11 Mẹo Để Đảm Bảo An Toàn Khi Sử Dụng Ánh Sáng Ngoài Trời

Please follow and like us:

Nếu sở hữu một không gian ngoài trời, hầu hết chúng ta đều lắp đặt hệ thống chiếu sáng ngoài trời, như đèn hiên và đèn an ninh. Nhiều người cũng thích trang trí ánh sáng ở không gian ngoài trời vào những dịp lễ tết.

Những thứ như đèn, dây nguồn, bộ điều khiển và mọi thứ khác liên quan đến hệ thống chiếu sáng ngoài trời cần phải được đảm bảo an toàn.

Nhiều gia chủ tin rằng việc lắp đặt hệ thống ánh sáng tạm thời không cần quan tâm nhiều đến sự an toàn hay “đúng tiêu chuẩn”. Sự thật là không phải vậy. Chính bởi vì chúng không phải là hệ thống lắp đặt cố định nên việc kết nối nguồn và chiếu sáng tạm thời thậm chí có thể nguy hiểm hơn hệ thống lắp cố định.

Tiêu chí đầu tiên nên là đảm bảo an toàn. Sau đó, mới là thiết kế thẩm mỹ và hiệu ứng ánh sáng theo mong muốn.

1. Lắp đặt các thiết bị cố định ngoài trời

Nếu bạn lắp đặt thiết bị chiếu sáng ngoài trời cố định. Ví dụ, một chiếc đèn đặt dưới mái hiên, thì cần chú ý rằng nó phải chịu được độ ẩm, không khí lạnh và nóng.

Một thiết bị chiếu sáng cố định trên tường cạnh cửa ra vào nhưng không có mái che cần có tiêu chuẩn cao hơn. Chịu được thời tiết và “thích hợp cho những nơi ẩm ướt” là những tiêu chí cần thiết để lựa chọn đèn.

2. Sử dụng bóng đèn chuyên dụng cho ngoài trời

Hình ảnh quen thuộc về chiếc đèn cố định lộ thiên là chiếc đèn pha ngoài trời (đèn chiếu sáng ngoài đường). Chiếc đèn hiên nhà bạn nếu có công năng tương tự, cũng sẽ mang lại lợi ích về tuổi thọ của bóng đèn và sự dễ dàng thay thế. Vì vậy, hãy cố gắng tìm mua những chiếc đèn chuyên dụng để lắp đặt ngoài trời.

3. Đừng dùng đèn chiếu sáng có công suất quá lớn cho ngoài trời

Hầu hết các thiết bị chiếu sáng, trong nhà hoặc ngoài trời thường có công suất tối đa: 60W hoặc 75W hoặc 100W. Công suất tối đa như vậy để giúp không làm quá nóng hệ thống dây điện trong thiết bị cố định. Quá nóng sẽ làm hỏng lớp cách điện trên dây dẫn.

4. Sử dụng loại dây điện phù hợp với điều kiện ngoài trời

Chỉ mua và sử dụng các dây điện với tiêu chuẩn sử dụng ngoài trời cho bất kỳ hệ thống chiếu sáng nào, cố định hay tạm thời, mà bạn dùng để kết nối phía ngoài của ngôi nhà.

5. Sử dụng đèn trang trí được sản xuất cho mục đích ngoài trời.

Những chiếc đèn trang trí ngoài trời nên có gắn nhãn “ngoài trời” trên sản phẩm.

6. Chú ý các vật liệu dễ cháy

Hãy cẩn thận với các vật liệu chiếu sáng tạo ra nhiệt, như nhiều bóng đèn, để chúng tránh xa các vật liệu khác có thể bắt lửa và dễ cháy.

Chẳng hạn, một chiếc đèn được lắp dưới nền để tạo hiệu ứng ánh sáng hắt lên, nhưng gần đó lại có nhiều cỏ khô hoặc rơm xung quanh, thì sẽ không đảm bảo an toàn phòng cháy.

7. Lắp đặt các ổ cắm chịu được thời tiết

Thay vì sử dụng ổ cắm trong nhà, rồi chạy dây qua cửa ra vào hoặc cửa sổ để cấp điện cho ánh sáng ngoài trời, bạn nên có ổ cắp ngoài trời và lý tưởng nhất là các ổ cắm đó có khả năng chịu được thời tiết.

Mặc dù các ổ cắm ngoài trời được che bởi các tấm che ngoài trời đặc biệt bên trên nhưng bản thân các hôp chứa ở cắm cần có khả năng chịu ẩm, chịu lạnh và nóng mà không bị hư hỏng. Chúng cần được đánh giá là có khả năng chịu được thời tiết.

8. Sử dụng ổ cắm chống giật GFCI

Ổ cắm chống giật GFCI, hay Bộ ngắt mạch nối đất, là một trong những cải tiến an toàn điện quan trọng nhất trong 40 năm qua. Ổ cắm GFCI nên được lắp đặt trong nhà bếp, phòng tắm, nhà để xe, phòng giặt, ổ cắm trên sàn nhà, ổ cắm bên ngoài và tầng hầm chưa hoàn thiện. Ổ cắm GFCI nên được sử dụng ở bất cứ nơi nào bạn cần cắm điện trong khi nối đất, kể cả ngoài trời.

Nếu hệ thống dây điện cấp nguồn cho ổ cắm ngoài trời đã có cầu dao GFCI bảo vệ hoặc một số thiết bị GFCI khác ở nguồn, bạn có thể lắp ổ cắm chịu được thời tiết trong hộp ngoài trời. Nhưng nếu không có cầu dao GFCI bảo vệ hoặc một số thiết bị GFCI khác ở nguồn, thì bạn cần lắp ổ cắm GFCI ở vị trí ngoài trời đó. (Tất nhiên là loại chịu được thời tiết.)

9. Lắp tấm che cho những vị trí ẩm ướt dưới mái nhà

Nếu bạn có ổ cắm ngoài trời ở hiên nhà, sân trong có màn che hoặc ở một số vị trí khác được bảo vệ khỏi tác động trực tiếp của thời tiết, thì bạn có thể che ổ cắm đó bằng nắp đậy, nắp này sẽ đóng và bảo vệ ổ cắm khi không có gì được cắm vào. Và bạn có thể cắm dây thiết bị nào đó vào ổ cắm đó và để nó ở đó trong vài ngày.

10. Lắp tấm che cho các vị trí ẩm ướt ở ngoài trời

Nếu ổ cắm ngoài trời của bạn không có mái che hoặc vỏ bảo vệ nào khác, thì nó cần phải có một nắp đặc biệt, được gọi là nắp “nắp che ổ cắm ngoài trời chống nước”. Đúng như tên gọi, những chiếc nắp này sẽ giữ cho ổ cắm và phích cắm bên trong luôn khô ráo – ngay cả khi trời mưa.

11. Gắn đèn trang trí bằng vật liệu phi kim và không gắn chặt

Hãy cẩn thận khi bạn gắn dây đèn và đồ trang trí tạm thời. Không sử dụng những vật có khả năng làm hỏng dây và tránh dùng vật có kim loại bên trong (kim loại dẫn điện). Dây buộc cáp bằng nhựa là một lựa chọn phổ biến và không tốn kém cho công việc này.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DÂY VÀ CÁP ĐIỆN VẠN XUÂN

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi