. Và chi phí để sử dụng điều hòa cũng không nhỏ. Theo thông báo mới nhất của EVN, giá điện trung bình được điều chỉnh tăng thêm 3% kể từ ngày 4/5/2023. Vì vậy, bạn cần có những cách thức sử dụng điều hoà đúng cách và tiết kiệm tiền điện.

1. Chọn chế độ DRY thay vì COOL

Cách tiết kiệm điện đầu tiên khi sử dụng điều hòa là chọn chế độ DRY thay vì chế độ COOL. Khi điều hòa hoạt động ở chế độ Cool, nó lấy nhiệt nóng từ trong phòng rồi đẩy ra cục nóng ở bên ngoài. Việc này làm giảm nhiệt độ và làm mát không khí trong phòng, nên tiêu thụ điện năng khá nhiều. Nhưng khi chuyển điều hòa sang chế độ Dry, nó sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, khiến không khí trong phòng trở nên khô ráo hơn, và tiêu thụ điện năng ít hơn so với chế độ COOL.

Việc thay đổi chế độ làm mát này giúp giảm công suất tiêu thụ điện của điều hòa đi 10 lần, hạn chế sốc nhiệt, giúp tiết kiệm điện tiêu thụ cho việc sử dụng điều hòa.

2. Không điều chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống quá thấp

Nhiều người có thói quen giảm nhiệt độ điều hòa xuống rất thấp khi trời quá nóng. Tuy niên, việc này khiến cho lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng lên rất cao. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C, điện năng tiêu thụ của điều hòa sẽ tăng thêm từ 1,5% đến 3%. Tùy vào loại máy điều hòa và cách sử dụng. Nếu nhiệt độ điều hòa hạ thấp xuống 25 độ C từ mức 26 độ C. Điện năng tiêu thụ có thể tăng thêm 1,5 đến 2,5%.

Ngoài ra, theo các chuyên gia y tế, điều hòa nên cài đặt chênh lệch tối đa trong khoảng 8-10 độ C so với nhiệt độ môi trường bên ngoài, càng ít chênh lệch thì càng tốt. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho mọi người, chúng ta nên cài đặt nhiệt độ trong khoảng 24~25 độ C nếu môi trường bên ngoài là 30 độ C là thích hợp nhất.

3. Sử dụng điều hòa kết hợp quạt điện giúp tiết kiệm điện năng

Nên sử dụng quạt trần hoặc quạt cây trong khoảng 15 ~ 20 phút đầu khi mới khởi động điều hòa, việc này giúp việc làm mát của điều hòa hiệu quả hơn, rút ngắn thời gian là mát và tiết kiệm điện năng của điều hòa. Nhưng sau đó nên tắt quạt, vì khi không khí trong phòng đã lạnh thì dùng thêm quạt là không cần thiết mà còn gây tốn điện.

4. Không nên bật tắt điều hòa liên tục, ngắt aptomat sau khi tắt điều hòa bằng điều khiển

Một số người dùng có thói quen để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát, sau đó tắt điều hòa và bật quạt nhằm tiết kiệm điện. Đến khi người dùng cảm thấy nóng thì mở điều hòa trở lại. Đây là một sai lầm gây tốn điện thêm mà còn nhanh hỏng điều hòa.

Nên bật điều hòa liên tục trong quá trình sử dụng ở nhiệt đồ vừa phải như hướng dẫn ở phần 2, và tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút. Sau khi tắt thiết bị bằng điều khiển từ xa, bạn nên ngắt Aptomat (công tắc nguồn) của điều hòa, vì khi tắt bằng điều khiển, thiết bị vẫn tiêu thụ điện ngầm.

5. Sử dụng chế độ quạt gió tự động giúp tối ưu và tiết kiệm điện

Điều hòa có công suất hoạt động ở chế độ quạt gió tự động nhỏ hơn so với ở các chế độ khác, giúp tiết kiệm điện. Đồng thời cả căn phòng sẽ được làm mát một cách toàn diện. Không nên để quạt gió thổi mạnh vào một khu vực nhất định, việc này vừa gây lãng phí vừa không tốt cho sức khỏe.

6. Chú ý thay bộ lọc khí thường xuyên

Giống như ngôi nhà, bộ lọc điều hòa cũng cần được vệ sinh thường xuyên.

Bộ lọc của điều hòa có nhiệm vụ bắt bụi rác trôi nổi trong không khí. Sau đó không khí sạch được lưu thông trong điều hòa. Giữ cho điều hòa luôn sạch sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả. Nếu có nhiều rác bụi đọng lại trong các bộ lọc của điều hòa, thiết bị sẽ phải làm việc gấp đôi để đưa không khí mát vào trong phòng.

Việc này khiến nhân đôi hóa đơn tiền điện và không khí đi qua điều hòa có thể không sạch sẽ, không tốt cho sức khỏe. Thậm chí, khi bộ lọc quá bẩn, có thể gây tắc nghẽn máy lọc chính.

Việc vệ sinh và thay bộ lọc khí bẩn của điều hòa đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có tự mình thực hiện mà không cần sự giúp đỡ từ thợ chuyên nghiệp. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của điều hòa để xem bạn có thể tự làm hay không.

7. Kiểm tra cửa ra vào, cửa sổ và các ô thoáng của căn phòng

Các khe ở ở cửa ra vào, cửa sổ, ô thoáng không được đóng kín…, bất kì khe hở nào cũng có thể khiến không khí lạnh thất thoát ra khỏi phòng, và dẫn khí nóng vào bên trong phòng. Việc này khiến điều hòa phải làm việc tăng công suất, từ đó gia tăng hóa đơn tiền điện.

Chỉ cần kiểm tra cẩn thận các ô cửa, đảm bảo căn phòng được đóng kín trong khi sử dụng điều hòa, sẽ giúp giảm mức tiêu thụ điện năng và giúp bạn tiết kiệm tiền mùa nắng nóng.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân biên soạn

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi