UA-149898074-2

Thị trường ngày 1/12: Giá dầu giảm 5%, vàng và đồng lao dốc

Thị trường ngày 1/12: Giá dầu giảm 5%, vàng và đồng lao dốc

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hai tuần do lo ngại về những tác động đối với nhu cầu cũng như tăng trưởng kinh tế gây nên bởi virus từ biến thể Omicron và kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ ở Mỹ.

Kết thúc phiên này, giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London giảm 1,8% xuống 9.409 USD/tấn, trong phiên có lúc giá chạm mức thấp nhất kể từ ngày 18/11, là 9.395 USD.

Nhà phân tích Wenyu Yao của ING cho biết: "Mặc dù vẫn chưa chắc chắn về mức độ nghiêm trọng của biến thể mới, song vấn đề này vẫn sẽ phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng nhu cầu trong tương lai gần và làm phức tạp thêm chuỗi cung ứng".

Dầu giảm hơn 5% do lo ngại về hiệu quả của vắc xin

Giá dầu vừa trải qua một phiên nữa giảm mạnh sau khi lãnh đạo của Moderna  tỏ ý nghi ngờ về hiệu quả của vắc-xin COVID-19 trong việc chống lại virus biến thể Omicron.

Tổng giám đốc Moderna, Stephane Bancel, cho rằng mức độ hiệu quả của vắc xin đối với biến thể Omicron có thể khó đạt mức độ như với biến thể Delta. Những bình luận của ông Bancel đã khiến thị trường tài chính bị ảnh hưởng trước lo ngại những tác động của virus có thể khiến đại dịch kéo dài.

Sau những phát biểu đó, giá dầu thô Brent kỳ hạn tương lai kết thúc phiên 30/11 giảm 2,87 USD, tương đương 3,9% xuống 70,57 USD/thùng, trong phiên có lúc chạm mức thấp nhất kể từ tháng 8, là 70,22 USD.

Giá dầu thô của vùng Tây Texas Mỹ (WTI) kết thúc phiên này cũng giảm 3,77 USD, tương đương 5,4%, xuống 66,18 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá mất tới 7% và giảm xuống dưới ngưỡng 65 USD, chỉ còn 64,43 USD, cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 8. Sau đó, giá dầu nhích lên chút ít, trên bảng điện tử sau phiên giao dịch, giá dầu WTI ở mức 66,74 USD, sau khi dữ liệu của ngành cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm ít hơn so với kết quả thăm dò của Reuters là dự báo 1,2 triệu thùng.

Theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ, các kho dự trữ đã giảm 747.000 thùng dầu thô trong tuần vừa qua. Dữ liệu của Chính phủ Mỹ sẽ được công bố vào thứ Tư (1/12).

Tính chung cả tháng 11, giá dầu Brent giảm 16,4%, trong khi WTI giảm 20,8%, mức giảm hàng tháng nhiều nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Vàng giảm

Giá vàng quay đầu giảm sau khi các nhà đầu tư chú ý đến những phát biểu có vẻ "diều hâu" của Chủ tịch Fed, làm mất đi toàn bộ mức tăng hơn 1% trước đó – có được bởi những lo ngại về virus biến thể Omicron.

Theo đó, giá vàng giao ngay cuối phiên giao dịch giảm 0,7% xuống 1.773,21 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,5% xuống 1.776,5 USD.

Trước đó, lúc đầu phiên này, giá vàng tăng mạnh, 1,3%, sau khi Giám đốc điều hành của Moderna cảnh rằng vắc xin COVID-19 có khả năng kém hiệu quả đối với virus biến thể mới.

Trong bài phát biểu trước trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed có thể sẽ thảo luận về việc đẩy nhanh tiến độ mua trái phiếu quy mô lớn tại cuộc họp tiếp theo. Phát biểu của ông Powell đã thúc đẩy USD phục hồi nhẹ.