10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ ĐỒNG

Please follow and like us:

Thợ điện thích sử dụng dây điện ruột đồng vì nó có độ dẫn điện cao. Thực tế, chỉ có bạc là có độ dẫn điện cao hơn đồng. Ngày nay, đồng được sử dụng làm cuộn dây trong động cơ điện, máy phát điện và nam châm điện. Nó cũng được sử dụng trong dây dẫn cho ô tô và thiết bị, trong dây cáp điện, dây điện thoại, đồ điện tử gia dụng, đường truyền dữ liệu (bao gồm cả dây cáp xoắn đôi) và cáp đồng trục có chứa dây dẫn bằng đồng.

Đồng được sử dụng phổ biến như vậy, nhưng có một số sự thật về đồng mà bạn có thể chưa biết dưới đây:

1. Đồng cực kỳ đàn hồi

Mặc dù mềm, đồng cực kỳ dễ uốn và có độ bền kéo cao. Nó có khả năng chống ăn mòn, dễ hàn và có hệ số giãn nở nhiệt thấp. Đặc tính rão tuyệt vời có nghĩa là nó sẽ không dễ dàng bị biến dạng dưới áp lực.

2. Đồng có nhiệt độ nóng chảy cao

Nó không tan chảy cho đến khi nhiệt độ đạt tới 1.085 °C . Đồng có đặc tính truyền nhiệt vượt trội và đặc tính này được duy trì nguyên vẹn trong hầu hết các điều kiện vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao như vậy.

3. Đồng có các loại khác nhau

Đồng có bốn loại khác nhau. Dây và cáp đồng thuộc loại cao cấp nhất và là loại trần (không tráng phủ và không hợp kim). Đối với hệ thống dây điện mạch chính trong công trình dân dụng, kích thước phổ biến nhất là dây 2.0 mm. Dây loại này thường được sử dụng để cung cấp điện trong các hệ thống điện gia đình và công nghiệp cho các thiết bị như quạt, đèn chiếu sáng, máy bơm, tủ lạnh, máy lạnh, và các thiết bị điện khác có nhu cầu điện năng trung bình.

4. Đồng phải cực kỳ tinh khiết

Để được sử dụng trong các ứng dụng điện, đồng cần được tinh chế với độ tinh khiết ít nhất là 99,98%.

5. Đồng thường được sử dụng trong các trang trại gió

Cáp đồng cách điện được sử dụng để thu điện từ tuabin gió và chuyển điện đến trạm biến áp quấn đồng. Trên thực tế, các trang trại gió lớn có thể lắp đặt hơn 91,44 km dây đồng để cung cấp điện năng đến người tiêu thụ.

6. Dây đồng hiệu quả cho truyền thông

Các cặp dây đồng xoắn hiện nay có khả năng truyền tải dữ liệu với tốc độ lên tới 10 gigabit/giây, cho phép truyền thông nhanh chóng trong lĩnh vực điện toán. Không những thế, sợi quang không còn là phương án duy nhất cho các ứng dụng băng thông cao. Thực tế, các công ty điện thoại có thể tận dụng các đường dây đồng hiện có, để cung cấp các lựa chọn kết nối và liên lạc tốc độ cao, mà lại chi phí thấp.

7. Rất nhiều đồng được sử dụng trong các công trình xây dựng

Gần một nửa lượng đồng được sử dụng tại Mỹ là để xây dựng các công trình. Một biệt thự trung bình cỡ vừa cho một gia đình sử dụng khoảng 88.5 kg dây đồng, trong khi một biệt thự lớn cho nhiều thế hệ chung sống sử dụng khoảng 56.7 kg dây đồng. Ngoài ra, một chiếc ô tô trung bình sản xuất tại Mỹ sử dụng khoảng 18 kg linh kiện điện bằng đồng. Tổng số lượng đồng được sử dụng tại Mỹ, bao gồm dây điện, cáp viễn thông và thiết bị điện tử, chiếm khoảng 3/4 tổng sản lượng đồng.

8. Đồng phổ biến rộng rãi trong ngành vận tải

Có khoảng 192,633.6 m dây đồng trong một chiếc máy bay Boeing 747-200, trong khi hơn 8,046.72 m dây được sử dụng cho nguồn điện và thông tin liên lạc trong động cơ của đầu máy xe lửa diesel-điện. Ngay cả động cơ và máy biến thế của tàu hỏa mô hình cũng được quấn bằng dây đồng.

9. Dây đồng được sử dụng trong máy siêu va chạm

Tại máy siêu va chạm ở Phòng thí nghiệm Quốc gia Brookhaven ở New York, 1.700 nam châm điện siêu dẫn chứa khoảng 50 tấn dây đồng không có oxy, có độ dẫn điện cao. Một máy gia tốc hạt ở Batavia, Illinois có 1.000 nam châm điện cũng sử dụng 50 tấn dây đồng.

10. Dây nano đồng có thể được sử dụng để tạo ra giấy dẫn điện hoặc aerogel

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash ở Úc đã tạo ra một khối aerogel nguyên khối chứa các dây nano đồng. Người ta tin rằng điều này có thể tạo ra cao su dẫn điện, thứ có thể hình thành các cảm biến y tế có thể gắn vào da, hoặc thậm chí là rô-bốt thân mềm.

Công ty TNHH dây và cáp điện Vạn Xuân có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu truyền tải điện của bạn

Trên toàn quốc, chúng tôi cung cấp dây và cáp điện chất lượng cao và đa dạng cho các công trình, từ nhà ở, trung tâm thương mại, nhà máy xí nghiệp cho đến cơ sở hạ tầng điện, thậm chí hệ thống điện hạ áp của ngành điện lực. Đội ngũ của chúng tôi cực kỳ có kinh nghiệm và ý thức cao về tính an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Để tìm hiểu thêm và yêu cầu các giải pháp truyền tải điện của chúng tôi, vui lòng liên hệ số CSKH 0242 263 5656 hoặc trực tiếp liên hệ các phụ trách kinh doanh ba miền:

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

Dây Và Cáp Điện Vạn Xuân

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat với chúng tôi