UA-149898074-2

Thị trường ngày 15/12: Giá dầu, vàng, nhôm đồng loạt giảm

Thị trường ngày 15/12: Giá dầu, vàng, nhôm đồng loạt giảm

Giá nhôm giảm

Giá nhôm giảm sau khi tồn kho tại sàn giao dịch LME tăng, mặc dù đà giảm bị hạn chế bởi nhu cầu mạnh và nguồn cung khan hiếm tại Trung Quốc.

Nhôm trên sàn giao dịch LME giảm 1,1% xuống 2.626 USD/tấn, đảo ngược chiều tăng đã khiến giá lên mức cao nhất kể từ ngày 2/12 tại 2.665,25 USD/tấn.

Các nguồn cung của Trung Quốc có thể tăng lên nếu chính phủ đặt tăng trưởng trước vấn đề môi trường, nhưng không đủ để giảm bớt tình trạng thiếu hụt đáng kể.

Giá nhôm đã giảm 18% kể từ khi đạt mức cao nhất 13 năm tại 3.229 USD/tấn hồi tháng 10. Dự trữ nhôm tăng 67.750 tấn lên 977.400 tấn.

Lo lắng về nguồn cung nhôm trên thị trường LME đang giảm đi cũng thu hẹp mức chênh lệch của kim loại giao ngay với hợp đồng giao sau 3 tháng xuống 2,5 USD/tấn so với mức 16,2 USD/tấn khi đóng cửa phiên trước.

Sản lượng nhôm của Trung Quốc giảm trong năm nay vì tình trạng thiếu điện và hạn chế các ngành công nghiệp gây ô nhiễm nặng.

Giá dầu giảm

Giá dầu giảm sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết biến chủng Omicron làm giảm sự phục hồi nhu cầu toàn cầu.

Số liệu của Mỹ cho thấy giá sản xuất cao nhất 11 năm khẳng định dự đoán Fed sẽ giảm kích thích nhanh hơn tại cuộc họp trong tuần này. Điều này hỗ trợ USD và gây áp lực lên giá dầu.

Chốt phiên 14/12, dầu Brent giảm 69 US cent hay 0,9% xuống 73,7 USD/thùng, dầu WTI giảm 56 US cent hay 0,8% xuống 70,73 USD/thùng.

Trong ngày 14/12, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết biến thể Omicron đang lây lan ở tốc độ chưa từng thấy khiến các thị trường đi xuống. Các chính phủ trên thế giới, gần đây nhất gồm Anh và Na Uy đã siết chặt những hạn chế để dừng việc lây lan của biến chủng Omicron.

IEA đã giảm dự báo nhu cầu dầu trong năm nay và năm tới 100.000 thùng/ngày mỗi năm, chủ yếu do dự đoán tác động tới nhu cầu nhiên liệu bay từ những hạn chế du lịch mới.

Ngân hàng Phát triển Châu Á đã giảm dự báo tăng trưởng cho các nước đang phát triển Châu Á trong năm nay và năm tới phản ánh những rủi ro và sự không chắc chắn bởi biến thể Omicron, điều này cũng cản trở nhu cầu dầu mỏ.

Vàng giảm gần 1%

Giá vàng giảm gần 1% sau khi giá sản xuất của Mỹ tăng làm dấy lên dự đoán tăng lãi suất sớm hơn dự kiến trước cuộc họp kéo dài hai ngày của Cục dự trữ liên bang.

Vàng giao ngay giảm 0,9% xuống 1.771,66 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2/2022 đóng cửa giảm 0,9% xuống 1.772,3 USD/ounce.

Giá sản xuất của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 11, do hạn chế nguồn cung vẫn kéo dài, hỗ trợ quan điểm lạm phát có thể vẫn ở mức cao trong một thời gian dài.

Xu hướng lãi suất tăng thúc đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, làm tăng chi phí giữ vàng.

Fed sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày, dự kiến thông báo rằng họ sẽ kết thúc chương trình kích thích kinh tế sớm hơn so với thông tin trước đó, có khả năng thiết lập tăng lãi suất sớm hơn vào năm tới.

Theo cafef.vn