Dây cáp điện hoạt động như thế nào?

Please follow and like us:

Dây cáp điện hoạt động theo cách cung cấp một đường điện trở thấp cho dòng điện chạy qua. Dây cáp điện bao gồm một lõi dây kim loại có độ dẫn điện tốt như đồng hoặc nhôm, cùng với các lớp vật liệu khác bao gồm lớp cách điện, lớp bọc, lớp độn, màn chắn, vỏ bọc… Lớp bổ sung này được thiết kế chủ yếu để đảm bảo rằng lõi kim loại có khả năng dẫn dòng điện một cách an toàn trong môi trường mà nó được lắp đặt.

Một chất dẫn điện tốt được làm bằng vật liệu có cấu trúc nguyên tử có các electron liên kết lỏng lẻo ở lớp vỏ bên ngoài, có thể di chuyển qua ma trận nguyên tử của vật liệu. Chuyển động này của các electron được gọi là dòng điện. Ngược lại, chất cách điện tốt có các electron liên kết chặt chẽ nên gây khó khăn cho dòng điện.

Một chất dẫn điện tốt có cấu trúc mà trong đó các electron ở lớp vỏ bên ngoài liên kết lỏng lẻo, có khả năng di chuyển qua ma trận nguyên tử của vật liệu. Hiện tượng di chuyển này của electron được gọi là dòng điện. Ngược lại, chất cách điện có electron liên kết chặt chẽ, gây khó khăn cho việc truyền dẫn dòng điện.

Loại dây điện đơn giản nhất có thể chỉ bao gồm dây dẫn điện bằng kim loại – những dây cáp này được sử dụng làm dây dẫn trên không được sản xuất mà không có bất kỳ vật liệu cách điện nào xung quanh dây dẫn ngoài không khí bao quanh dây dẫn. Cáp trần trên không cần được đảm bảo rằng cáp được cách ly khỏi mọi phương tiện vô tình nối đất cho dây dẫn điện (việc nối đất với cáp điện sẽ khiến dòng điện chạy qua đường nối đất, gây điện giật cho bất kỳ ai tiếp xúc). Cáp được sử dụng trên không nhưng ở trong tầm với hợp lý, hoặc dưới lòng đất cần được cách điện hiệu quả để vừa duy trì dòng điện chạy qua cáp vừa an toàn cho người dùng.

Lượng dòng điện có thể truyền qua dây điện một cách hiệu quả sẽ được xác định bởi sự kết hợp của các yếu tố:

  • • Diện tích mặt cắt ngang của dây dẫn
  • • Điện trở của vật liệu dây dẫn
  • • Vật liệu cách điện
  • • Phương pháp lắp đặt hoặc môi trường vận hành.

Tác dụng của điện trở là làm nóng dây dẫn và các lớp cách điện xung quanh. Quá nhiệt có khả năng gây hỏng vật liệu cách điện dẫn đến đoản mạch, điện giật hoặc hỏa hoạn.

Dây và Cáp Điện Vạn Xuân

Dây và Cáp điện Vạn Xuân là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dây và cáp điện dân dụng, công nghiệp, và phục vụ ngành điện lực. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng phù hợp với chứng nhận ISO 9001:2015, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (TCVN) và quốc tế (IEC).

Dây và cáp điện Vạn Xuân – Nhà sản xuất dây và cáp điện uy tín hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm dây và cáp điện. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

VAN XUAN WIRE AND CABLE CO., LTD

Văn phòng: 41 Hàng Cháo, Đống Đa, Hà Nội

KD miền Bắc: 0972 592 222

KD miền Trung: 0904 596 188

KD miền Nam: 0919 161 289

CSKH: 0242 263 5656 – 0902110756

Hỗ trợ Kỹ thuật: 0963 065 726

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

address (*)
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Chat With Us