5 SỰ THẬT VỀ DÂY CÁP ĐIỆN CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Please follow and like us:

Dây cáp điện là thành phần cơ bản nhưng quan trọng của bất kỳ hệ thống điện nào. Có nhiều loại cáp khác nhau có sẵn trên thị trường. Tùy thuộc vào ứng dụng, người kỹ sư sẽ chọn một loại cáp cụ thể. Thông thường, kỹ sư sẽ dựa trên các yếu tố phổ biến nhất như như cầu lắp đặt cáp, xây dựng, nhu cầu vận hành (điện áp và dòng điện), kích thước và yêu cầu che chắn.

Mặc dù dây cáp điện đã trở nên rất quen thuộc với tất cả chúng ta nên chúng ta đều ít nhiều hiểu biết về tính năng và đặc tính của dây cáp điện. Tuy nhiên, vẫn có những điều cần được khám phá và hiểu rõ hơn. Dưới đây là một số sự thật không phổ biến về cáp:

1. Không phải lúc nào dây cáp điện ruột đồng cũng được đánh giá là tốt hơn dây cáp điện ruột nhôm

Nhiều người trong chúng ta cho rằng dây cáp điện ruột đồng luôn tốt hơn dây cáp điện ruột nhôm. Nhưng điều này là không chính xác. Có nhiều yếu tố cần được tính đến khi so sánh hai loại dây cáp điện này. Các kỹ sư không phải lúc nào cũng chỉ đơn thuần xem xét điện trở giữa đồng và nhôm, mà còn xét đến sự kết hợp giữa kích thước và loại cách điện được sử dụng trong cáp.

Ví dụ, khi bạn cần mang dòng điện cao thế trên một khoảng cách dài, đồng có giá thành hơn nhôm. Đồng còn nặng hơn nhôm khá nhiều, khiến cho việc xây dựng các cột đỡ dây điện cũng trở nên tốn kèm hơn. Vì thế cáp đồng trong trường hợp này sẽ không phải là lựa chọn hợp lý.

Công ty TNHH Dây và Cáp điện Vạn Xuân sản suất những loại dây cáp điện chất lượng cao

2. Hiệu suất của một sợi cáp bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau theo thời gian

Mọi người đều có một hiểu biết chung là dung lượng của sợi cáp luôn ổn định theo thời gian. Trớ trêu thay, đây là một quan niệm sai lầm phổ biến về dây cáp điện mà mọi người hay mắc phải.

Thực tế là công suất hiện tại của cáp thay đổi theo thời gian và không ổn định trong suốt thời gian tồn tại. Đó là do nhiều yếu tố như nhiệt độ mặt đất hoặc không khí đặc trưng, cấu trúc thực tế thông qua việc đặt cáp và độ sâu lắp đặt cáp.

3. Dây cáp điện mới không phải lúc nào cũng bền như mong đợi

Có một số nguyên nhân góp phần làm giảm tuổi thọ của dây cáp. Các yếu tố như nhà sản xuất, môi trường lắp đặt, phương pháp lắp đặt v.v.. làm giảm tuổi thọ dây cáp, khiến chất lượng trong quá trình sử dụng không được như ý muốn.

Việc lựa chọn dây cáp điện từ nhà sản xuất ít uy tín hoặc việc lắp đặt được thực hiện kém … có thể làm chất lượng dây cáp kém đi trước khi hết hạn sử dụng.

4. Áo giáp cáp nhằm bảo vệ cáp khỏi những hư hỏng vật lý

Cần lưu ý rằng áo giáp được sử dụng trong cáp không phải để giúp bảo vệ cáp khỏi bất kỳ tác động vật lý nào. Thay vào đó, cáp nguồn khi chịu áp lực vật lý dẫn đến hư hỏng cáp do va chạm, có thể sẽ trầm trọng hơn do áo giáp.

Thông thường, áo giáp được làm bằng băng thép hoặc dây thép để tăng độ bền kéo của dây cáp chứ không phải để bảo vệ chúng khỏi ứng suất cơ học.

5. Lớp giáp cáp không thể bảo vệ cáp khỏi hơi ẩm

Nhiều người nghĩ rằng việc đưa lớp giáp vào cáp giúp cáp có thể được sử dụng ở những khu vực ẩm ướt. Nhưng như đã đề cập trước đó, áo giáp là để cải thiện độ bền kéo của cáp chứ không phải để bảo vệ cáp khỏi nước. Do đó, việc để dây cáp bọc thép tiếp xúc với nước có thể làm hỏng lớp giáp và dẫn đến dây cáp thực tế bị lộ theo thời gian.

Điều cuối cùng nhưng quan trọng là sự an toàn. Bạn nên nhớ rằng việc lắp đặt sai cách hoặc để xảy ra lỗi trong lắp đặt rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tai nạn. Do đó, trước khi thực hiện bất kỳ dự án lắp đặt điện nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một kỹ sư điện có kiến thức và kinh nghiệm, người có thể thiết lập kiến ​​trúc điện cho quá trình lắp đặt của bạn, và đề xuất các loại cáp phù hợp cần thiết cho các ứng dụng khác nhau.

Hơn nữa, bạn sẽ tìm thấy nhiều nhà cung cấp và bán buôn dây cáp điện nhưng việc chọn một người mà bạn có thể tin tưởng là một nhiệm vụ khó khăn. Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp dây và cáp điện cho dự án của bạn, dù là nhà máy sản xuất công nghiệp, trung tâm thương mại hoặc khu dân cư nào, thì Dây Cáp điện Vạn Xuân là một trong những lựa chọn tốt nhất của bạn. Cho dù bạn yêu cầu hàng có sẵn hay sản phẩm được cắt theo chiều dài tùy chỉnh, bạn đều có thể nhận được mà không mất thêm chi phí. Với sứ mệnh cung cấp các giải pháp truyền tải điện chất lượng tốt nhất, Dây cáp điện Vạn Xuân đặt ưu tiên cho dự án của bạn và giúp hoàn thành chúng đúng hạn.

Dây cáp điện Vạn Xuân

Dây cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN
Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi