UA-149898074-2

Thị trường ngày 21/12: Giá dầu, vàng, kim loại công nghiệp đồng loạt lao dốc

Thị trường ngày 21/12: Giá dầu, vàng, kim loại công nghiệp đồng loạt lao dốc

Kim loại giảm

Giá kim loại công nghiệp đồng loạt lao dốc trong phiên vừa qua do lo ngại sự lây lan của virus biến thể Omircon sẽ cản trở sự hồi phục kinh tế toàn cầu.

Kết thúc phiên này, giá nhôm kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London (LME) giảm 2% xuống còn 2.670 USD với thanh khoản giảm dần khi cuối năm đến gần.

Sản lượng nhôm sơ cấp toàn cầu giảm 0,22% so với cùng kỳ vào tháng 11 xuống còn 5,497 triệu tấn, dữ liệu từ Viện Nhôm Quốc tế cho biết.

Giá đồng phiên này tăng nhẹ 0,2%.Trong 9 tháng đầu năm nay, thị trường đồng thiếu hụt 161.000 tấn, giảm so với mức thiếu hụt 239.000 tấn cùng kỳ năm trước.

Các kim loại khác như kẽm, thiếc, nickel… đều giảm trong phiên này.

Dầu lao dốc do làn sóng lây nhiễm Omicron

Giá dầu giảm mạnh trong phiên vừa qua do số ca nhiễm virus biến thể Omcron ở Châu Âu và Mỹ tăng nhanh khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng những hạn chế bổ sung để chống lại làn sóng lây lan này có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Kết thúc phiên giao dịch, dầu Brent giảm 2 USD, tương đương 2,7% xuống 71,52 USD/thùng, trong khi dầu thô vùng Tây Texas của Mỹ (WTI) giảm 2,63 USD, tương đương 3,7% xuống 68,23 USD/thùng.

Dầu Bren trong phiên có lúc giá giảm xuống chỉ 69,28 USD/thùng, trong khi WTI giảm xuống 66,04 USD/thùng, đều là mức thấp nhất kể từ đầu tháng 12.

Hà Lan đã ngừng hoạt mọi động vào Chủ nhật (20/12) và có khả năng một số quốc gia Châu Âu sẽ áp thêm các hạn chế mới chống COVID-19 trước kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới.

Các quan chức y tế Mỹ hôm Chủ nhật cũng kêu gọi người Mỹ đi tiêm mũi tăng cường chống phòng tăng cường COVID-19, đeo khẩu trang và cẩn thận nếu đi du lịch trong kỳ nghỉ đông, trong hoàn cảnh biến thể Omicron đang hoành hành trên toàn thế giới và trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở Mỹ.

Vàng giảm

Giá vàng cũng giảm trong phiên vừa qua giữa không khí giao dịch nhiều biến động khi các nhà đầu tư cố gắng đánh giá tác động của tình trạng số ca nhiễm virus Omicron tăng cao và mức độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đối với lạm phát – hiện đang tăng vọt.

Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0, 2% xuống 1.793,33 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 2/2022 giảm 0,6% xuống 1.794,60 USD/ounce.

Thị trường chứng khoán toàn cầu thoái lui do lo lắng về tác động của việc thắt chặt những hạn chế chống COVID-19, nhưng dòng tiền chảy vào tài sản trú ẩn an toàn là vàng dường như đã trở nên đình trệ. Đồng USD yếu đi cũng không hỗ trợ đáng kể cho mặt hàng vàng trong phiên này.

Theo cafef.vn